Thái Nguyên: Một giám đốc lĩnh án 15 tháng tù vì trốn thuế

(PLO) - Mới đây, TAND huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Chu Văn Phú (SN 1977 - Giám đốc Cty CP  Vận tải Long Phượng, trụ sở tại số nhà 2, tổ 5, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) 15 tháng tù về tội “Trốn thuế”.

Trước đó Báo PLVN đã có loạt phản ánh liên quan đến vụ trốn thuế tại Cty CP Vận tải Long Phượng (Cty Long Phượng).

Theo cáo trạng của VKSND huyện Đồng Hỷ, tháng 9/2007, Chu Văn Phú thành lập Cty Long Phượng với ngành nghề kinh doanh: Vận tải hàng hóa đường bộ; vận tải hành khách đường bộ nội tỉnh, liên tỉnh, vận tải hành khách bằng xe taxi do Phú làm Giám đốc (ngày 19/4/2017, Cty Long Phượng thay đổi người đại diện theo pháp luật là ông Chu Mạnh Toàn giữ chức vụ Giám Đốc-PV).

Trong quá trình  kinh doanh vận tải hành khách theo các tuyến cố định liên tỉnh, Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên phát hiện Cty Long Phượng có dấu hiệu không kê khai đầy đủ với cơ quan thuế về số lượng thực tế có doanh thu của những chuyến xe ô tô đã vận chuyển hành khách từ Bến xe (BX) Thái Nguyên đến BX Miền Đông - TP HCM và ngược lại cũng như từ BX Thái Nguyên đến BX Đức Long - Gia Lai và ngược lại. Do đó, năm 2015, Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành thanh tra thuế đối với Cty Long Phượng và xác định Cty Long Phượng đã có hành vi trốn thuế từ năm 2011 đến năm 2014.

Ngày 9/11/2015, Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên đã có Công văn số 2658/CT-Ttra kiến nghị với Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Hỷ, VKSND huyện Đồng Hỷ xem xét xử lý vi phạm của Cty Long Phượng theo quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra, CQĐT xác định: Trong khoảng thời gian từ năm 2011 - 2015, Cty Long Phượng đã kinh doanh vận chuyển hành khách các tuyến liên tỉnh. Trong đó có hai tuyến cố định, tuyến thứ nhất từ BX Thái Nguyên đến BX Miền Đông - TP HCM và ngược lại. Tuyến thứ hai từ BX Thái Nguyên đến BX Đức Long - Gia Lai và ngược lại. Quá trình hoạt động kinh doanh dưới sự quản lý, chỉ đạo, điều hành duy nhất của Chu Văn Phú, Cty Long Phượng đã không kê khai doanh thu, bỏ ngoài sổ sách kế toán 120 chuyến xe vận chuyển hành khách của hai tuyến liên tỉnh trên. 

Cụ thể, đối với tuyến vận chuyển hành khách từ BX Thái Nguyên đến BX Miền Đông - TP HCM và ngược lại là 98 chuyến xe; tuyến BX Thái Nguyên đến BX Đức Long - Gia Lai và ngược lại là 22 chuyến xe.

Tại Kết luận giám định số 1045/KL-STC ngày 25/4/2016 và Kết luận giám định lại số 42/KL-STC ngày 9/1/2017 của Sở Tài chính tỉnh Thái Nguyên xác định: Từ năm 2011 đến năm 2015 Cty Long Phượng đã có hành vi để ngoài doanh thu số tiền gần 2,6 tỷ đồng. Trốn  thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp. Tổng số tiền trốn thuế là hơn 389 triệu đồng, cụ thể: Trốn thuế GTGT hơn 258 triệu đồng, trốn thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 130 triệu đồng.

Cũng theo Cáo trạng của VKSND huyện Đồng Hỷ, tại CQĐT, Chu Văn Phú khai nhận: Trong khai thác vận chuyển hành khách của các tuyến cố định liên tỉnh trên, các hoạt động thu chi, điều động xe vận chuyển hành khách là do Phú quản lý, điều hành, trong quá trình kinh doanh, do thấy có một số chuyến xe doanh thu thấp, bị lỗ hoặc bị tai nạn, hỏng hóc… Phú cho rằng không có lãi nên không cung cấp thông tin cho kế toán dẫn đến không kê khai doanh thu, bỏ ngoài sổ sách kế toán một số chuyến xe vận chuyển hành khách liên tỉnh. Tuy nhiên, qua điều tra, xác minh của CQĐT thì những xe ô tô vận chuyển hành khách của Cty Long Phượng bị tai nạn phải sửa chữa không phải là những chuyến xe xác định bỏ ngoài sổ sách để trốn thuế.

Trong quá trình điều tra vụ án, bà Phạm Thị Hồng Phượng (là vợ của Phú) đã tự nguyện giao nộp số tiền 305 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Hành vi của Chu Văn Phú đã bị VKSND huyện Đồng Hỷ truy tố về tội “Trốn thuế”.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 26/4 và 3/5, HĐXX TAND huyện Đồng Hỷ đã tuyên phạt bị cáo Chu Văn Phú 15 tháng tù về tội “Trốn thuế”; phạt bổ sung bị cáo 40 triệu đồng, buộc Cty Long Phượng nộp lại ngân sách nhà nước số tiền trốn thuế hơn 369 triệu đồng.

Năm 2002, Chu Văn Phú đã bị TAND huyện Đổng Hỷ xử phạt 12 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng” theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm