Nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa nhìn từ việc triển khai Ngày Pháp luật

(PLO) - Năm 2015 là năm thứ 3 cả nước tiếp tục triển khai Ngày Pháp luật (NPL) nước Cộng hòa XHCN Việt Nam theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL). Việc triển khai thực hiện NPL trên địa bàn tỉnh Lào Cai cho thấy đây là nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa, góp phần nâng cao kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ nòng cốt trong công tác PBGDPL.

Tỉnh Lào Cai tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Lào Cai tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp trên địa bàn tỉnh.

Để triển khai tổ chức thực hiện NPL năm 2015 đạt hiệu quả, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 189/KH- UBND ngày 25/8/2015 về việc triển khai NPL trên địa bàn tỉnh. Căn cứ vào Kế hoạch này, các cơ quan, đơn vị lại tiếp tục xây dựng các hình thức triển khai NPL ở cơ quan, đơn vị mình.

Hàng trăm buổi tuyên truyền, sinh hoạt PBGDPL cho hàng ngàn lượt cán bộ, nhân dân, người lao động đã được các cơ quan, đơn vị trên toàn tỉnh tổ chức.

Nội dung sinh hoạt NPL là tuyên truyền, phổ biến nội dung của Hiến pháp, những văn bản pháp luật mới và tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biên giới quốc gia, chủ quyền biển, đảo, pháp luật về phòng, chống tham nhũng, an toàn giao thông...

Triển khai NPL năm 2015, đã có một số hoạt động tiêu biểu của các cơ quan, đơn vị như: Sở Tư pháp Lào Cai, Cơ quan Thường trực của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh tham mưu cho Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Sở Y Tế đã tổ chức được 37 buổi tuyên truyền cho 1.551 lượt người tham gia; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã tuyên truyền pháp luật tới 4.413 lượt cán bộ, chiến sỹ và nhân dân; Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức nhiều hình thức như tổ chức thi tìm hiểu pháp luật, tọa đàm mít tinh, sân khấu hóa... Các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch, lựa chọn nội dung, cách thức tổ chức thực hiện như treo băng zôn, khẩu hiệu ở các khu dân cư, tuyến đường chính...

Việc triển khai thực hiện NPL cho thấy đây là hình thức sinh hoạt có ý nghĩa chính trị pháp lý sâu rộng, góp phần giúp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nắm và hiểu pháp luật một cách đầy đủ, hệ thống pháp luật, đặc biệt là các nội dung pháp luật liên quan trực tiếp đến công việc chuyên môn, quyền và nghĩa vụ của công dân, từ đó giúp cho việc áp dụng pháp luật trong triển khai nhiệm vụ chuyên môn cũng như hoạt động xã hội và cuộc sống hàng ngày.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn

(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp giải quyết xong vụ việc tại bãi rác Nam Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Không để rác tồn đọng, đặc biệt là khu vực nội đô; xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục người dân cố tình gây rối.
Đọc thêm