Học sinh Hải Phòng được lựa chọn một trong 7 Ngoại ngữ thi vào lớp 10 THPT

(PLVN) - Theo phương án được UBND TP Hải Phòng phê duyệt, học sinh thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại Hải Phòng ở môn thi Ngoại ngữ có thể lựa chọn 1 trong 7 thứ tiếng, thay vì dự thi môn Tiếng Anh bắt buộc như mọi năm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

UBND TP Hải Phòng có văn bản đồng ý đề nghị của Sở GD&ĐT TP Hải Phòng về phương thức tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Trong đó, việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Trần Phú thực hiện theo quy chế trường chuyên.

Đối với các trường THPT công lập sẽ có 3 bài thi: môn Toán, Ngữ văn, bài thi tổ hợp 2 môn. Bài tổ hợp sẽ gồm môn Ngoại ngữ và một môn trong số các môn: Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Hóa học, Sinh học, GDCD. Các môn này được bốc thăm và công bố vào đầu tháng 3. Môn Ngoại ngữ là một trong các thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Đức. Học sinh đăng ký môn Ngoại ngữ trùng thời điểm đăng ký dự thi.

 Việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Trần Phú thực hiện theo quy chế trường chuyên.

Như vậy, tại kỳ thi năm học 2021-2022, thời gian tổ chức bốc thăm môn thi ngẫu nhiên được thực hiện vào đầu tháng 3/2021, sớm hơn 01 tháng so với mọi năm. Đối với các trường THPT ngoài công lập, Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm phê duyệt phương án tuyển sinh của các trường theo quy định.

Trao đổi với PLVN, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hải Phòng Lê Quốc Tiến cho hay: “Nhiều năm nay, học sinh tiểu học và THCS tại Hải Phòng có lớp học tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn. Tuy nhiên, đến kỳ thi vào lớp 10 THPT, các em phải học thêm môn Tiếng Anh để tham dự kỳ thi. Năm học 2021-2022, ngành Giáo dục Hải Phòng đưa ra một phương án mang tính chất đột phá để giúp học sinh vừa phát triển chuyên sâu về một ngoại ngữ mà các em theo đuổi đồng thời giảm bớt áp lực thi cử”.

Ngay khi thông tin về những điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 được công bố, nhiều tín hiệu tích cực đã lan truyền trong ngành giáo dục Hải Phòng. Hiệu trưởng trường THPT Trần Nguyên Hãn Nguyễn Minh Quý khẳng định: “Đây là phương án thi mong chờ của nhiều học sinh lớp 9. Việc tổ chức giúp học sinh lựa chọn môn Ngoại ngữ và bốc thăm bài thi tổ hợp là phương án rất thiết thực, hiệu quả”.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm