Sạt lở bờ sông Vu Gia, 170 hộ dân đứng trước nguy cơ mất đường vào nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bờ kè đá sông Vu Gia nằm cạnh con đường duy nhất vào thôn Khương Mỹ (xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) bị nước lũ xói mòn, sạt lở nặng nề. Gần 170 hộ dân sống tại đây đứng trước nguy cơ mất đường vào nhà nếu không kịp sửa chữa…

Kè đá nằm cạnh sông Vu Gia bị hư hỏng nặng đe doạ con đường đi duy nhất của người dân

Kè đá nằm cạnh sông Vu Gia bị hư hỏng nặng đe doạ con đường đi duy nhất của người dân

Ông Nguyễn Hai (63 tuổi, thôn Khương Mỹ) cho biết, 10 năm trước chính quyền có xây dựng bờ kè cạnh đường vào làng và vận động người dân trồng tre hai bên đường để tránh xói mòn và tạo cảnh quan thôn làng. Qua nhiều đợt lũ lớn, bờ kè được xây dựng từ lâu dần xuống cấp nên hư hại và sạt lở ngày càng trầm trọng.

Sạt lở bờ sông Vu Gia, 170 hộ dân đứng trước nguy cơ mất đường vào nhà ảnh 1

Bờ kè bị sông ngoạm hết lộ rõ đá

Trong đợt mưa lũ mới đây, nước sông dâng cao và chảy siết đã cuốn trôi nhiều đất đá của bờ kè. Có đoạn chỉ còn cách đường bê tông nằm gần sông tầm 4m và đang có dấu hiệu ngoạm sâu vào bên trong đe dọa “xóa sổ” tuyến đường dân sinh của thôn. Các bụi tre cũng đã bị bật gốc nằm trơ trọi khắp nơi.

Sạt lở bờ sông Vu Gia, 170 hộ dân đứng trước nguy cơ mất đường vào nhà ảnh 2

Người dân cho biết, tình trạng sạt lở sông Vu Gia diễn ra mạnh 2 năm nay

“Ban đầu, bờ kè chỉ sạt lở một vài điểm nhỏ, nhưng từ 2 năm trở lại đây, đặc biệt khi nước thượng nguồn đổ về nên sạt lở nghiêm trọng hơn. Chúng tôi sợ nếu không sửa chữa kịp thời con đường đi lại của người dân sẽ không còn. Hiện bà con đã viết đơn kiến nghị lên cấp trên nhờ xử lý để giúp chúng tôi giữ lại đường đi cho người dân thôn Khương Mỹ”, ông Hai nói.

Sạt lở bờ sông Vu Gia, 170 hộ dân đứng trước nguy cơ mất đường vào nhà ảnh 3

Bờ sông bị xói lở nghiêm trọng đe doạ con đường người dân

Trước tình trạng đó, ông Phan Phước Mơ, Chủ tịch UBND xã Đại Cường lý giải, bờ kè bị xói mòn là do mạch nước ngầm dưới lòng sông xoáy mạnh gây hư hỏng, xã đã gửi đơn kiến nghị lên UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT để xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời đề xuất hỗ trợ kinh phí cho xã để khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông.

Hiện UBND tỉnh Quảng Nam sau khi nhận được đơn kiến nghị đã có công văn yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT kết hợp với UBND huyện Đại Lộc kiểm tra, đánh giá tình hình sạt lở bờ kè sông Vu Gia đoạn qua thôn Khương Mỹ (huyện Đại Lộc) để đưa ra phương án xử lý cho người dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

(PLVN) -Liên quan đến việc 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi về từ tháng 11 và tháng 12/2021 (đến nay 6 tháng) chưa được thông quan, chiều 26/5, Tổng cục Hải quan đã thông tin chị tiết về vụ việc.

Đọc thêm