Giúp tình nhân mua tiền giả, nhận 8 năm tù

(PLO) - Tình nhân rỉ tai cần tiền để trả nợ và làm ăn, Thắng liền kết nối cho một địa chỉ được một bạn tù giới thiệu bán tiền giả rồi cùng người tình lấy hơn 140 triệu đồng tiền giả về tiêu thụ, trả nợ... 

Nguyễn Tất Thắng nhận 8 năm tù cho tội lưu hành tiền giả.

Nguyễn Tất Thắng nhận 8 năm tù cho tội lưu hành tiền giả.

Ngày 24/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Tất Thắng (SN 1970, trú xã Quỳnh Thọ, Quỳnh Lưu, Nghệ An) về tội “Lưu hành tiền giả”.Theo khai nhận của Thắng, qua quen biết bạn bè làm ăn rồi nảy sinh tình cảm với Trần Thị Tuyết. Tuyết tâm sự với Thắng do làm ăn thua lỗ, còn nợ tiền của nhiều người, muốn được Thắng giúp đỡ để kiếm tiền trả nợ.

Trong thời gian thụ án tại trại giam Bình Điền (Thừa Thiên – Huế), Thắng được một bạn tù cho số điện thoại của Dương Thị Thủy tại Lạng Sơn có bán thuốc tăng trọng cho vật nuôi, và tiền giả. Thắng nói với Thủy nếu muốn làm ăn thì gặp Thủy và cho Tuyết số điện thoại của Thủy để liên lạc.

Tháng 12/2012, Thắng và Tuyết bắt xe khách ra Lạng Sơn bàn bạc với Thủy nhưng không được đồng ý. Cuối tháng 12/2012, Thủy hẹn gặp Tuyết ở Hà Nội và đưa tiền cho Tuyết với tổng giá trị hơn 41 triệu đồng, Tuyết thế chấp 1 bìa đỏ mang tên em gái cho Thủy làm tin. Số tiền giả mang về Tuyết một phần để trả nợ, một phần để tiêu xài. 

Lần thứ 2, ngày 18/1/2013, Tuyết và Thắng lại bắt xe ra Hà Nội liên lạc với Thủy để mua tiền giả. Sau khi bàn bạc, Tuyết đã hai lần giao tiền cho Thủy và người của Thủy số tiền 26 triệu đồng để đặt mua 100 triệu đồng tiền giả. Thủy giao cho Tuyết 1 bọc tiền giả trị giá 96 triệu đồng (loại mệnh giá 500 ngàn đồng). Sau khi nhận được tiền, Tuyết mang về Nghệ An vừa dùng để trả nợ, vừa phân phối cho các đối tượng đi tiêu thụ.

Khoảng 11h15 ngày 23/1/2013, trên đường Hồ Chí Minh (thuộc địa phận huyện Tân Kỳ, Nghệ An) Phòng An ninh kinh tế (Công an Nghệ An) phối hợp với các đơn vị bắt quả tang Phan Ngọc Lâm (SN 1958, trú tại xã Nghĩa Dũng, Tân Kỳ, Nghệ An) đang lưu hành tiền Việt Nam giả. Thu giữ tại chỗ 177 tờ tiền có mệnh giá 500 ngàn đồng. Phạm Ngọc Lâm khai nhận số tiền trên là của Trần Thị Tuyết (trú cùng xã). 

Từ lời khai của Lâm, Công an bắt giữ Trần Thị Tuyết, Dương Thị Thủy và những người có liên quan, riêng Nguyễn Tất Thắng bỏ trốn khỏi địa phương. Kết luận của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Nghệ An kết quả 177 tờ tiền mệnh giá 500 ngàn đồng thu được của Phạm Ngọc Lâm và số tiền thu được từ các chủ nợ của Trần Thị Tuyết là tiền giả, không phải là tiền do Ngân hàng nhà nước Việt Nam phát hành.

Trước đó, năm 2013, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt người tình của Thắng là Trần Thị Tuyết 11 năm tù về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả”, Dương Thị Thủy 10 năm tù, Phạm Ngọc Lâm 6 năm tù...  

Đến ngày 18/11/2016, Nguyễn Tất Thắng đến cơ quan điều tra đầu thú. Căn cứ kết quả điều tra, và quá trình xét hỏi tại phiên tòa, HĐXX nhận định, Nguyễn Tất Thắng phạm tội “Lưu hành tiền giả” với vai trò đồng phạm giúp sức. Cân nhắc các tình tiết HĐXX tuyên phạt Nguyễn Tất Thắng 8 năm tù.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ngày 15/12, xét xử vụ "giang hồ mạng" Phú Lê đánh người

Ngày 15/12, xét xử vụ "giang hồ mạng" Phú Lê đánh người

(PLVN) - Sáng 1/12, Tòa án nhân dân huyện Đan Phượng (Hà Nội) ra quyết định ngày 15/12 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Văn Phú (tức Phú "Lê," sinh năm 1980, trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội; thường được gọi là "giang hồ mạng" Phú Lê) về tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại Điều 134, khoản 1, điểm a, i - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Đọc thêm