Nỗ lực tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác thi hành án

(PLO) - Cuối tuần qua, tại Đồng Nai, Cục công tác phía Nam thuộc Bộ Tư pháp đã tổ chức buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của Cục Thi hành án dân sự đối với các Chi cục trực thuộc.

Nỗ lực tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác thi hành án

Buổi tọa đàm với sự tham gia của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Mai Lương Khôi và Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam  Trần Hoài Phú cùng đại diện các đơn vị THADS của nhiều tỉnh phía Nam.

Tại buổi tọa đàm, Cục Công tác phía Nam đánh giá khá tốt về kết quả công tác THA trong 6 tháng đầu năm 2017 của sáu tỉnh gồm Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An trong 25 địa phương ở khu vực phía Nam.

Cụ thể, dù có nhiều khó khăn trong quá trình THA do vướng mắc nhiều vấn đề, tuy nhiên kết quả THA về việc và giá trị của khu vực đạt được trong sáu tháng đầu năm 2017 có sự chuyển biến tích cực. Theo đó, tăng 1,97% về việc và 10,75% về giá trị. Cũng theo Cục Công tác phía Nam, để đạt được những chuyển biến tích cực nêu trên về vấn đề THA thì nhờ vào sự đóng góp của 6 địa phương nói trên. Cả 6 tỉnh trên đều đạt 50% chỉ tiêu về việc, trong đó Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu đạt tỷ lệ tương đối cao và kết quả THA có những địa phương đã đứng tốp đầu trong khu vực. Ngoài ra công tác giải quyết án tín dụng và ngân hàng tại các địa phương này cũng tăng tỷ lệ giải quyết xong về tiền.

Hơn nữa công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được các thủ trưởng cơ quan THADS thực hiện nghiêm túc, coi trọng. Vì vậy, số lượng đơn tố cáo, khiếu nại đã nhận trong 6 tháng đầu năm 2017 giảm so với cùng kỳ năm 2016. Bên cạnh đó, các đơn vị THADS đều đã vận hành khá tốt trang thông tin điện tử của đơn vị. Hầu hết các địa phương đã kịp thời đăng tải thông tin danh sách người phải THA chưa có điều kiện lên trang thông tin điện tử theo quy định,…

Bên cạnh những mặt tích cực thì công tác THADS 6 tháng đầu năm cũng có những khó khăn và hạn chế. Trong đó tỉnh Long An là một trong những địa phương có lượng án lớn nhưng kết quả đạt được còn thấp so với yêu cầu. Tiến độ giải quyết án tín dụng, ngân hàng đã quyết liệt nhưng vẫn chưa cao. Nhiều đơn vị giải quyết khá nhiều đơn tố cáo nhưng trong đó số lượng đơn thư tố cáo vẫn tăng cho thấy công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo cần phải chấn chỉnh, quan tâm đúng mức. Ngoài ra vấn đề tự kiểm tra nội bộ chưa được chú trọng đúng mức,…

Tại buổi tọa đàm, các đơn vị THADS cũng đã thảo luận về các thành quả đạt được của đơn vị trong công tác THA, đồng thời chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình THA và mong muốn Tổng cục THADS có những phương án cụ thể hơn nhằm đưa công tác THA ngày càng chuyển biến tích cực. Qua những chia sẻ tại buổi tọa đàm, các đơn vị THADS đã đúc rút được thêm nhiều kinh nghiệm trong công tác THA.

Tại tọa đàm, đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai ghi nhận công tác THADS của tỉnh đã có chuyển biến tích cực, tuy nhiên công tác tổ chức cần phân bổ lại nhân lực để phù hợp hơn. Thường xuyên kiểm tra, lắng nghe khó khăn, vướng mắc tại các địa phương nhằm làm tốt hơn công tác THA.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi yêu cầu các đơn vị THA cần rút kinh nghiệm và nỗ lực hơn trong việc tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn. Các đơn vị cần xây dựng được đội ngũ cán bộ, đáp ứng được yêu cầu của các địa phương. Nhiều chi cục thiếu chấp hành viên nên cần kiện toàn, củng cố được đội ngũ…  Các nhiệm vụ khác cần được triển khai đồng bộ, đúng tiến độ, cùng đó quan tâm hơn trong xây dựng nền nếp; đề cao kỷ luật, kỷ cương... 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trung thu thời nay.

Trung thu trăng sáng như gương…

(PLVN) - Còn mấy ngày nữa đến Trung thu. Ngày Rằm tháng 8 hằng năm là ngày Tết của trẻ em còn được gọi là “Tết trông trăng” hay “Tết hoa đăng”. Trẻ em ai cũng mong đợi.

Đọc thêm