Những phòng game xuyên đêm 'quật ngã' tương lai người trẻ Hà Nội

(PLVN) - Các cơ sở kinh doanh "game online" lại công khai bán các gói chơi "combo xuyên đêm" với các dịch vụ bao chơi - ăn - nghỉ liên tục. Khách hàng chơi tại đây chủ yếu là học sinh, sinh viên, những người trẻ, vốn được coi là tương lai của quốc gia, họ  đang “đốt” sức khỏe, thời gian, tương lai… vào những “combo xuyên đêm”.

Những phòng game xuyên đêm 'quật ngã' tương lai người trẻ Hà Nội

Những ngày cuối năm 2019, tại làng game Hà Nội lúc nửa đêm, phóng viên không khỏi bất ngờ trước sự náo nhiệt cũng như quy mô của những phòng game này.

Những "ông lớn" trong các hệ thống game ở Hà Nội như Vikings, Game Home, King Of War..., mỗi hệ thống có khoảng 3 - 5 phòng game với diện tích lớn, phân bố gần các khu vực có nhiều trường đại học, cao đẳng. Một phòng game thường có khoảng 200 - 300 máy phục vụ người chơi và được quảng cáo đã đầu tư số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng.

Những phòng game xuyên đêm 'quật ngã' tương lai người trẻ Hà Nội ảnh 1
 Vikings, Game Home, King Of War... Mỗi một hệ thống  có khoảng 3 - 5 phòng game với diện tích lớn, phân bố gần các khu vực có nhiều trường đại học, cao đẳng.

Tùy vào cấu hình máy, giá theo giờ từ 10 - 15 nghìn đồng/giờ, còn giá gói combo đêm ở các phòng game thế này giao động 30 - 50 nghìn đồng (từ 23h hôm trước đến 8 giờ hôm sau).

1 giờ sáng tại KOW (King Of War) Nguyễn Trãi, tầng 5, số nhà 424 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, không khí trở nên ngột ngạt cả trăm máy tính đã đầy người.

Càng về sáng các game thủ càng tỏ ra mệt mỏi, kẻ nằm, người ngồi vật vạ trên ghế…, thiếp đi. Cảnh tượng này cũng diễn ra tại 2 cơ sở khác của chuỗi KOW đó là  KOW Cầu Diễn: Số 39 Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm và KOW Triều Khúc: Số 53 Triều Khúc, Thanh Xuân lúc 3 giờ sáng.

Những phòng game xuyên đêm 'quật ngã' tương lai người trẻ Hà Nội ảnh 2
 Những “combo xuyên đêm” bào mòn sức khỏe, tương lai người trẻ

2h sáng tại Vikings có địa chỉ tại tầng 5, toà nhà Mac Plaza, số 10 Trần Phú, Mỗ Lao, Hà Đông, nhân viên giới thiệu với khách giá chơi theo giờ hoặc chơi theo combo. Bên trong phòng game; khói thuốc nghi ngút, màn hình sáng rực kèm theo những câu chửi thề… Người nào còn khỏe thì tiếp tục chơi, người nào mệt thì ngủ. Cảnh tượng thế này đã kéo dài nhiều năm.

Đáng buồn hơn là những hình ảnh chúng tôi ghi nhận tại Black 9 Esport Stadium - 199 Hồ Tùng Mậu. 3 giờ sáng, lẽ ra các game thủ tuổi học sinh đang ở nhà ngủ để chuẩn bị sức lực việc học ban ngày thì những em còn khoác đồng phục THPT này lại ở đây cày game online đầy bạo lực với súng ống và chém giết...

Những phòng game xuyên đêm 'quật ngã' tương lai người trẻ Hà Nội ảnh 3

        2h sáng tại Vikings Hà Đông

Cứ thức đêm chơi game thế này thì làm sao còn sức còn để học tập, lao động?

Không quá rầm rộ như những cái tên đã nêu, chuỗi Game Home (cơ sở 19 Hồ Tùng Mậu) hoạt động kín đáo hơn. Sau 10 giờ cửa quán khép lại kèm theo bảng thông báo nghỉ hoạt động sau 22h đêm thế nhưng phía bên trong hàng trăm game thủ vẫn mệt mài cày cuốc.

Nếu có khách đến hay về thì cánh cổng lại được mở ra. Đối diện bên kia đường X –Game Center có địa chỉ tại số 52 cũng hoạt động tương tự.

Những phòng game xuyên đêm 'quật ngã' tương lai người trẻ Hà Nội ảnh 4
 Có lẽ đây chẳng phải ngủ mà là thiếp đi do quá mệt.

Theo Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng internet và thông tin trên mạng (đã được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định 27/2018/NĐ-CP) các quán game chỉ được hoạt động trong thời gian từ 8h đến 22h hàng ngày.

Trong số các phòng game Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh, có không ít đơn vị đã từng bị kiểm tra xử phạt. Thế nhưng tại sao những quán game này có thể hoạt động trong thời gian dài như vậy mà chính quyền, sở tại lại không có biện pháp xử lý triệt để?.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh trong phóng sự sau.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm