Sơn La tạm dừng chở khách đến 9 tỉnh, khẩn trương truy vết các trường hợp F1 tại huyện Vân Hồ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Sơn La đã nâng mức cảnh báo phòng chống dịch lên mức cao nhất và chỉ đạo tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến 9 tỉnh.

Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến 9 tỉnh kể từ 0h, ngày 15/5.

Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến 9 tỉnh kể từ 0h, ngày 15/5.

Theo thông báo về kết luận của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La, ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UNBD tỉnh - giao Sở Y tế tỉnh nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất, sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống có ca bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh duy trì tổ chức, thực hiện nghiêm các quy trình về sàng lọc, phân loại, phân luồng; đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện; chủ động giám sát và có biện pháp đối với những trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế... Đồng thời, chuẩn bị phương án tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2; chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường lực lượng cho các chốt kiểm soát dịch Covid-19, đặc biệt tại chốt kiểm soát huyện Vân Hồ.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông vận tải tỉnh Sơn La chỉ đạo các đơn vị tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến 9 tỉnh gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lạng Sơn kể từ 0h ngày 15/5.

Trước đó, Sở Giao thông vận tải tỉnh Sơn La cũng đã ban hành công văn số 1296 về việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách từ Sơn La đi 2 tỉnh có trường hợp mắc Covid-19 là Hoà Bình và Điện Biên.

Liên quan đến các bệnh nhân Covid-19 mới ghi nhận trong ngày 14/5, trong đó có 2 trường hợp hộ khẩu thường trú tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, hiện các ngành chức năng  địa phương đang khẩn trương rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân này, nhằm chủ động khoanh vùng, cách ly kịp thời.

2 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa ghi nhận là V.A.T, sinh năm 1999, hộ khẩu thường trú tại bản Hua Tạt và G.A.D, sinh năm 1994, hộ khẩu thường trú tại bản Pa Cốp đều thuộc xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ (Sơn La). Cả 2 người cùng làm tại nhà máy sản xuất Sơn bột 4.0 Cầu Chiếc, xã Hiền Giang, Thường Tín, Hà Nội. Trong đó, V.A.T khởi phát bệnh ngày 12/5, còn G.A.D khởi phát bệnh ngày 13/5.

Qua điều tra dịch tễ, ngày 29/4,  hai bệnh nhân này chở nhau bằng xe máy từ Công ty về nghỉ lễ tại gia đình ở huyện Vân Hồ. Đến ngày 2/5, V.A.T đi xe máy từ nhà xuống công ty 1 mình, còn G.A.D thì đi xe khách 16 chỗ (nhà xe Ka Linh) xuống Hà Nội cùng 5 người khác cùng trú ở Vân Hồ, tất cả làm cùng nhà máy.

Sau khi xuống công ty, 2 bệnh nhân đều làm việc ở nhà máy, chỉ tiếp xúc với mọi người trong nhà máy.

Từ ngày 7/5, các bệnh nhân này đã được cách ly tại công ty do liên quan đến bệnh nhân 3677 (lúc đó mới là F1).

Mặc dù chưa thể xác định chính xác thời điểm 2 bệnh nhân T. và D. nhiễm virus SARS-CoV-2 (trước hay sau khi về thăm nhà trong dịp nghỉ Lễ 30/4 – 1/5), nhưng để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện Mộc Châu, Vân Hồ khẩn trương khoanh vùng, lập chốt kiểm soát tại khu vực sinh sống của 2 bệnh nhân này và tiến hành rà soát, truy vết các trường hợp có tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân.

Đến 22h ngày 14/5, đã truy vết được hơn 60 trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân trong dịp nghỉ Lễ. Hơn 60 trường hợp này đều đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm