Thanh tra Chính phủ kiến nghị chấm dứt hoạt động 3 dự án ở Lâm Đồng

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho chấm dứt hoạt động 3 dự án lớn ở Lâm Đồng do qua kiểm tra, xác minh có vi phạm pháp luật đất đai và đầu tư.

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra về nhiều vi phạm pháp luật đất đai ở Lâm Đồng.

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra về nhiều vi phạm pháp luật đất đai ở Lâm Đồng.

Đây là một trọng những nội dung đáng chú ý vừa được đưa ra trong Kết luận thanh tra quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Đáng chú ý, từ kết quả sai phạm đất đai, Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị chấm dứt hoạt động, thu hồi đất của 3 dự án do qua kiểm tra, xác minh có vi phạm pháp luật đất đai và đầu tư gồm:

Thứ nhất, Dự án vườn ươm do Công ty cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt thuê tại phường 7, TP Đà Lạt với diện tích gần 50 ngàn m2. Tiến độ thực hiện dự án từ 2014-2016 nhưng đến nay chưa được triển khai. Trước đó, tháng 1/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định cho công ty này thuê diện tích 79,9 ngàn m2 để thực hiện dự án vườn ươm.

Nhưng TTCP khẳng định trong nhiều năm qua chủ đầu tư không triển khai thực hiện dự án, chưa làm thủ tục điều chỉnh tên công ty sau khi cổ phần hóa, chưa điều chỉnh tên hợp đồng thuê đất đã ký, chậm triển khai dự án do vướng khiếu nại của bà con.

Thứ hai, Dự án khu du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp (King Palace) do Công ty TNHH Hoàn Cầu đầu tư tại đường Trần Quang Diệu, phường 10, TP Đà Lạt.  Theo đó, Công ty này được thuê đất năm 2014 với diện tích hơn 158 ngàn m2.

Theo TTCP, UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định cho Công ty này thuê nhà, đất Dinh I để đầu tư khu du lịch khi không có trong kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015 là vi phạm quy định Luật Đất đai 2013.  Việc cho thuê nhà đất Dinh I và các biệt thự trên khuôn viên 1,86ha không thông qua đấu giá là vi phạm Nghị định 52 năm 2009 của Chính phủ.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã giải trình do các biệt thự và Dinh I xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập, trong khi ngân sách không có kinh phí sửa chữa, địa phương đã kêu gọi đầu tư nhưng chỉ có Công ty TNHH Hoàn Cầu đăng ký nên được tỉnh đồng ý chỉ định cho thuê không qua đấu giá.

Nhưng TTCP cho rằng trường hợp Công ty này có nhu cầu thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên thì xác định lại giá, cho thuê tài sản theo đúng quy định, tránh làm thất thu ngân sách.

Thứ ba, Dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh tại huyện Đức Trọng do Công ty CP đầu tư du lịch Sài Gòn - Đại Ninh làm chủ đầu tư. Dự án này có diện tích sử dụng đất khoảng 3.595ha tại 4 xã Phú Hội, Ninh Gia, Tà Hine và Ninh Loan, huyện Đức Trọng. Năm 2012, tỉnh Lâm Đồng có quyết định cho phép công ty này chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án kể trên với tổng diện tích đất chuyển mục đích hơn 323ha.

Tổng số tiền sử dụng đất phải nộp hơn 226 tỉ đồng. Sau khi miễn giảm 30%, số tiền sử dụng đất còn phải nộp hơn 158 tỉ đồng. Tuy nhiên sau đó, Công ty này không tuân thủ nghĩa vụ tài chính (nộp hơn 158 tỉ đồng tiền sử dụng đất) dù được đôn đốc nhiều lần. Tính đến tháng 10/2018, tiền phạt chậm nộp của dự án khoảng 104 tỉ đồng. Đồng thời Công ty còn nợ đọng số tiền bồi thường thiệt hại tài nguyên, môi trường rừng hơn 6,6 tỉ đồng.

Đến tháng 10/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định điều chỉnh lại quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trước đó, trong đó có nội dung chưa thực hiện chuyển mục đích sang đất ở đối với diện tích hơn 166ha đã được chuyển mục đích từ năm 2012. Theo đó, diện tích đất ở đã được chuyển đổi từ năm 2012 trở về trạng thái đất chuyên dùng và Công ty không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với số tiền hơn 262 tỉ đồng, bao gồm cả tiền phạt chậm nộp.

TTCP cho rằng việc UBND tỉnh không quyết định thu hồi đất chưa thực hiện đúng theo quy định Luật đất đai 2013, thể hiện sự tùy tiện, chạy theo chủ đầu tư trong quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng.

Từ Kết quả Thanh tra, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho chấm dứt hoạt động 3 dự án nêu trên, đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của UBND tỉnh và cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh về những thiếu sót, tồn tại, vi phạm có liên quan tới trách nhiệm quản lý, điều hành được nêu.

Căn cứ thẩm quyền chỉ đạo thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, TP tiến hành kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm, chỉ đạo tập trung giải quyết, chấn chỉnh, khắc phục vi phạm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm