Nhóm học sinh giành giải đặc biệt sáng tạo toàn quốc lần thứ XII

(PLO) - Bắt nguồn từ lòng đam mê sáng tạo khoa học, em Đặng Hoàng San, Trần Hữu Nhật Huy, Huỳnh Tăng Tuấn, Đặng Văn Hùng – học sinh Trường THPT Chuyên Quốc học Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã sáng chế sản phẩm “Hệ thống nhật động pin năng lượng mặt trời theo hệ toạ độ xích đạo thiên cầu”.

Nhóm các bạn trẻ bên sản phẩm đã được hoàn thiện đạt giải đặc biệt cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng cấp quốc gia 2016.

Nhóm các bạn trẻ bên sản phẩm đã được hoàn thiện đạt giải đặc biệt cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng cấp quốc gia 2016.

Sản phẩm đã giành giải đặc biệt cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ XII, năm 2015-2016 do Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) phối hợp tổ chức.

Em Hoàng San chia sẻ: “Em đam mê thiên văn học từ nhỏ, đặc biệt là các quy luật chuyển động của các vật thể trên bầu trời. Năm lớp 6 em bắt đầu lên ý tưởng cho sản phẩm mà em muốn chế tạo và cho đến năm lớp 11 sản phẩm mới được hoàn thiện nhờ có sự đóng góp phát triển từ 3 bạn trong nhóm và chi phí cho một sản phẩm tầm khoảng 2 triệu đồng”.

Với thiết kế nhật động chính xác tuyệt đối theo một trục, có khả năng phát triển tối ưu, không bị giới hạn về kích thước tấm pin, chỉ cần 1 động cơ cho mỗi hệ thống… nên sản phẩm này có thể tận dụng triệt để ánh sáng mặt trời, giảm đáng kể chi phí so với luân chuyển 2 trục.  Nó dựa trên một hệ thống tọa độ thiên văn thiết lập và thiết kế để cho hệ thống tuân theo đạt được sự tối ưu cần thiết và hiệu năng cũng như khả năng ứng dụng. Sản phẩm áp dụng trên quy mô hộ gia đình và trong sản xuất công nghiệp.

Em Trần Hữu Nhật Huy (thành viên trong nhóm) không giấu được niềm vui nói rằng: “Đây là thành quả sau một thời gian dài nghiên cứu và chế tạo, chúng em không biết nói gì hơn nữa, đây chính là món quà mà chúng em giành tặng cho ngôi trường Quốc học Huế tròn 120 tuổi”.

“Hi vọng trong tương lai sản phẩm của nhóm em sẽ được ứng dụng rộng rãi không chỉ ở trong nước mà trên toàn thế giới, ở các cánh đồng pin mặt trời cũng như đến quy mô từng hộ gia đình trở thành vật dụng quen thuộc đối với mỗi con người. Mong sao có nhiều nhà tài trợ sẽ đầu tư cho dự án được phát triển, giá thành cũng hợp lý để mọi người dân có thể sử dụng sản phẩm” - Đặng Hoàng San chia sẻ.

Đây là giải thưởng rất sáng giá bởi từ hàng chục nghìn đề tài được gửi đến dự thi từ 53 tỉnh, thành phố. Trong đó có 106 đề tài đạt giải, bao gồm: một giải đặc biệt, năm giải nhất, 10 giải nhì, 30 giải ba và 60 giải khuyến khích.

Sản phẩm “hệ thống nhật động pin năng lượng mặt trời theo hệ toạ độ xích đạo thiên cầu” sẽ đăng ký tham gia giải sáng tạo quốc tế tại Nhật Bản vào tháng 5/2017. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm