Những bữa cơm thắm đượm nghĩa tình quê hương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngay sau khi tiếp nhận hơn 2.800 người dân từ các tỉnh, thành đổ về, huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã vận hành bộ máy phòng dịch, huy động lực lượng ứng phó nhanh để sắp xếp, bố trí các khu cách ly cho người lao động có được chỗ ăn, chỗ nghỉ và tránh được cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Được sự quan tâm của chính quyền và Nhân dân Đông Hải chung tay góp công, góp sức để tổ chức những bữa ăn thắm đượm nghĩa tình cho người dân cách ly, nhiều người dân rất cảm kích. Anh Lê Văn Điện (người lao động từ TP Hồ Chí Minh trở về quê, đang được cách ly tập trung tại Trường Mẫu giáo Măng Non tại xã Long Điền, huyện Đông Hải) chia sẻ: “Hơn 04 tháng nay vợ chồng tui thất nghiệp, phải gồng gánh lo toan cho việc ăn uống, sinh hoạt, tiền nhà trọ,… thiếu thốn quá nên phải trở về quê. Khi về tới quê được đón tiếp nồng nhiệt, cảm thấy rất hạnh phúc, biết ơn chính quyền địa phương và bà con quê hương mình. Tôi hứa sẽ nghiêm túc chấp hành các quy định của địa phương về công tác cách ly phòng, chống dịch bệnh”.

Các phần cơm được chuẩn bị chuyển đến khu cách ly.

Các phần cơm được chuẩn bị chuyển đến khu cách ly.

Với quyết tâm không để người dân đói khổ, huyện Đông Hải đã chỉ đạo các ngành, các cấp trong tăng cường huy động mọi nguồn lực để tổ chức bếp ăn, nấu cơm phục vụ người lao động đang được cách ly theo dõi. Theo bình quân, mỗi ngày thực hiện hơn 5.000 suất ăn, một con số khá lớn, đặc biệt với sự chung tay, góp sức của các ngành, các cấp và quần chúng Nhân dân.

Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên, phụ trách bếp ăn tập trung huyện Đông Hải Cao Thị Lệ Pha, cho biết: “Mặc dù quê hương Đông Hải còn nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo cho các ban, ngành huyện xây dựng bếp ăn, tạo điều kiện cho bà con có bửa cơm ngon, đồng thời đều có nhân viên y tế kiểm tra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Lực lượng phân phát cơm cho đại diện từng phòng ở điểm cách ly.

Lực lượng phân phát cơm cho đại diện từng phòng ở điểm cách ly.

Những ngày qua đã có rất nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm liên kết hỗ trợ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm để chia sẻ cùng địa phương trong việc tổ chức nấu ăn. Đặc biệt, có rất nhiều người dân đăng ký tự đứng ra tổ chức bữa ăn để chuyển đến các khu cách ly như chị Trần Kim Loan (Chủ cây xăng Kim Loan ở xã Long Điền); chị Lương Kim Chi và chị Tạ Thị Loan (xã Long Điền Đông)… các chị đã tự đứng ra vận động thân nhân và những người xung quanh đóng góp nguyên liệu làm thức ăn, phần thiếu hụt thì các chị tự bỏ thêm tiền của mình để bù vào, hàng ngày các chị nấu hàng trăm suất ăn miễn phí chuyển đến khu cách ly.

Chị Tạ Thị Loan cho sẻ: “Thấy hoàn cảnh bà con khó khăn, vất vả nên mình tự đứng ra tổ chức bữa ăn, có gì thì nấu nấy, mình ăn gì thì cho bà con ăn cũng giống như mình”.

Ông bà ta thường nói “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, với sự hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền địa phương và Nhân dân, người lao động trở về địa phương cảm thấy ấm lòng hơn trước sự nhân ái, sự yêu thương lan tỏa thông qua những bữa ăn đầy nghĩa tình này./.

Đọc thêm