Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Chi bộ Tổ chức và nhân sự- Thanh tra bảo vệ Pháp chế PC Quảng Ngãi tặng quà cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Cung

Chi bộ Tổ chức và nhân sự- Thanh tra bảo vệ Pháp chế PC Quảng Ngãi tặng quà cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Cung

Mô hình được duy trì hơn 4 năm qua đã có sức lan tỏa mạnh mẽ và trở thành một nét đẹp văn hóa đáng quý trong PC Quảng Ngãi.

Từ những tấm lòng nhỏ

Thực hiện theo công văn số 122-CV/BTGĐUK của Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ngãi (nay là Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp) ngày 04/8/2017 về việc thực hiện mô hình tiết kiệm thực hiện theo chỉ thị 05-CT/TW, Chi bộ TC&NS-TTBVPC đã kêu gọi, vận động toàn thể đảng viên và cán bộ công nhân viên (CBNCV) của cả hai phòng TC&NS và TTBVPC tiết kiệm ít nhất năm ngàn đồng mỗi ngày từ chi phí sinh hoạt cá nhân để gây quỹ để ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. "Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân" được đặt tại Phòng TC&NS và Tổ bảo vệ trong năm 2019. Số tiền tiết kiệm này sẽ dùng để trao tặng cho các gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Nghĩ đến những hoàn cảnh khó khăn vẫn còn trong xã hội này, hằng ngày, các CBCNV của hai phòng đều trích ra một phần nhỏ trong chi phí sinh hoạt hằng ngày để quyên góp tiền ủng hộ vào thùng tiết kiệm. Chị Nguyễn Thị Mai Hương, Phòng TC&NS chia sẻ: “Năm nghìn đồng có lẽ là số tiền không hề lớn. Tuy nhiên, nếu nhiều đóng góp nhỏ thì sẽ góp lại thành đóng góp lớn. Hằng ngày, đến cơ quan, việc đầu tiên mà tôi làm đó là quyên góp năm nghìn đồng vào thùng tiết kiệm được đặt trong phòng. Nghĩ đến việc số tiền này sẽ giúp đỡ được phần nào các khó khăn trong cuộc sống cho các gia đình còn vất vả, tôi thực sự cảm thấy rất hạnh phúc.”

Đến những giúp đỡ có ý nghĩa lớn

Ngày 01/7/2020, Chi bộ TC&NS-TTBVPC đã dùng toàn bộ số tiền quyên góp được thời gian qua là 10 triệu đồng để trao tặng cho gia đình bà Nguyễn Thị Cung, 77 tuổi. 

Hoàn cảnh của gia đình bà Cung cực kỳ khó khăn. Bà có hai người con nhưng vì hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn nên cả hai người đều phải nghỉ học sớm để lao động phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, điều bất hạnh đã xảy ra trong gia đình bà, sau khi chồng mất vì tai biến, con trai lớn của bà cũng qua đời vì bệnh; người vợ, người mẹ già phải vượt qua hai nỗi đau lớn để sống và nuôi dưỡng người con trai còn lại bị bệnh tâm thần.  Hiện nay, hai mẹ con bà đang sống tại căn nhà nhỏ đã dột nát tại Tổ dân phố 6, Thị Trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn.

Trong năm 2018, Chi bộ cũng đã đến nhà thăm đồng thời trao phần quà của Đảng viên, công nhân viên tiết kiệm 10 triệu đồng cho gia đình ông Nguyễn Văn Minh tại số nhà 200, Tổ 10, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi là con liệt sỹ, bị mù, gia đình rất khó khăn.

Ông Lữ Xuân Ấn, Bí thư Chi bộ TC&NS-TTBVPC cho biết, đây là một trong những hoạt động mà Chi bộ TC&NS-TTBVPC tổ chức thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề thực hiện mô hình “tiết kiệm làm theo Bác”. Phần quà tuy không lớn nhưng mang tính thiết thực và có ý nghĩa giáo dục trực tiếp đến đảng viên và CBCNV của cả hai phòng thể hiện tình cảm, đạo lý cao đẹp “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam.

“Thời gian sẽ còn nhiều thay đổi, nhưng những bài học, tư tưởng cao quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ còn mãi theo thời gian. Học tập tấm gương tiết kiệm của Bác chính là học tập để hình thành thói quen tiết kiệm hàng ngày. Tiết kiệm ở đây không chỉ là tiết kiệm của cải vật chất mà còn tiết kiệm thời gian, sức lực, tiết kiệm lời nói của mỗi người trong việc “nói ít làm nhiều, nói phải đi đôi với làm”. 

Mỗi người chúng ta bằng những cách khác nhau hãy thực hiện tiết kiệm trong những lĩnh vực mà chúng ta có thể, như các CBCNV của hai phòng TC&NS- TTBVPC, có lẽ năm nghìn đồng không có giá trị là bao đối với bạn nhưng lại cả một sự thay đổi lớn cho cuộc sống của một người khác tốt hơn”, ông Ấn trải lòng./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm