Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Hưng Yên

(PLVN) - Ngày 2/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã về kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hưng Yên. 

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Hưng Yên

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Phóng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên - đã báo cáo công tác tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Văn Phóng cho biết, ngay sau khi xuất hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên trên địa bàn, tỉnh đã chỉ đạo công tác khoanh vùng và lên các phương án ngăn chặn, không để lây lan dịch bệnh ra diện rộng.

Đến nay, 100% số thôn trong tỉnh đã thành lập các tổ phòng, chống dịch và các chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch Covid-19. Những trường hợp trong diện nghi mắc bệnh đã được cách ly chặt chẽ, theo đúng quy định.

Đến sáng ngày 2/4, Bộ Y tế đã công bố số ca mắc dương tính trong toàn quốc là 222 ca bệnh, trong đó có ca bệnh 219 là người ở xã Tân Quang (Văn Lâm). Đây là ca bệnh liên quan đến ca bệnh số 133 và 161 nằm điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trước tình hình trên, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức cuộc họp khẩn chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp với huyện Văn Lâm thực hiện  khoanh vùng và lên các phương án dập dịch, ngăn chặn không để lây lan dịch bệnh ra diện rộng.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao  công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhận định, các phương án phòng, chống dịch Covid-19 mà tỉnh đề ra là hợp lý. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 ở nước ta đang trong giai đoạn đáng lo ngại, do đó, tỉnh Hưng Yên phải cùng với cả nước thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc” và luôn có phương án chuẩn bị trước một bước. 

Tính đến thời điểm này, tỉnh Hưng Yên đã có người mắc Covid-19, do đó Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Hưng Yên cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly và dập dịch ngay tại địa bàn có ca bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, lấy kinh nghiệm từ công tác khoanh vùng dập dịch ở xã Sơn Lôi (tỉnh Vĩnh Phúc) để thực hiện, nhưng cũng phải căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương để có phương án phù hợp, hiệu quả.

Theo đó, tỉnh Hưng Yên cần chuẩn bị phương án đối phó với tình huống khẩn cấp, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong vùng cách ly, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền vận động không để người dân hoang mang, lo lắng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ, đóng góp của nhiều tập thể, cá nhân chung tay phòng, chống dịch Covid-19 bằng cả hiện vật và tiền. Sau khi thống nhất, Bộ Y tế đã quyết định phân cho tỉnh Hưng Yên một máy xét nghiệm real-time PCR để xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2, rút ngắn thời gian xét nghiệm SARS-CoV-2 xuống còn khoảng 4 giờ.

Sau khi trao máy xét nghiệm cho lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Hưng Yên cần cử ngay đội ngũ y, bác sỹ làm bộ phận xét nghiệm của tỉnh lên bệnh viện tuyến Trung ương nhận chuyển giao nhanh kỹ thuật xét nghiệm để sử dụng hiệu quả máy xét nghiệm PCR. Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết sẽ ngay máy xét nghiệm PCR cho Sở Y tế để sớm đưa vào sử dụng.

Ngân hàng Vietcombank tặng 1 xe cứu thương và các tổ chức, doanh nghiệp đồng hành cùng dành nhiều hỗ trợ khác cho Hưng Yên

Nhân dịp này, ủng hộ tỉnh Hưng Yên phòng, chống dịch Covid-19, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VietcomBank) tặng tỉnh 1 xe cứu thương trị giá 1,3 tỷ đồng và 2 máy siêu âm màu trị giá 1,3 tỷ đồng. Ngân hàng VietcomBank Chi nhánh Hưng Yên hỗ trợ 160 triệu đồng cho các y bác sỹ tuyến đầu chống dịch tại 16 đơn vị y tế của tỉnh. Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tài Lộc (Hà Nội) tặng 1 nghìn bộ quần áo phòng dịch và 6 nghìn khẩu trang y tế trị giá khoảng 200 triệu đồng.

Nhóm các bác sỹ người Hưng Yên đang công tác tại thành phố Hà Nội tặng 2 máy đo bão hòa oxy, 1 máy đo nhanh chỉ số sinh tồn, 500 kính chắn giọt bắn trị giá hơn 200 triệu đồng. Công ty CP dược phẩm Madzavy tặng 1 nghìn chai nước rửa tay sát khuẩn và nước súc miệng. Công ty cổ phần Inox quốc tế Hòa Bình tặng 30 giường bệnh Inox.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè

(PLVN) - Cứ đến độ tháng 3, tháng 4 âm lịch hàng năm, ở nhiều góc phố cổ Hà Nội, người ta lại túm năm tụm ba bên những gánh hàng có chậu sứa đỏ au. Với những người mê món ăn này, chẳng sai khi nói rằng miếng sứa thanh mát, mềm dịu như một nụ hôn của biển giữa tiết trời hanh hao cuối đông đầu hạ đã “gánh” cả Hà Nội vào hè. 
Đọc thêm