Người tâm thần, câm điếc không biết chữ có được đi bầu cử không?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người tâm thần nhưng không có giấy xác nhận của cơ quan chức năng, người câm điếc lại không biết chữ thì có được đi bầu cử không?

Người tâm thần, câm điếc không biết chữ có được đi bầu cử không?

Trả lời:

Theo thông tin tại Quochoi.vn, Luật quy định: người mất năng lực hành vi dân sự thì không được ghi tên vào danh sách cử tri.

Những bệnh nhân tâm thần thường sống tự do trong Nhân dân địa phương, vì mạng lưới y tế chuyên khoa chưa phát triển rộng khắp nên chưa khám và xác định được họ. Tuy nhiên, ở địa phương nếu không có điều kiện tổ chức khám và xác nhận của cơ quan y tế mà gia đình cam kết và chính quyền địa phương xác nhận họ là người bị tâm thần thì họ bị coi là mất năng lực hành vi dân sự và không được ghi tên vào danh sách cử tri.

Còn với  người vừa câm, vừa điếc không thuộc các trường hợp quy định không được ghi tên vào danh sách cử tri, do đó vẫn được ghi tên vào danh sách cử tri để tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Khi tiến hành bầu cử, người này không tự viết được phiếu bầu thì áp dụng theo quy định: cử tri nhờ người khác viết hộ, nhưng phải tự mình kiểm tra và tự bỏ phiếu; người viết hộ phải bảo đảm bí mật phiếu bầu của cử tri; nếu cử tri vì tàn tật không tự bỏ phiếu được thì nhờ người khác bỏ phiếu vào hòm phiếu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm