Thái Bình phát hiện 5 ca COVID-19 trong 2 ngày

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 24/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận - Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình - chủ trì cuộc họp trực tuyến triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 với các sở, ngành, huyện, thành phố, đơn vị và các xã, phường, thị trấn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận yêu cầu thực hiện một số biện pháp giãn cách phòng chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận yêu cầu thực hiện một số biện pháp giãn cách phòng chống dịch COVID-19.

Báo cáo của Sở Y tế Thái Bình tại cuộc họp cho hay, từ ngày 6/5 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận có 28 bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Đặc biệt, sau 20 ngày không có các trường hợp dương tính tại cộng đồng, ngày 23/6, trên địa bàn tỉnh có 3 ca mắc mới và đến ngày 24/6, số ca mắc đã tăng lên thành 5 ca.

Qua truy vết các ca bệnh này, đến trưa ngày 24/6, toàn tỉnh có 65 trường hợp F1 và 236 trường hợp F2 đang được cách ly, theo dõi sức khỏe.

Đến hết ngày 22/6, tỉnh Thái Bình đã hoàn thành chiến dịch tiêm chủng đợt 2, đã có 25.284 người được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Đánh giá toàn tỉnh đã triển khai các biện pháp cụ thể, kịp thời trước những ca bệnh mới xuất hiện, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận lưu ý, vẫn còn một số hạn số hạn chế như ý thức người dân trong khai báo y tế chưa cao; vai trò của tổ tự quản chưa hiệu quả; việc quản lý phương tiện vận tải công cộng qua chốt kiểm dịch chưa đáp ứng yêu cầu; quản lý người trên phương tiện công cộng cần được quan tâm hơn.

Để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Y tế cung cấp lịch trình của chuyến xe chở các bệnh nhân F0 cho các huyện, thành phố.

Trên cơ sở đó, UBND các huyện thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường thị trấn làm rõ điểm đến cũng như việc tiếp xúc của những người trên xe đối với người dân tại các nơi xe dừng đỗ; truy vết khẩn trương F1, F2, F3 cũng như các đối tượng có liên quan đối với những địa điểm, lịch trình F0 đã cung cấp.

Cùng với đó, các đơn vị cần tổ chức xét nghiệm khẩn trương, kịp thời đối với địa phương có các F0; thực hiện phương châm khoanh vùng gọn, truy vết nhanh, xét nghiệm khẩn trương và trả kết quả sớm nhất có thể, thực hiện một số biện pháp giãn cách phòng chống dịch.

Trên cơ sở đánh giá đặc điểm, tình hình, yếu tố nguy cơ tại địa bàn, UBND các huyện quyết định phạm vi khoanh vùng trên tinh thần đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch.

Chủ tịch Thái Bình cũng nhấn mạnh các địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch, phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong thời điểm hiện nay. Cá nhân, tổ chức, thủ trưởng cơ quan, đơn vị nào lơ là, chủ quan dẫn đến dịch phát sinh bùng phát thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, sẽ bị xem xét kỷ luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận giao Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát các học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong kỳ thi đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và hiệu quả.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm