Xã giao đất trái thẩm quyền, dân 15 năm mòn mỏi chờ đợi cấp sổ đỏ

(PLVN) - Vay mượn ngân hàng để đóng tiền mua đất cho xã Hưng Đạo, nhưng 15 năm qua, hàng chục hộ dân như người “ngụ cư trái phép” ngay trên mảnh đất đã bỏ tiền ra mua.

Nhiều hộ dân phản ánh việc đã nộp tiền mua đất nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhiều hộ dân phản ánh việc đã nộp tiền mua đất nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Phan Đình Hải (trú xóm 6, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) trình bày: năm 2006 khi xã có chủ trương bán đất khu vực Nền Dầu (nay thuộc xóm 7, xã Hưng Đạo), do nhu cầu bức thiết về nhà ở cho con nên ông đã mua một lô. “Chúng tôi phải qua xét duyệt từ xóm đến xã mới được mua. Tiền nong đã đóng nộp đầy đủ, có biên lai hẳn hoi, đất cũng đã làm nhà, nhưng đến nay vẫn không làm được sổ đỏ”, ông Hải nói.

Cùng rơi vào hoàn cảnh tương tự, còn có 14 hộ dân khác. Cầm trên tay những giấy tờ liên quan đến thửa đất đã mua, ông Nguyễn Văn Oánh (trú xóm 6) nói: “Tôi thuộc diện ưu tiên là thương binh nên mới được mua. Tôi mua lô số 1, giá gần 29 triệu đồng. Thời điểm đó trong nhà chỉ có 9 triệu nên gia đình phải vay ngân hàng 20 triệu. Chỉ sau 3 ngày theo yêu cầu của xã, chúng tôi đã nộp đủ tiền đất, tiền thuế. Thế nhưng đến nay vẫn chưa chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất." 

Bức xúc, các hộ dân đã nhiều lần kiến nghị tại các cuộc tiếp xúc cử tri từ xã đến trung ương nhưng vẫn chưa được giải quyết. 

 Nhiều hộ dân xây nhà ở kiên cố trên khu đất Nền Dầu nhưng không được cấp sổ đỏ do xã Hưng Đạo giao đất trái thẩm quyền.

Về vấn đề này, ông Lê Huy Khoa - Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo - cho hay, sự việc xảy ra thuộc về trách nhiệm của những người tiền nhiệm. 

Theo ông Khoa, vào thời điểm đó, những lô đất này theo quy định là phải tổ chức đấu giá nhưng xã lại xét giá giao đất, tức là giao đất theo hình thức định giá chứ không thực hiện đấu giá. “Việc giao đất như thế là không đúng quy định, trái thẩm quyền”, ông Khoa nói.

UBND xã đã nhiều lần nhận được kiến nghị của người dân và cũng đã tổ chức họp các hộ dân, thông báo hướng dẫn giải quyết của huyện. 

Cũng theo Chủ tịch xã Hưng Đạo, do việc bán đất là trái thẩm quyền nên không thể làm giấy chứng nhận quyền sử dụng cho các hộ dân được. Theo quy định hiện hành, các hộ dân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo giá tại thời điểm này, tức là các hộ phải nộp thêm tiền để được cấp sổ đỏ, nhưng họ không đồng ý.

 Phiếu thu tiền được chính quyền xã cấp cho người dân vào thời điểm cuối năm 2006.

Về số tiền người dân đã nộp mua đất vào năm 2006, ông Khoa cho biết, do việc giao đất trái thẩm quyền nên không thể nộp vào Kho bạc theo quy định. Tuy nhiê,n số tiền này đã đi đâu thì ông cũng không biết vì bản thân mới làm Chủ tịch UBND xã từ năm ngoái, trong khi những người liên quan đến vụ việc đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác sang xã khác.

Hiện người dân vẫn đang giữ các biên lai thể hiện việc thực hiện nghĩa vụ tài chính trên đất. Số tiền này sẽ được trừ vào số tiền người dân đóng thêm vào thời điểm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Theo ông Lê Huy Khoa, vào năm 2006, có 37 lô đất đã được xã xét giá giao đất trái thẩm quyền chứ không phải chỉ có 15 hộ dân này. Hiện, các lô đất này đã được người dân làm nhà kiên cố và sinh sống ổn định, không có tranh chấp.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm