Náo nức “Xuân biên cương - Tết hải đảo”

(PLVN) - Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng phát động, trên cả nước, các đơn vị Quân đội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa qua chương trình “Xuân biên cương - Tết hải đảo”, góp phần mang đến không khí đầm ấm, vui tươi, sự gắn kết quân dân khi Tết đến, Xuân về.

Quân dân cùng gói bánh chưng

Quân dân cùng gói bánh chưng

Xuân sớm trên hai miền đất nước

“Xuân biên cương - Tết biển đảo” là hoạt động nổi bật trong chuỗi 350 chương trình Tết quân dân đặc sắc do Tổng cục Chính trị chỉ đạo Ban Thanh niên Quân đội phối hợp cơ quan chính trị các đơn vị Quân đội, cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn đóng quân trong cả nước tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm. 

Sự kiện mở đầu “Xuân biên cương - Tết hải đảo” 2020 do Ban Thanh niên Quân đội phối hợp Cục Chính trị QK2, Cục Chính trị BĐBP tổ chức các hoạt động vui Tết, đón xuân cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân biên giới tỉnh Hà Giang là điểm nhấn của năm nay. 

Chương trình bao gồm các hoạt động: Thăm, tặng quà các đơn vị đóng quân ở khu vực biên giới, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó; tặng ”Ngôi nhà 100 đồng” cho gia đình chính sách, cán bộ Đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở địa bàn huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang; tổ chức ngày hội gồm các hoạt động: cắm trại, thi đắp linh vật năm Canh Tý; thi gói và nấu bánh chưng; thi kéo co, đẩy gậy, ném còn, đánh cù; giao lưu văn nghệ...

Trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì và xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, chương trình đã tổ chức hỗ trợ xây tặng một “Ngôi nhà 100 đồng”, sửa chữa 4 nhà dột nát; tặng 500 suất quà, gói tặng bánh chưng cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, học sinh vượt khó học giỏi, cùng nhiều hiện vật khác. Tổng trị giá các công trình, phần quà hơn 1 tỉ đồng.

Ở địa đầu Cà Mau, Đồn Biên phòng (ĐBP) Sông Đốc, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau đã phối hợp Tỉnh đoàn Cà Mau phối hợp khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 150 người dân và trao tặng 50 phần quà, mỗi phần quà trị giá 500 nghìn đồng cho người dân  thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, trong đó tập trung cho các đối tượng là thương binh, gia đình chính sách, hộ nghèo và đồng bào dân tộc.

Những người già yếu, người tàn tật được hỗ trợ đưa đón đến khám bệnh và nhận quà. Ngoài ra, các y, bác sĩ và cán bộ ĐBP Sông Đốc còn tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, giữ vệ sinh môi trường, không xả rác ra sông, ra biển, nhất là rác thải nhựa, tổ chức các trò chơi dân gian cho đoàn viên thanh niên.

“Bộ đội về tổ chức Tết, bà con vui lắm”

Trước đây, mỗi khi Tết đến Xuân về, bà con các dân tộc thiểu số ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa thường chỉ đi chợ Tết rồi về nhà ăn uống, xem ti vi. Các chương trình “Xuân biên cương, Tết hải đảo” kèm với đó là Lễ hội Bánh chưng xanh do bộ đội tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn thu hút đông đảo người dân tham gia. 

Hàng vạn người dân các địa phương mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình, say mê hát múa theo những giai điệu náo nức, những bài hát về mùa xuân, đất trời. Phần thi gói bánh chưng diễn ra trong không khí hào hứng, mang hương vị đặc trưng ngày Tết truyền thống. Bên cạnh đó, các trò chơi dân gian cũng được đông đảo người dân từ già đến trẻ hồ hởi tham gia, tạo nên một không khí vui tươi, phấn khởi trong một mùa xuân mới.

Trong khuôn khổ chương trình “Xuân biên cương, Tết hải đảo”, Ban Chỉ huy quân sự huyện Nậm Pồ đã trao 10 suất quà và hơn 200 chiếc bánh chưng cho gia đình chính sách, người nghèo của xã Nà Hỳ. “Bà con vừa được xem văn nghệ, chơi trò chơi, vừa được khám chữa bệnh, tặng quà, cùng bánh chưng. Bộ đội về tổ chức Tết, bà con vui lắm”, ông Giàng A Lồng, người dân bản Sam Lang, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, nói. 

Tại xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ, Sơn La, chương trình diễn ra nhiều hoạt động: thi gói bánh chưng, thi giã bánh dày, thi các môn thể thao dân tộc (đẩy gậy, kéo cao, đánh tu lu). Các đội chơi đã gói được tổng số 90 chiếc bánh chưng, 90 chiếc bánh giày. Số bánh này được trao tặng cho Trường Mầm non xã Tân Xuân và Trường Tiểu học, THCS xã Tân Xuân. 

Thượng tá Trần Viết Năng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, Trưởng ban tổ chức chương trình “Xuân biên cương, Tết hải đảo” tại Hà Giang cho biết, chương trình hướng đến việc giáo dục nét đẹp truyền thống văn hóa, tinh thần “tương thân tương ái” của dân tộc và tăng cường, củng cố mối quan hệ máu thịt quân dân; động viên cán bộ, chiến sỹ đoàn kết, vui tươi phấn khởi, yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; cùng với đồng bào nơi phên dậu của Tổ quốc quyết tâm giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng ở cơ sở, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ vững chắc biên cương. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm