Hà Nam: Hỗ trợ xây nhà ở đối với người có công và hộ nghèo

(PLVN) - Mới đây, UBND huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện “Đề án hỗ trợ người có công với Cách mạng về nhà ở” và “Đề án hỗ trợ nhà ở đối với người nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 – 2015”. 

Tham dự Hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Thị Minh Tâm cùng đại diện các lãnh đạo của các Bộ, ban, ngành có liên quan. 

Để hoàn thành Đề án hỗ trợ nhà ở cho Người có công (NCC) và hộ nghèo theo chỉ đạo của Chính phủ từ năm 2013 đến nay, UBND huyện Kim Bảng đã ban hành 49 văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện đối với các xã, thị trấn và phòng, ban chuyên môn của địa phương. Theo đó, huyện Kim Bảng có 1.418 nhà ở cho NCC và 462 nhà ở cho hộ nghèo được duyệt hỗ trợ xây mới và sửa chữa từ 2013 đến nay. 

Trong quá trình triển khai thực hiện hỗ trợ nhà ở cho NCC, huyện Kim Bảng đã chi trên 24,3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước để xây mới 490 nhà, sửa chữa 235 nhà. Huy động nguồn lực xã hội hóa và trích Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trên 1,6 tỷ đồng xây mới và sửa chữa 34 nhà. Đồng thời, các địa phương còn huy động kinh phí từ gia đình, dòng họ, khu dân cư với số tiền hơn 30 tỷ đồng để xây dựng nhà ở cho NCC. 

Đông đảo các hội, đoàn thể, xã, thị trấn đến tham dự Hội nghị

Đối với Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, toàn huyện có 462 hộ nghèo được duyệt danh sách hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà từ năm 2015 đến nay. Nguồn vốn để thực hiện xây dựng nhà ở cho người nghèo được huy động từ nguồn xã hội hóa, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, nguồn hỗ trợ từ các tổ chức từ thiện, nhân đạo, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, các tổ chức xã hội, thân nhân hộ nghèo… với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng. Đến 31/5/2019, huyện Kim Bảng đã hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Thị Minh Tâm ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của huyện trong việc thực hiện các Đề án theo chỉ đạo của tỉnh. Mặc dù việc triển khai Đề án ở giai đoạn đầu gặp nhiều khó khăn về kinh phí, những tác động chủ quan từ phía các hộ thụ hưởng chính sách… nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh, các sở ngành chức năng và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền địa phương, các Đề án đều đã hoàn thành theo kế hoạch. 

  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Thị Minh Tâm phát biểu tại Hội nghị

Qua đó, bà Tâm cũng khẳng định huyện Kim Bảng đã khơi dậy và phát huy sức mạnh nội lực, góp phần giải quyết nhanh gọn, kịp thời, đầy đủ, không để xảy ra sai sót các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với NCC với cách mạng và người nghèo. Đồng thời nhấn mạnh công sức không nhỏ của những cán bộ, đảng viên tích cực, góp phần thúc đẩy tiến độ và chất lượng Đề án.

Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho NCC và người nghèo được nhận Bằng khen của Chủ tịch tỉnh

Cũng tại Hội nghị, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, bà Tâm đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho NCC và người nghèo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm