"Vùng xanh" của Bạc Liêu chủ động chặn dịch COVID-19 từ cửa biển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Huyện Đông Hải đã chủ động triển khai chốt chặn, kiểm soát người, phương tiện ra, vào Cảng cá Gành Hào, sớm phát hiện và xử lý kịp thời trường hợp nghi mắc, mắc bệnh COVID-19 trên các phương tiện hoạt động khai thác thủy sản, phương tiện vận tải ra, vào cảng.
Tàu cá cặp bến để khai báo y tế.
Tàu cá cặp bến để khai báo y tế.

Huyện Đông Hải (Bạc Liêu) là địa bàn giáp biển, thường xuyên tiếp nhận lượng lớn tàu thuyền khai thác đánh bắt vào bờ để giao thương hàng hóa nên tiềm ẩn dịch bệnh COVID-19 nhiều nguy cơ lây lan rất cao.

Kiểm soát, quản lý tất cả các phương tiện ra, vào Cảng

Để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 xâm nhập từ vùng biển, Thiếu tá Nguyễn Hoàng Giang – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Gành Hào (Bạc Liêu) cho biết: “Trước khi ra khơi đánh bắt và sau khi hoàn thành chuyến biển, ngư phủ và tài công các tàu cá sẽ được chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại Trạm Kiểm soát Biên phòng test nhanh, nếu âm tính mới được ra khơi hoặc vào bờ, dương tính sẽ được đưa đi cách ly tập trung để theo dõi, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đồng thời, đối với tàu thuyền trong tỉnh sẽ được bố trí chỗ neo đậu và theo dõi chặt chẽ người trên tàu, không cho lên bờ đến khi xuất bến chuyến biển tiếp theo. Riêng đối với tàu cá ngoài địa bàn thì khi tiếp cận giao thương xong sẽ phải ra khơi tiếp tục.

Kiểm soát và test nhanh ngư phủ trước khi ra biển.

Kiểm soát và test nhanh ngư phủ trước khi ra biển.

Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý Cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Bạc Liêu Lê Thanh Đạm, cho biết: “Để đảm bảo phương tiện thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch khi ra, vào cảng, Ban Quản lý yêu cầu đo thân nhiệt, test nhanh đối với người lao động trên cảng, khai báo y tế, cam kết các nội dung về phòng, chống dịch, kiểm tra sàng lọc để kịp thời phát hiện các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm COVID-19, tẩy độc khử trùng các tàu cá, phương tiện vận tải và các khuôn viên trong cảng cá.

Đồng thời, thiết lập chốt kiểm soát, quản lý; sắp xếp, hướng dẫn các phương tiện ra, vào, neo đậu an toàn; thực hiện phương châm “3 tại chỗ”, “ một cung đường 2 địa điểm” nhằm đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch, ngăn chặn triệt để sự lây lan của dịch bệnh.

Tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân, chủ tàu, thuyền trưởng, chủ phương tiện vận tải thực hiện tốt các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; hạn chế tiếp xúc giữa phương tiện với phương tiện; nhất là không tiếp xúc với tàu lạ; Thực hiện đầy đủ các bước thủ tục theo quy định pháp luật khi tàu cập cảng. Đặc biệt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải (Bạc Liêu) Nguyễn Trọng Hán kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Công ty chế biến thủy sản trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải (Bạc Liêu) Nguyễn Trọng Hán kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Công ty chế biến thủy sản trên địa bàn huyện.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải Nguyễn Trọng Hán, cho biết: Huyện đã xây dựng nhiều phương án cụ thể về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Đặc biệt, đảm bảo các phương tiện hoạt động khai thác thủy sản và một số hoạt động trên biển trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát chặt;

Riêng đối với phương tiện ngoài tỉnh, sau khi tiến hành các thủ tục vào cửa, sau 72 giờ phải thực hiện thủ tục rời khỏi cửa biển; Cấm các hoạt động lên, xuống bốc dỡ hàng hóa tại cảng cá; Chủ phương tiện, thuyền viên thực hiện nghiêm các quy định, không được tự ý rời khỏi phương tiện với phương châm “ai ở đâu, ở yên đó”.

Song song đó, huyện Đông Hải đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường phối hợp với Đồn Biên phòng đẩy mạnh thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, quản lý chặt chẻ lượng tàu thuyền vào bờ để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn./.

Đọc thêm