Họp mặt 65 năm ngày cán bộ, bộ đội, học sinh Quảng Nam tập kết ra miền Bắc

(PLVN) - Ngày 27/10, Ban Liên lạc Đồng hương Quảng Nam tại Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 65 năm ngày cán bộ, bộ đội, học sinh Quảng Nam tập kết ra miền Bắc (10/1954- 10/2019)

Gặp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 65 năm ngày cán bộ, bộ đội, học sinh Quảng Nam tập kết ra miền Bắc

Gặp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 65 năm ngày cán bộ, bộ đội, học sinh Quảng Nam tập kết ra miền Bắc

Buổi gặp mặt có sự tham dự của các ông, bà Ủy viên Trung ương Đảng; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Thành viên Chính phủ…là những người đồng hương Quảng Nam tại Hà Nội, cùng đông đảo bà con đồng hương Quảng Nam đang sinh sống học tập tại Hà Nội và một số nhân sĩ trí thức, nhà văn, nhà báo, chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại các tỉnh thành trên cả nước, có nhiều hoạt đồng đồng hành cùng người Quảng xa quê. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc do bận công tác đã giử lẵng hoa chúc mừng buổi gặp mặt.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam; ông Đinh Văn Thu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng các lãnh đạo các huyện, thị, thành phố của tỉnh Quảng Nam cũng có mặt chúc mừng ngày kỷ niệm truyền thống.

 Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tặng nhiều bằng khen tuyên dương Ban liên lạc Hội đồng hương

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trí, Trưởng Ban liên lạc Hội đồng hương Quảng Nam tại Hà Nội đã cùng nhắc lại quá trình tập kết ra miền Bắc của người Quảng Nam. Theo đó, vào tháng 10/1954 sau Hiệp định Giơ-ne-ve được ký kết, hàng ngàn cán bộ, bộ đội, học sinh Quảng Nam rời xa quê nhà tập kết ra miền Bắc học tập, đào tạo, bồi dưỡng để chuẩn bị nhân sự cho sự nghiệp cách mạng lâu dài theo chỉ đạo có tầm chiến lược của Bác Hồ và Trung ương Đảng.

Từ những ngày đầu tập kết ra miền Bắc, những người con xứ Quảng đã được Bác Hồ, Đảng, Nhà nước, nhân dân miền Bắc nói chung và nhân dân Thủ đô Hà Nội yêu thương, đùm bọc, giáo dục, bố trí công tác, tạo điều kiện thuận lợi để họ hoàn thành tốt nhiệm vụ với Tổ quốc. Những năm tháng ở miền Bắc, hàng nghìn người Quảng Nam luôn sát cánh cùng nhân dân Thủ đô và nhân dân miền Bắc đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của Mỹ. Trong những năm đó và sau này, có hàng trăm, hàng nghìn người Quảng Nam được sinh ra và lớn lên trên đất Thủ đô Hà Nội.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trí, Trưởng Ban liên lạc Hội đồng hương Quảng Nam tại Hà Nội nhắc lại kỷ niệm ngày tập kết ra Bắc

65 năm qua, nhiều cán bộ, bộ đội, học sinh Quảng Nam đã trưởng thành và thành danh trên đất Thủ đô, có nhiều người đã và đang là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, Ban ngành của Trung ương và địa phương; các tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp trong Quân đội và Công an; các nhà khoa học đầu ngành ở nhiều lĩnh vực...Trong đó, nhiều người đã được phong tặng danh diệu Anh hùng LLVTND, Anh hùng lao động... góp phần làm rạng danh quê hương, đất nước.

Tại buổi gặp, đồng chí Phan Việt Cường chia sẻ với bà con về những thành tựu trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Nam. Quảng Nam từ một tỉnh nghèo khó khăn của cả nước đã dần dần vươn lên thành một trong 15 tỉnh có đóng góp lớn cho Ngân sách Nhà nước. Quảng Nam cũng là một trong những tỉnh đi đầu trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong tỉnh dần dần được cải thiện rõ rệt.

 Ông Phan Việt Cường, Bí thư tỉnh Quảng Nam chia sẻ những thành tựu đạt được của quê hương với bà con xứ Quảng tại buổi gặp mặt

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, đồng chí Phan Việt Cường cảm ơn Đảng, Nhà nước, nhân dân miền Bắc nói chung nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng trong 65 năm qua luôn tạo những điều kiện thuận lợi để những người Quảng xa quê có cơ hội được đóng góp công sức trí tuệ bào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Ông cũng bày tỏ hi vọng bà con xứ Quảng xa quê nói chúng, những đồng hương Quảng Nam tại Thủ đô Hà Nội luôn phát huy tốt truyền thống yêu nước, hiếu học, thi đua học tập, lao động, sáng tạo và có nhiều cống hiến to lớn hơn nữa.

 Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cùng đại diện những nhân sĩ trí thức đã có nhiều hoạt động đồng hành cùng người Quảng xa quê nhận kỷ niệm chương của Ban liên lạc Hội đồng hương Quảng Nam tại Hà Nội

Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Nam đã tặng nhiều Bằng khen tuyên dương Ban liên lạc Hội đồng hương Quảng Nam tại Hà Nội về thành tích công tác. Ban liên lạc Hội đồng hương Quảng Nam tặng kỷ niệm chương cho một số nhân sĩ trí thức, nhà khoa học, nhà văn, nhà báo đã có nhiều thành tích công tác trong hoạt động đồng hành với người xứ Quảng xa quê.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 
Đọc thêm