Làng ma thuật nổi tiếng nước Ý

(PLVN) - Vùng Piedmont nổi tiếng với rượu vang, nấm cục trắng và những lâu đài nguy nga, nhưng ẩn trong vẻ bình dị của thôn quê Italy lại là những câu chuyện huyền bí.

Một trang trại bỏ hoang với những con bù nhìn mặc quần áo truyền thống tại Borgo dei Cavallini, nơi cổ xưa nhất của ngôi làng

Một trang trại bỏ hoang với những con bù nhìn mặc quần áo truyền thống tại Borgo dei Cavallini, nơi cổ xưa nhất của ngôi làng

Ngôi làng Paroldo tọa lạc tại tỉnh Cuneo, vùng Piedmont của Italy, cách phía đông nam của thủ phủ Torino khoảng 80 km.  Paroldo nằm khuất trên đồi High Langhe nên khá ít người biết đến nó. Ngôi làng này đặc biệt có lịch sử và hiện tại chìm đắm trong sắc màu ma thuật.

Paroldo trông giống một mê cung với những khung đường hẹp cổ xưa, những ngôi nhà đá bị bỏ hoang và những nhà nguyện được trang trí bằng mặt nạ. Cư dân ở đây chỉ vỏn vẹn 230 người.

Trong nhiều thế kỷ, nơi đây là nhà của nhóm nữ pháp sư có quyền năng chữa bệnh và đó cũng là điều hấp dẫn của ngôi làng ma thuật Paroldo. Những phụ nữ được mô tả là "phù thủy trắng tài năng" được gọi là "Masche" có khả năng chữa bệnh giỏi như cách họ phù phép những món ăn. 

"Nghệ thuật làm ra các món ăn đặc biệt kiểu nhà làm là một công đoạn và sau đó kết hợp với phép thuật của họ để chữa lành mọi loại bệnh ngoài da", ông Romano Salvetti, chủ quán rượu Salv Salvetti 100 tuổi tại địa phương, giải thích.

Quán rượu mà Salvetti mở cửa quanh năm từng là nhà của ông. Salvetti kể rằng ông đã chứng kiến mẹ mình chữa bệnh cho mọi người khi anh lớn lên. Bà là một Masche.

Tầng dưới quán rượu Salv Salvetti chỉ phục vụ ăn uống, nhưng chủ nhân đang muốn bố trí thêm giường và bữa sáng ở tầng trên cho thực khách có nhu cầu trải nghiệm đầy đủ về Masche. Hiện nay, quán rượu của Salvetti được coi như mô hình của thợ săn phù thủy với dụng ý tốt đẹp.

"Ngôi làng phù thủy" Paroldo nằm khuất trên ngọn đồi High Langhe và chỉ có 230 người sinh sống

Romano Salvetti cũng chia sẻ nhiệm vụ cuộc đời là truy tìm tất cả Masche còn sống ở High Langhe và tạo thành một mạng lưới giữa họ để "giữ gìn truyền thống". "Masche tài năng cuối cùng từng sống ở đây là Teresina đã qua đời vào những năm 1930 nhưng vẫn còn nhiều người trong số họ ở Paroldo", ông nói. "Họ chỉ muốn giữ (phép thuật) cho riêng mình và không muốn truyền bá". 

Theo Salvetti, Masche trong vùng thường được mời để chữa những căn bệnh mà y học cổ truyền không cứu giúp được. Những phù thủy này cũng phải tuân thủ giờ giấc. Tiếng chuông buổi tối tại nhà thờ chính của Paroldo gióng lên là thời điểm kết thúc một ngày bận rộn của Masche.

Masche có thể dùng quyền năng chữa lành các bệnh về da khác nhau từ mụn rộp, đến viêm quầng và vẩy nến, được cho là được truyền qua nhiều thế hệ phụ nữ trong cùng một gia đình.

Trước khi Masche già nhất qua đời, bà sẽ truyền quyền năng chữa bệnh lại cho con gái hoặc cháu gái của mình nhờ một cú chạm đơn giản, mặc dù việc huấn luyện cũng là cần thiết. Điều này có nghĩa rằng ở đây phụ nữ luôn nắm giữ nhiều quyền lực.

"Nếu Masche đang cận kề cái chết mà không có người thân nào là nữ hoặc không có ai bên cạnh khi lìa đời, cô ấy sẽ phải chạm và truyền quyền năng của mình cho một vật vô tri hoặc sinh vật sống nào đó, dù đó là con mèo hay cây chổi, nó không là vấn đề", Salvetti chia sẻ. "Nếu cô ấy không làm như vậy, quyền năng chữa bệnh sẽ chết theo".

Cô Anna Rossi, 30 tuổi, là người làng Paroldo, hiện được bà ngoại dạy cho các kỹ năng của Masche, nhưng cô nói rằng đó là một thử thách dài. "Tôi đang cố gắng học các phép thuật từ bà ngoại trước khi bà ra đi, nhưng sẽ mất nhiều năm. Tôi vẫn chưa thể cảm nhận được cảm giác dòng điện chạy qua tay mình. Bà nói rằng tôi sẽ thành thạo nghệ thuật Masche khi tôi 40 tuổi và trở thành một người phụ nữ chín chắn", Rossi chia sẻ. 

Theo nghi thức chữa bệnh của các Masche, họ sẽ tụng kinh cầu nguyện trong khi dùng các ngón tay "chém" vào không khí 3 lần, tạo ra một cây thánh giá gần cơ thể bệnh nhân mà không chạm vào da họ. Động tác này để cắt đứt mọi mối quan hệ với "ác quỷ" vì Masche coi các bệnh nan y là tác phẩm của Quỷ dữ.

"Nó thực sự hiệu quả. Tôi đã thấy bà làm việc đó nhiều lần và mọi người đều được chữa khỏi. Họ gõ cửa nhà bà để được cứu chữa nhưng bà đang già yếu đi, vì vậy bà có thể thấy mệt mỏi", Rossi nói tiếp.

Chị em ông chủ quán rượu 100 năm tuổi Romano Salvetti luôn nung nấu ý định tìm kiếm những phù thủy còn sống sót của ngôi làng

Để ăn mừng Đêm Thánh Martin vào tháng 11, các bà nội trợ địa phương mở cửa nhà mình để chào đón những người bạn. Vào nửa đêm, Salvetti sẽ dẫn mọi người tham quan Phố đi bộ Phù thủy và ngôi làng. Địa điểm nổi tiếng là nơi tế đàn của Masche, được xây trên phần còn lại của cột đá Celtic và thờ cúng qua nhiều thế kỷ La Mã cổ đại cũng như thời kỳ Kitô giáo.

Điểm dừng chân tiếp theo là Borgo dei Cavallini, khu vực cổ xưa nhất của làng. Ở đó có những trang trại bỏ hoang, chuồng ngựa, lò gạch hiếm, những ngôi nhà bằng gỗ hoặc đá kỳ quặc với ban công lụp xụp hay những con bù nhìn rơm mặc quần áo truyền thống ngồi trên xe gỗ,... Tất cả tạo nên bức tranh đậm nét cổ tích của ngôi làng Paroldo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm