PC Quảng Ngãi tăng cường củng cố lưới điện 110kV trước mùa mưa bão

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, Quảng Ngãi là một trong những địa phương phải hứng chịu nhiều cơn bão và áp thấp nhiệt đới nối đuôi nhau gây thiệt hại cho lưới điện. Để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, hạn chế, giảm thiểu đến mức thấp nhất sự cố do thiên tai gây ra, Điện lực (PC) Quảng Ngãi đã tăng cường kiểm tra, rà soát, cũng cố lưới điện 110kV trước mùa mưa bão.

Thi công lắp đặt chống sét van tại vị trí 101/3 ĐZ 110kV 172/Bình Nguyên - 171/Tịnh Phong.

Thi công lắp đặt chống sét van tại vị trí 101/3 ĐZ 110kV 172/Bình Nguyên - 171/Tịnh Phong.

Hiện nay, PC Quảng Ngãi đang quản lý hơn 290 km đường dây 110kV, trong đó mạch đơn 42,87km, mạch kép 123,57 km, 10 trạm biến áp 110kV. Hệ thống lưới điện trải dài hầu hết đi qua các địa hình đồi núi, sườn dốc, sông suối thường xảy ra giông sét, sạt lở đất, cây ngã đỗ vào mùa mưa bão nên có nguy cơ gây mất điện trên diện rộng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, từ đầu quý II năm 2021, PC Quảng Ngãi đã tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện 110kV nhằm đánh giá, phân loại thống kê những khiếm khuyết trên lưới điện để kịp thời xử lý, khắc phục các điểm xung yếu.

Ông Hoàng Đăng Khoa – Đội phó phụ trách Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Quảng Ngãi cho biết: “Đội QLVH LĐCT Quảng Ngãi đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, rà soát tổng thể các đường dây và trạm biến áp 110kV, củng cố những vị trí xung yếu. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với chính quyền địa phương các cấp tổ chức tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác giải phóng hành lang tuyến, chuẩn bị các phương tiện, dụng cụ, vật tư, thiết bị dự phòng tối thiểu cần thiết, theo phương châm “4 tại chỗ” nhằm mục đích sẵn sàng xử lý khi có sự cố xảy ra”.

Bên cạnh đó, công tác đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn đường dây 110kV được PC Quảng Ngãi quan tâm và thực hiện hoàn thành trước mùa mưa bão. Phần lớn tuyến đường dây 110kV đi qua địa hình đồi núi, khí hậu khắc nghiệt, vùng có nhiễu động khí quyển nên thuận lợi cho việc hình thành giông sét vào vào mưa bão. Nhằm giảm thiểu sự cố do giông sét gây ra, PC Quảng Ngãi thực hiện nhiều giải pháp thay cách điện đỡ Polymer bằng cách điện thuỷ tinh, lắp bổ sung bộ chống sét van, tăng cường bảo dưỡng đường dây, kiểm tra hệ thống tiếp địa và bổ sung các tiếp địa có điện trở nối đất cao và thay các chuỗi cách điện kém chất lượng, suy giảm cách điện bằng chuỗi cách điện thủy tinh mới để đảm bảo vận hành.

Ngoài công tác củng cố lưới điện, công tác xử lý hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) trước mùa mưa bão được đặt lên hàng đầu. Được sự chỉ đạo kịp thời của Ban chỉ đạo HLATLĐCA của tỉnh, các huyện, xã nơi có đường dây đi qua đã cử Cán bộ huyện phối hợp với PC Quảng Ngãi đến tận hiện trường, phổ biến cho từng hộ dân, tuyên truyền và hướng dẫn nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ HLATLĐCA, các biện pháp phòng, tránh tai nạn điện; đồng thời, thường xuyên kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm quy định về HLATLĐCA. Với công tác dân vận thấu tình hợp lý trong việc vận động người dân, các hộ gia đình đã nhất trí cho PC Quảng Ngãi chặt tỉa cây cao ngoài hành lang có nguy cơ ngã đổ gây sự cố, từ đó góp phần đáng kể hạn chế sự cố lưới điện, đảm bảo cấp điện an toàn liên tục, giảm tỷ lệ tổn thất điện năng và ngăn ngừa nguy cơ xảy ra tai nạn điện.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật sẽ hạn chế thấp nhất các sự cố đường dây do giông sét, nâng cao hiệu quả và độ tin cậy cho lưới điện 110kV nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho khách hàng trong mùa mưa bão.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Những người chống lại “thủy thần”

Những người chống lại “thủy thần”

(PLVN) - Đuối nước và nỗi đau nhức nhối nó mang lại luôn là nỗi ám ảnh của các bậc phụ huynh và toàn xã hội. Năm học sắp kết thúc, hè về là thời điểm mà nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ gia tăng. Đây cũng là lúc những người chống lại “thủy thần” tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cao cả của mình.

Đọc thêm