Tăng cường phòng chống dịch COVID-19 nhưng không “ngăn sông, cấm chợ”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 ở Hà Tĩnh đang diễn biến phức tạp, công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh ở Nghệ An càng chặt chẽ, nhưng không có chuyện “ngăn sông, cấm chợ”.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh tại cuộc họp ứng phó với tình hình dịch bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh tại cuộc họp ứng phó với tình hình dịch bệnh.

Những ngày qua, theo ghi nhận từ các bệnh viện ở Nghệ An, mỗi ngày, số lượng bệnh nhân Hà Tĩnh đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn là rất lớn. Trong đó, có nhiều trường hợp đến từ các địa phương đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội ở tỉnh Hà Tĩnh. Do đó, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào các bệnh viện ở Nghệ An là rất cao.

Để đảm bảo an toàn, các cơ sở khám chữa bệnh ở Nghệ An đã lên kế hoạch chi tiết. Tại Bệnh viện Đa khoaTP Vinh, đơn vị đã bố trí, phân luồng người đến khám một cách khoa học, kiểm soát tốt việc vào ra, không để dồn ứ lộn xộn nơi tiếp nhận, khai báo y tế.

Bệnh viện đã bố trí hệ thống khai báo y tế phần mềm nhanh gọn, hiệu quả. Nhân viên y tế thực hiện nhập thông tin, dữ liệu, số điện thoại của bệnh nhân vào máy tính, trên hệ thống phần mềm này, mỗi ngày 2-3 lần, bệnh viện tiến hành cập nhật các địa điểm vùng dịch theo thông báo của Bộ Y tế và Sở Y tế. Khi có người từ vùng dịch đến khám, chữa bệnh thì phần mềm sẽ hiện cảnh báo. Người đến khám, chữa bệnh sẽ được mời sang phòng sàng lọc để được tư vấn, cách ly, lấy mẫu và bố trí điều trị một cách phù hợp.

Còn đối với người không ở vùng dịch, các nhân viên y tế sẽ thực hiện khử khuẩn, đo thân nhiệt, yêu cầu thực hiện tốt khuyến cáo 5K.

Đối với bệnh nhân đến từ tỉnh Hà Tĩnh, bệnh viện vẫn thực hiện tiếp đón như bình thường, không có sự phân biệt “ngăn sông, cấm chợ”. Tuy nhiên, bệnh viện đã áp dụng thêm một số yêu cầu và dành sự quan tâm đặc biệt hơn.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An, công tác phòng chống dịch bệnh cũng được chú trọng đặc biệt. Bệnh viện đã thiết lập 4 vòng khai báo y tế tại cổng, khoa khám bệnh, khoa điều trị, khoa cấp cứu để thực hiện kiểm soát tốt yếu tố dịch tễ, đảm bảo không ai bị bỏ sót.

Theo Bác sĩ Trịnh Xuân Nam – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, đối với bệnh nhân từ Hà Tĩnh sang cũng như bệnh nhân từ vùng dịch về có yếu tố dịch tễ, dấu hiệu lâm sàng sẽ được bệnh viện yêu cầu, hướng dẫn thực hiện khám sàng lọc tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới.

Trước đó, trong cuộc họp nhằm ứng phó với tình hình dịch ở tỉnh Hà Tĩnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh đã quán triệt các giải pháp ngăn ngừa dịch xâm nhập vào cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn.

Theo Giám đốc Sở Y tế, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh các cơ sở khám chữa bệnh ở Nghệ An cần ý thức rõ việc tiếp nhận khám và điều trị cho bệnh nhân là nhiệm vụ chính trị, có ý nghĩa nhân văn cao cả. Tuyệt đối không được tiêu cực “ngăn sông, cấm chợ”, từ chối khám, chữa bệnh cho bệnh nhân đến từ Hà Tĩnh, cũng như bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm