Ngư dân Quảng Nam lội ngược sóng thu "lộc biển"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ sáng sớm, chạy dọc bờ biển xã Tam Thanh (huyện Núi Thành, Quảng Nam) rất dễ bắt gặp hình ảnh các ngư dân ngâm mình trong sóng để khai thác ốc ruốc được thiên nhiên ban tặng.

Ốc ruốc từ lâu đã được xem là “lộc biển” ở vùng bãi ngang.

Ốc ruốc từ lâu đã được xem là “lộc biển” ở vùng bãi ngang.

Ốc ruốc hay còn gọi là ốc gạo, ốc lễ…loài ốc này chỉ to bằng chiếc khuy áo nhưng là thức ăn cho nhiều loại thủy sản và cũng là món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng. Và từ lâu ốc ruốc đã được xem là “lộc biển” ở vùng bãi ngang.

Ốc ruốc cũng đã trở thành món ăn dân dã quen thuộc của người dân miền biển, nếu đã một lần nếm thử món ăn dân dã này thì nhiều người sẽ có ấn tượng khó quên.

Ngư dân Quảng Nam lội ngược sóng thu "lộc biển" ảnh 1

Những ngày qua, dọc bãi biển ở Quảng Nam luôn nhộn nhịp cảnh các ngư dân

đi cào ốc ruốc.

Theo người dân địa phương, mùa ốc ruốc chỉ kéo dài từ tháng 12 âm lịch đến tháng 2 năm sau. Những ngày sau Tết cũng là thời gian vào mùa, nên bà con ngư dân rất phấn khởi để đi thu “lộc biển”.

Hàng ngày, bà Tạ Thị Thuận (48 tuổi, trú xã Tam Tiến, huyện Núi Thành) cùng với các ngư dân địa phương lại mang theo dụng cụ gồm: chiếc cây cào, thùng nhựa… ra bờ biển nước ngập ngang lưng để cào ốc ruốc.

Ngư dân Quảng Nam lội ngược sóng thu "lộc biển" ảnh 2

Theo người dân địa phương, mùa ốc ruốc chỉ kéo dài từ tháng 12 âm lịch đến tháng 2 năm sau.

Bà Thuận cho hay, hơn một tháng nay, ốc ruốc vào mùa, việc khai thác thuận lợi, nên bà con ngư dân ai cũng phấn khởi. Những ngày xuất hiện lượng ốc nhiều, có thể khai thác được từ 5-10 xô. Thu nhập hơn 400.000 đồng, lúc cào nhiều có thể kiếm được tiền triệu.

“Dụng cụ để săn ốc ruốc rất đơn giản, chỉ một cây sào dài làm bằng tre và gắn lưỡi cào bằng kim loại có nối với mảnh lưới nhỏ. Để kéo được ốc, ngư dân phải đi thụt lùi rồi cào xuống lớp cát, toàn bộ ốc sẽ lọt vào lưới”, bà Thuận chia sẻ.

Ngư dân Quảng Nam lội ngược sóng thu "lộc biển" ảnh 3

Dụng cụ để săn ốc ruốc rất đơn giản, chỉ một cây sào có gắn lưỡi cào và nối với mảnh lưới nhỏ.

Bà Huỳnh Thị Sự (50 tuổi, trú xã Tam Tiến, huyện Núi Thành) chia sẻ, ốc sau khi vớt lên được rửa sạch cát, sau đó thương lái mua trực tiếp tại biển với giá 60-100 ngàn đồng một xô (khoảng 30kg). Bình quân một người cào được 3-7 xô mang lại thu nhập từ vài trăm nghìn đồng đến tiền triệu.

Ngư dân Quảng Nam lội ngược sóng thu "lộc biển" ảnh 4

: Ốc ruốc được thương lái mua tại biển và vận chuyển đi khắp nơi.

Cùng với ngư dân, các thương lái cũng tấp nập tập trung để mua bán và vận chuyển ốc đi khắp nơi. Vì đang vào mùa nên ốc ruốc được thương lái mua với số lượng lớn để tiêu thụ làm thức ăn thủy sản và bán cho các tiểu thương nhỏ tại chợ.

Một thương lái mua ốc ruốc tại xã Tam Tiến cho biết, từ 6 giờ sáng, cô đã bắt đầu đi thu mua ốc ruốc. Trung bình, mỗi ngày cô thu mua hơn 100 xô ốc mang đi tiêu thụ tại địa phương và xuất bán ra TP Đà Nẵng, thu nhập cũng khá cao.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm