Quảng Nam: Mất ăn, mất ngủ vì sống bên miệng “hà bá”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hằng năm cứ vào mưa bão, nhiều hộ dân sinh sống ven sông Thu Bồn thuộc huyện Nông Sơn (Quảng Nam) lại bất an, lo lắng vì nhà cửa, đất vườn và tài sản bị “hà bá” nuốt dần. Đối mặt với nhiều vấn đề an sinh cuộc sống như vậy, nhưng nhiều năm nay, hướng giải quyết của địa phương vẫn chưa có do nguồn kinh phí lớn…

Lòng sông đã vào sát những ngôi nhà dân

Lòng sông đã vào sát những ngôi nhà dân

Nỗi lo sạt lở, sông “nuốt” nhà dân

Chạy dọc dàì ven bờ sông Thu Bồn (đoạn qua thôn Trung Phước 1, Trung Phước 2 và một số hộ thuộc thôn Trung Hạ) thuộc xã Quế Trung, không khó để chứng kiến có nhiều điểm sạt lở gần sát nhà dân, công trình phụ. Mặc dù một số hộ dân đã trồng tre và dùng bao cát, cây.. chắn điểm sạt lở để giữ đất, tuy nhiên, khoảng vài năm trở lại đây bờ sông bị sạt lở nặng hơn, khiến hàng chục mét đất sản xuất bị “xóa sổ” và đang có dấu hiệu ngày càng ăn sâu vào trong đất liền

Ngôi nhà cấp 4 của anh Tăng Văn Cư (36 tuổi, ngụ thôn Trung Phước 2, xã Quế Trung) nằm gần bờ sông Thu Bồn đã xuống cấp, nhưng anh Cư không dám sửa lại vì sợ mưa lớn nước sông dâng cao chảy xiết gây sạt lở sập đổ ngôi nhà.

Quảng Nam: Mất ăn, mất ngủ vì sống bên miệng “hà bá” ảnh 1

Lòng sông ăn sâu vào các công trình phụ của nhà dân

Quảng Nam: Mất ăn, mất ngủ vì sống bên miệng “hà bá” ảnh 2

Những bụi tre trồng giữ dất nay đã đổ ập xuống dòng sông

Chỉ về bụi tre mình trồng trong vườn nhà, nay đã nằm sát mép nước, anh Cư cho biết, trước đây, ngôi nhà anh cách bờ sông nước hàng chục mét, tuy nhiên qua mỗi mùa mưa bão, đất vườn bị “hà bá ăn dần”. Anh luôn thấp thỏm lo sợ ngôi nhà của mình có thể bị nước sống cuốn đi bất cứ lúc nào, nếu không có biện pháp ngăn chặn.

“Tôi và mọi người dân ở đây đều rất lo lắng nhưng chưa có điều kiện để đến nơi mới. Vì thế, ai nấy mong các cấp quan tâm, hỗ trợ mặt bằng bố trí tái định cư, hoặc có biện pháp ngăn chặn tình trạng này để chúng tôi có điều kiện phát triển kinh tế”, anh Cư bày tỏ.

Cách đó không xa, bà Tăng Thị Tín (60 tuổi, ngụ thôn Trung Phước 2, xã Quế Trung) cho biết, trước kia đất vườn của gia đình bà ra đến tận hàng tre nhưng do tình trạng sạt lở bờ sông diễn ra rất nhanh, giờ chỉ còn 3 mét nữa là vào sát móng nhà. Để đối phó với tình trạng mất đất, bà và những hộ dân xung quanh ngoài trồng tre, còn lấy bao cát tạo thành bờ kè chống xói lở. Thế nhưng, bà đơn cử như năm ngoái nước sông dâng cao đã cuốn trôi luono cả 2 bụi tre bà trồng. Gia đình bà Tín đang đối mặt với việc căn nhà cứ dần tiến sát bờ sông và có thể trôi theo dòng nước. Vì thế, hễ có mưa lũ xuất hiện, cả nhà bà lại chạy đi tìm chỗ lánh nạn.

Quảng Nam: Mất ăn, mất ngủ vì sống bên miệng “hà bá” ảnh 3

Tường nhà nứt toác...

Quảng Nam: Mất ăn, mất ngủ vì sống bên miệng “hà bá” ảnh 4

..chênh vênh và có dấu hiệu nghiêng ra phía sông đe doạ an toàn tính mạng và tài sản người dân

Cùng chung cảnh ngộ với một số hộ dân thôn Trung Phước, những hộ gia đình sống ở khu vực thôn Trung Hạ cũng khổ sở với tình sạt lở đã “ngoạm” vào gần tận móng nhà, vách tường.

Gia đình ông Huỳnh Công Tám (51 tuổi, trú thôn Trung Hạ, xã Quế Trung) là một điển hình. Vẫn chưa hết bàng hoàng, ông Tam nhớ lại, trong đợt mưa mới đây, bờ sông phía sau nhà sạt lở khiến công trình phụ và nhà bếp xuất hiện rất nhiều vết nứt chạy dài trên tường và nhà đang có dấu nghiêng ra phía sông. “Chúng tôi sinh sống ở đây đã lâu, nhưng tình trạng sạt lở nặng bờ sông Thu Bồn chỉ xuất hiện vài năm nay và ngày càng nặng hơn”, ông Tám khẳng định.

Loay hoay với bài toán kinh phí!

Xác nhận vấn đề này, ông Đỗ Trường Thương, Phó Chủ tịch UBND xã Quế Trung cho biết, trên địa bàn xã hiện có 2 điểm bị sạt lở bờ sông ảnh hưởng đến 50 hộ dân. Nhưng nặng nhất vẫn là 5 hộ thuộc thôn Trung Phước 2.

Để hạn chế tình trạng sạt lở bờ sông Thu Bồn gây ảnh hưởng đến người và tài sản, chính quyền xã thường xuyên cảnh báo, tuyên truyền nhắc nhở người dân theo dõi tình hình, nếu nguy hiểm, chính quyền địa phương sẽ có biện pháp sơ tán kịp thời.

Quảng Nam: Mất ăn, mất ngủ vì sống bên miệng “hà bá” ảnh 5

Tình trạng sạt lở bờ sông Thu Bồn diễn ra nhiều năm nhưng với bài toán kinh phí quá lớn nên chính quyền vẫn chưa có giải pháp giải quyết căn cơ

“Thời gian qua người dân đã trồng tre để giữ đất, nhưng về lâu dài các vị trí sạt lở phải kè bê tông cốt thép, tuy nhiên kinh phí quá lớn, chính quyền xã không thể nào đáp ứng được. Chính quyền xã cũng đã kiến nghị lên UBND huyện Nông Sơn để có biện pháp khắc phục nhằm hỗ trợ bà con ổn định đời sống”, ông Thương phân trần.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn thông tin, về tình trạng sạt lở bờ sông Thu Bồn, đoạn chảy qua địa bàn địa phương, UBND huyện Nông Sơn đã đi kiểm tra, khảo sát để đánh giá mức độ sạt lở tại các vị trí này và đã lập hồ sơ thiết kế. Chốt lại vẫn do kinh phí khắc phục rất lớn và nguồn lực của huyện rất khó để thực hiện. Vì thế, huyện chỉ biết làm báo cáo thiệt hại về tình hình sạt lở và gửi tờ trình để xin nguồn hỗ trợ của UBND tỉnh Quảng Nam hoặc Trung ương phương án xây dựng bờ kè cứng dọc khu dân cư này hoặc bố trí khu tái định mới cho bà con. Và cho đến nay, địa phương vẫn đang chờ phúc đáp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm