Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dự kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 17/11, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII tổ chức kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) nhằm kịp thời xem xét, quyết định các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội thuộc thẩm quyền. Dự và phát biểu tại kỳ họp, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Ngãi trong triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển KT-XH thời gian qua.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dự kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII

Phát biểu tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng: Quảng Ngãi tổ chức 5 kỳ họp ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ cho thấy HĐND tỉnh đã rất trách nhiệm trong việc đồng hành với UBND tỉnh thực hiện vai trò quyết định của mình đối với những vấn đề quan trọng, cấp bách của địa phương. Các quyết sách do HĐND tỉnh ban hành từ đầu nhiệm kỳ đến nay đảm bảo chất lượng, hiệu quả phù hợp với thực tiễn và khẳng định được vị thế vai trò cơ quan dân cử. HĐND tỉnh cũng thể hiện ngày càng sát với nhân dân, sát cơ sở, phản ánh được hơi thở cuộc sống trong nghị trường, đại diện cho ý chí nguyện vọng của cử tri và của nhân dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dự kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII ảnh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu tại kỳ họp

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị HĐND bám sát các Nghị quyết của đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các Nghị quyết của Quốc hội, Đảng bộ tỉnh để cụ thể hóa các chỉ tiêu vào Nghị quyết HĐND tạo điều kiện để các địa phương thực hiện vượt mức các chỉ tiêu kinh tế xã hội của năm 2022 tới.

Kết quả năm 2021 là tiền đề rất quan trọng để Quảng Ngãi bứt phá có hiệu quả trong năm 2022 trên đà tiếp tục phục hồi. Do đó, tỉnh phát huy lợi thế về địa chiến lược, các tiềm năng về phát triển kinh tế, công nghiệp hóa dầu và công nghiệp phụ trợ, phát triển kinh tế biển, đánh bắt nuôi trồng thủy hải sản, du lịch biển, công nghiệp chế biến, phát triển đô thị và đặc biệt là phát huy tiềm năng nguồn lực con người.

Để phát huy tốt tiềm năng, tỉnh cần có chính sách thu hút đầu tư có hiệu quả, coi trọng cả kích cung và cả kích cầu, nâng cao việc thu hút nguồn vốn từ các doanh nghiệp lớn. Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý Quảng Ngãi cần có chính sách thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao, nhất là con em của tỉnh đang công tác trên mọi miền đất nước và ở nước ngoài.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dự kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII ảnh 2

Phát biểu tại kỳ họp

Quảng Ngãi cần xác định cụ thể các nội dung của 3 đột phá chiến lược mà tỉnh đã đề ra; chú trọng bảo tồn và phát triển nền văn hóa, nâng cao chất lượng đời sống của người dân; nêu cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ các cấp, ngành, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu, chủ động ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị đạo đức lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa. Tỉnh làm tốt công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ từ sớm, từ xa, xây dựng hệ thống chính trị các cấp ngày càng trong sạch vững mạnh; thực hiện tốt Nghị quyết của Trung ương về đổi mới, sắp xếp bộ máy tinh gọn và hiệu quả.

Quảng Ngãi cũng cần chủ động nắm chắc tình hình an ninh trên biển, an ninh kinh tế, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông, sẵn sàng ứng phó xử lý kịp thời các sự cố thiên tai và cứu hộ cứu nạn…

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh thảo luận và thông qua các nghị quyết quan trọng như: Giao biên chế công chức hành chính nhà nước của tỉnh năm 2022; giao số lượng người làm việc đối với các hội có tính chất đặc thù để làm cơ sở cấp kinh phí hoạt động năm 2022; quy định điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi; quy định mức thu học phí năm học 2021-2022 đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên công lập trên địa bàn tỉnh; quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ (mở rộng) đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.

Các đại biểu HĐND tỉnh cũng thống nhất thông qua các Nghị quyết phương án phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 nguồn vốn ngân sách trung ương; bổ sung danh mục công trình, dự án thu hồi đất trong năm 2021 trên địa bàn; điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 nguồn vốn ngân sách địa phương; thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng định, đây là những nội dung quan trọng, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ trực tiếp trong năm 2021 và có tác động hiệu quả lâu dài đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm