Gần 9 vạn học sinh không thể khai giảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình vượt lũ thăm dân

(PLVN) - Trong ngày 5/9, toàn tỉnh Quảng Bình có 239 trường học với khoảng 90.000 học sinh không thể tổ chức lễ khai giảng năm học mới theo đúng kế hoạch vì mưa bão. Trong một diễn biến khác, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình Hoàng Đăng Quang đã vượt lũ đến thăm bà con nhân dân. 

Nhiều trường học ở Quảng Bình chìm trong nước lũ, không thể tổ chức khai giảng.

Nhiều trường học ở Quảng Bình chìm trong nước lũ, không thể tổ chức khai giảng.

Ngày 5/9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Quảng Bình cho biết, toàn tỉnh có 239 trường học với khoảng 90.000 học sinh không thể tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020 theo đúng kế hoạch vì mưa bão.

Năm học này toàn tỉnh có 588 trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT và trung tâm giáo dục - dạy nghề với tổng số 7.750 lớp, 233.481 học sinh, học viên. Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới nên từ đầu tháng 9 đến nay, Quảng Bình có mưa to đến rất to ở nhiều nơi. Nhiều thôn, xã bị ngập lụt ảnh hưởng đến việc đi lại, tổ chức học tập, khai giảng của các nhà trường.

Trường Mầm non xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá (Quảng Bình) ngập sâu hơn 1 tầng nhà trong lũ dữ.

Từ ngày 4/9, Sở GD-ĐT tỉnh này đã có công điện chỉ đạo các nhà trường theo tình hình mưa lũ. Cụ thể, đối với những trường học, cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng của mưa lũ, học sinh không thể đến trường, không đảm bảo an toàn cho học sinh thì hiệu trưởng nhà trường xem xét quyết định không tổ chức khai giảng vào ngày 5/9 như kế hoạch.

Đến khi đảm bảo các điều kiện, nhất là việc an toàn cho học sinh thì tổ chức khai giảng năm học mới và tiến hành dạy học bình thường.

Những ngôi trường ngập ngụa trong lũ

Chiều 5/9, Phòng GD-ĐT thị xã Ba Đồn cho biết, mực nước sông Gianh dâng cao làm ngập các tuyến đường, chia cắt nhiều địa bàn và hơn 30 trường học đã bị ngập nước nên 100% trường học trên địa bàn đã hoãn lễ khai giảng để đảm bảo an toàn và sức khoẻ cho học sinh.

Cùng ngày, ông Hoàng Văn Phúc, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Tuyên Hóa cho hay, có tới 68/70 trường trên địa bàn huyện này cũng buộc phải hoãn lễ khai giảng.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ, Sở GD-ĐT cùng các Phòng trực thuộc ở các huyện, thị xã và thành phố đã có chỉ đạo cụ thể các trường học trên địa bàn khẩn trương tiến hành dọn dẹp bàn ghế, đưa trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học lên cao để tránh hư hỏng; cắt cử cán bộ túc trực tại trường sẵn sàng khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của thiên tai.

Theo ghi nhận của PLVN chiều 5/9, tại khu vực Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) nước lũ từ thượng nguồn ập về đêm qua dâng lên cao đã gây ngập lụt hầu hết các vùng dân cư ở đây.

Người dân khu vực Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch - trung tâm du lịch của Quảng Bình - phải dùng thuyền để đi lại.

Nhiều nơi ngập sâu đến gần 2m. Đến chiều tối 5/9 vẫn chưa có dấu hiệu rút. Đây là một trong những khu vực được xem là trung tâm du lịch của tỉnh Quảng Bình, hoạt động phục vụ du khách tại đây đã bị nhưng trệ hoàn toàn.

Nhiều đơn vị du lịch ở trung tâm du lịch Phong Nha phải dùng thuyền để di chuyển khách khỏi các vùng nước đang dâng cao.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình do Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Đăng Quang cùng Huyện uỷ, UBND huyện Bố Trạch đã vượt lũ lên kiểm tra khu vực này để kiểm tra, thăm hỏi, tặng quà cứu trợ và động viên bà con nhân dân cùng các hộ kinh doanh du lịch chủ động phòng tránh lũ, vượt qua khó khăn trước mắt.

Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình Hoàng Đăng Quang thăm hỏi, trao quà cứu trợ cho bà con vùng ngập lũ Phong Nha.

 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Đọc thêm