Thành phố Bạc Liêu hoàn thành Chương trình Nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chiều 24/10, tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020.

Tham dự buổi Lễ có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lữ Văn Hùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Thị Ái Nam; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân,..

Chung sức, chung lòng xây dựng NTM

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Thành ủy, HĐND, UBND TP Bạc Liêu đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo và ban hành nhiều giải pháp trong thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Từ phong trào thi đua này đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xây dựng thành công và hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.

Thành phố Bạc Liêu hoàn thành Chương trình Nông thôn mới ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2020.

Đến nay, TP. Bạc Liêu có 3/3 xã đạt chuẩn NTM được nâng chất và giữ vững 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí nhằm đạt tiêu chuẩn xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu trong giai đoạn 2021 - 2025. Hiện TP Bạc Liêu đạt 100% số xã đạt chuẩn NTM và hoàn thành nhiệm vụ XDNTM.

Thay mặt Tỉnh ủy - UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Bạc Liêu với những nỗ lực bền bỉ cũng như những thành tích to lớn đã đạt được trong hơn 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận và được chính thức công bố.

“Đối với thành phố Bạc Liêu, với sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, sự tham gia nhiệt tình của nhân dân, sự hỗ trợ đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp cùng chính quyền thành phố đã giúp cho thành phố Bạc Liêu từng bước hoàn thành bộ tiêu chí xã nông thôn mới. Đến nay, Thành phố Bạc Liêu đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đây cũng là một bước ngoặc đánh dấu sự phát triển toàn diện giữa khu vực thành thị và khu vực nông thôn của thành phố Bạc Liêu” - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều nhấn mạnh.

Để tiếp tục góp phần cùng tỉnh thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTN, phấn đấu xây dựng các xã NTM nâng cao, kiểu mẫu, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều thay mặt Tỉnh ủy - UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh đề nghị thành phố Bạc Liêu cần phát huy những kết quả đã đạt được, động viên các tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức để xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương giàu, đẹp, văn minh.

Thành phố Bạc Liêu hoàn thành Chương trình Nông thôn mới ảnh 2

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều phát biểu buổi Lễ công nhận “TP Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM”.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều hy vọng và tin tưởng rằng toàn bộ hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp sẽ chung sức, đồng lòng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, dịch bệnh COVID-19 và cùng nhau đến đích thành công, an toàn.

Song song đó, cần tập trung nâng giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân lên 600 triệu đồng/ha/năm (trong đó, nuôi tôm công nghệ cao là 1.450 triệu đồng/ha/năm; nuôi tôm công nghiệp khoảng 800 triệu đồng/ha/năm; trồng lúa khoảng 120 triệu đồng/ha/năm; trồng rau màu 300 triệu đồng/ha/năm). Thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa đối với sản phẩm chủ lực của xã, phấn đấu có trên 45% sản phẩm chủ lực được bao tiêu. Từ đó, góp phần nâng mức thu nhập nông thôn lên trên 65 triệu đồng/người/năm và không còn hộ nghèo đa chiều.

Xây dựng NTM kiểu mẫu

Có thể nói, từ năm 2011 - 2020, TP. Bạc Liêu đã triển khai thực hiện trên 60 mô hình, đề tài khoa học phục vụ sản xuất nông nghiệp, với tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình trồng lan Hồ điệp - lan Dendro, mô hình ghép cây sứ Thái nhiều màu hoa, mô hình nuôi heo rừng, rắn hổ hèo, cá sấu, cá lăng đuôi đỏ, kỳ đà, mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất rau an toàn (măng tây, cải rổ, hẹ, ngò rí, hành tím)…

Đặc biệt, có những mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Điển hình như mô hình chăn nuôi heo liên kết giữa Hợp tác xã Kinh tế Xanh với Công ty cổ phần chăn nuôi CP ở xã Vĩnh Trạch có quy mô 15.000 con heo/năm, doanh thu 60 tỷ đồng/năm, lợi nhuận bình quân đạt được trên 12 tỷ đồng/năm. Hay mô hình nuôi trâu, bò với quy mô từ 80 - 100 con/hộ/năm ở xã Vĩnh Trạch Đông và xã Hiệp Thành cho thu nhập bình quân khoảng 500 triệu đồng/hộ/năm…

Thành phố Bạc Liêu hoàn thành Chương trình Nông thôn mới ảnh 3

Một góc thành phố Bạc Liêu.

Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu Lê Kim Thuý, cho biết: “Đạt được những thành tích quan trọng và đáng tự hào trên là nhờ sự nỗ lực, quyết tâm của toàn Đảng bộ và Nhân dân thành phố. Đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và những đóng góp tích cực của cộng đồng các doanh nghiệp và Nhân dân thành phố. Qua đó, để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu cho Đảng bộ thành phố trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu trong giai đoạn tiếp theo”.

Trong thời gian tới, TP Bạc Liêu xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của cả hệ thống chính trị, nhà nước đóng vai trò định hướng, hỗ trợ, người dân là chủ thể; quán triệt đầy đủ, nghiêm túc các quan điểm chỉ đạo của Đảng, nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là Chương trình xây dựng NTM; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động các nguồn lực để tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM cấp xã, hướng tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu, xây dựng các xã thành phường; tập trung các giải pháp phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân; không ngừng củng cố hệ thống chính trị, giữ gìn an ninh trật tự và xây dựng môi trường cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã Quyết định tặng 06 Bằng khen cho 05 tập thể và 11 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM của thành phố Bạc Liêu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.

Đọc thêm