Khoảng 95% dân số Việt Nam có niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo

(PLVN) - Thông tin trên được khẳng định tại Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại tháng 10/2019 do Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức ngày 24/10.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Các thông tin tại Hội nghị cho hay, tại Việt Nam hiện có khoảng 95% dân số có niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo. Số lượng cơ sở tín ngưỡng trên cả nước là khoảng 45.000 với số người chuyên hoạt động tín ngưỡng khoảng 15.000 người. Cả nước có gần 8.000 lễ hội. Tính đến tháng 9/2019, có 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo được công nhận và cấp đăng ký hoạt động...  

Việc bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam được khẳng định tại Hiến pháp 2013. Đặc biệt, việc thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016 và các Nghị định thực thi đã tạo khuôn khổ pháp lý vững chắc để bảo đảm tốt hơn quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho người dân.

Bên cạnh đó Bộ luật Hình sự 2015 quy định hình phạt đối với tội “Xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người khác” (Điều 164).

Việc ban hành những Luật này khẳng định Việt Nam đã tích cực hội nhập quốc tế, hoàn thiện pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo; Việt Nam luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong việc đảm bảo quyền con người, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm