Quảng Ngãi: Yêu cầu khẩn trương hoàn thành thủ tục thu hồi đất dự án Nhà máy EASTAR KIC Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mới đây, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh, tại buổi làm việc để giải quyết tồn tại của dự án Nhà máy (NM) EASTAR KIC Việt Nam, KKT Dung Quất.

Khu kinh tế Dung Quất

Khu kinh tế Dung Quất

Theo đó Công ty Eastar KIC Việt Nam đã triển khai một số hạng mục như san nền, tường rào…nhưng do khó khăn về tài chính nên từ năm 2011, chủ đầu tư đã dừng triển xây dựng, hoàn thiện dự án.

Sau nhiều lần đôn đốc nhưng chủ đầu tư vẫn không thể tiếp tục triển khai thực hiện dự án, vì vậy vào tháng 11/2015, BQL KKT Dung Quất đã ra quyết định chấm dứt hoạt động dự án trên.

Sau khi dự án bị chấm dứt hoạt động, Công ty TNHH Eastar KIC Việt Nam tìm được đối tác là Công ty Pields Engineering, để chuyển nhượng dự án.

Việc chuyển nhượng này (giữa chủ đầu tư và Công ty Pields Engineering), được cơ quan chủ quản (BQL KKT Dung Quất) chấp thuận và cấp giấy chứng nhận đầu tư, cho nhà đầu tư mới là Công ty Pields Engineering vào ngày 19/6/2017.

Tuy nhiên đến tháng 8/2018, BQL KKT Dung Quất lại ban hành quyết định chấm dứt hoạt động dự án, đối với nhà đầu tư mới là Công ty Pields Engineering.

Đến tháng 7/2019, BQL lại đồng ý cho Công ty TNHH Eastar KIC Việt Nam tiếp tục ký hợp đồng nguyên tắc, chuyển nhượng dự án (NM EASTAR KIC Việt Nam) cho Công ty Hào Hưng Quảng Ngãi.

Vào năm 2021 vừa qua, trong quá trình thanh tra việc chấp hành pháp luật của các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn KKT Dung Quất giai đoạn 2007-2021, cơ quan chức năng Quảng Ngãi đã có kết luận về dự án NM EASTAR KIC Việt Nam.

Cơ quan chức năng Quảng Ngãi cũng nêu rõ, dự án đầu tư NM EASTAR KIC Việt Nam đã bị chấm dứt hoạt động vào ngày 30/11/2015, tuy nhiên pháp luật tại thời điểm đó, chưa có quy định thu hồi đất đối với trường hợp dự án bị chấm dứt hoạt động.

Đến năm 2017, cấp thẩm quyền Trung ương mới ban hành quy định mới, bổ sung thêm quy định thu hồi đất đối với trường hợp dự án sau khi bị chấm dứt hoạt động. Tuy nhiên BQL KKT Dung Quất không thực hiện.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản trên đất giữa Công ty TNHH Eastar KIC Việt Nam và Công ty Pields Engineering, chưa hoàn thành theo quy định pháp luật, nhưng đơn vị chủ quản vẫn cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Pields Engineering là không đúng quy định (Nghị định 01/2017).

Chưa hết sau khi chấm dứt dự án trên đối với chủ đầu tư mới là Công ty Pields Engineering, BQL KKT Dung Quất không xử lý dự án (NM EASTAR KIC Việt Nam theo Nghị định 01/2017), mà lại tiếp tục cho Công ty TNHH Eastar KIC Việt Nam và Công ty Hào Hưng (năm 2019), chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất là không đúng quy định pháp luật.

Vì vậy tại buổi chủ trì cuộc họp giải quyết dự án vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phê bình BQL KKT Dung Quất, buông lỏng công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn KKT Dung Quất; không thực hiện các thủ tục liên quan sau khi chấm dứt hoạt động của dự án.

Giao trách nhiệm cho BQL KKT Dung Quất khẩn trương hoàn thành các thủ tục liên quan, để thu hồi đất dự án Nhà máy EASTAR KIC Việt Nam; thời gian hoàn thành trước ngày 30/5/2022.

Được biết, dự án NM EASTAR KIC Việt Nam, KKT Dung Quất, do Công ty TNHH Eastar KIC Việt Nam làm chủ đầu tư, được BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh (gọi tắt BQL KKT Dung Quất) cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào tháng 8/2008.

Trong quá trình tồn tại, dự án được điều chỉnh 3 lần (vào các năm 2009, 2011 và 2012), với diện tích cho thuê hơn 12ha và đã được cơ quan thẩm quyền tỉnh cấp GCN quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các đơn vị chọn triển khai huấn luyện dưới bóng cây để giữ sức khỏe cho bộ đội.

Chủ động phòng, chống nắng nóng cho bộ đội

(PLVN) -  Huấn luyện quân sự thường diễn ra ngoài trời với cường độ cao, đặc biệt khi thời tiết nắng nóng kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bộ đội. Do đó, nhiều đơn vị trong toàn quân đã triển khai các giải pháp khắc phục, giúp cán bộ, chiến sĩ quyết tâm “vượt nắng, thắng mưa”, đạt kết quả cao nhất.

Đọc thêm