Thanh tra Công an Bạc Liêu khách quan, công tâm, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cách đây hơn 25 năm, cùng với sự hình thành và phát triển của Công an tỉnh Bạc Liêu (01/01/1997), Thanh tra Công an tỉnh được thành lập, đi vào hoạt động và ngày càng trưởng thành về mọi mặt, góp phần quan trọng vào thành tích chung của lực lượng Công an tỉnh nhà, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ An ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Thanh tra là công tác rất quan trọng… không có Thanh tra khó mà biết được địa phương làm tốt, làm vừa, làm xấu, có làm hay không làm; trên không biết, địa phương nhiều khi tự mình cũng không biết, trên không thấu dưới, dưới không thấu trên”; “Thanh tra là tai mắt của trên, là bạn của dưới, cán bộ thanh tra như cái gương cho người ta soi, gương mờ thì không soi được. Vì thế cán bộ Thanh tra phải rèn luyện đạo đức cách mạng”. Quán triệt sâu sắc lời dạy của Bác, thời gian qua, Đảng ủy – Lãnh đạo Công an tỉnh luôn xác định công tác thanh tra là một phần quan trọng trong công tác xây dựng lực lượng Công an trong sạch vững mạnh và phòng ngừa tích cực vào việc CBCS sai phạm.

Từng CBCS làm công tác thanh tra luôn thể hiện được tinh thần, trách nhiệm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và với sự quyết tâm chính trị cao, thể hiện cụ thể qua việc thường xuyên đề xuất thực hiện được nhiều cách làm hay và đạt được những thành tích trong công tác chiến đấu, xây dựng lực lượng, không ngừng đổi mới toàn diện các mặt công tác của Ngành, của đơn vị, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Nâng cao hiệu quả của công tác điều tra, xử lý tội phạm, phòng ngừa tham nhũng

Thanh tra Công an Bạc Liêu khách quan, công tâm, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ ảnh 1

Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, Trưởng đoàn Thanh tra công bố Quyết định Thanh tra.

Được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của Thanh tra Bộ Công an và sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu chặt của Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Thanh tra Công an tỉnh đã chủ động phối kết hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương, tập trung đi sâu vào các mặt công tác trọng tâm như: Việc thi hành pháp luật trong điều tra, xử lý tội phạm; quản lý hành chính về An ninh trật tự; quản lý xuất, nhập cảnh; đăng ký, quản lý xe ô tô, mô tô; quản lý sử dụng tài chính, tài sản công, xây dựng cơ bản…

Từ khi thành lập đến nay, Thanh tra Công an tỉnh Bạc Liêu đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh tiến hành trên 160 cuộc thanh tra (trong đó có trên 10 cuộc thanh tra chuyên ngành và 50 cuộc thanh tra đột xuất); đã tổ chức tiếp công dân trên 5.000 lượt và trên 5.500 người. Đã tiếp nhận, xử lý và giải quyết dứt điểm trên 2.000 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của lực lượng Công an. Qua công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, ngăn chặn nhiều sai phạm, sơ hở, thiếu sót trong thực hiện nhiệm vụ được giao, đồng thời nâng cao hiệu quả của công tác điều tra, xử lý tội phạm, phòng ngừa tham nhũng.

Thanh tra Công an Bạc Liêu khách quan, công tâm, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ ảnh 2

Đại tá Trần Phong - Phó Giám đốc Công an tỉnh đến dự, chỉ đạo Hội nghị tổng kết tại Thanh tra Công an tỉnh Bạc Liêu.

Qua các chuyên đề đã thanh tra, chấn chỉnh những mặt công tác còn hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, góp phần làm chuyển biến tích cực công tác xây dựng lực lượng, giảm tỉ lệ sai phạm trong CBCS… Bên cạnh đó, Thanh tra Công an tỉnh còn kịp thời xác minh, làm rõ nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo phục vụ cho lãnh đạo Công an tỉnh xử lý nghiêm minh nhiều trường hợp cán bộ, chiến sĩ Công an có vi phạm. Đồng thời, kết luận làm rõ nhiều trường hợp khiếu nại, tố cáo sai sự thật, minh oan cho hàng chục tập thể và hàng trăm cá nhân bị khiếu nại, tố cáo sai sự thật, củng cố niềm tin cho CBCS, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân; góp phần bảo vệ nội bộ, đoàn kết thống nhất trong lực lượng.

Trong những năm gần đây, với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí Công an tỉnh, đơn vị đã luôn chủ động làm tốt chức năng tham mưu giúp cho lãnh đạo Công an tỉnh xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch, biện pháp công tác để nâng cao công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tham mưu thành lập Tổ Thanh tra đặc biệt Công an tỉnh và thường xuyên tăng cường công tác nắm tình hình, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đặc biệt nhằm kịp thời phát hiện, xử lý đối với các hành vi tiêu cực, sai phạm của CBCS. Thiết lập 72 đường dây điện thoại nóng của Công an các cấp trong tỉnh để tiếp nhận, xử lý tin phản ánh của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hiện tượng tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh… Bước đầu thực hiện đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần làm chuyển biến rõ nét về tư tưởng và hành động của CBCS trong toàn lực lượng. Bên cạnh đó, Thanh tra Công an tỉnh còn làm tốt vai trò tham mưu với Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh trong việc đấu tranh, xử lý triệt để, nghiêm minh khi phát hiện CBCS có tiêu cực, tham nhũng, vi phạm kỷ luật của Đảng, của Ngành, góp phần xây dựng lực lượng Công an tỉnh ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ thanh tra

Cùng với đó, Thanh tra Công an tỉnh còn đặc biệt chú trọng công tác xây dựng Đảng, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng gắn với đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, học tập, làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ thanh tra nhằm nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho đội ngũ làm công tác thanh tra; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh; không ngừng rèn luyện người cán bộ thanh tra vì Nhân dân phục vụ, gương mẫu, tận tụy, khách quan, công tâm, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: “Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới”, “cán bộ thanh tra như cái gương cho người ta soi, gương mờ thì không soi được”, coi đó là kim chỉ nam, thước đo mọi hoạt động và lòng trung thành đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân, với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Thanh tra Công an Bạc Liêu khách quan, công tâm, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ ảnh 3

Đại tá Nguyễn Đức Minh - Chánh Thanh tra Công an tỉnh cùng các đơn vị Cụm thi đua khối XDLL tặng quà tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19.

Ngoài việc thực hiện có hiệu quả các mặt công tác chuyên môn, thời gian qua Thanh tra Công an tỉnh còn thường xuyên thực hiện công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt là trong đợt dịch COVID-19 bùng phát, Thanh tra Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị trong Khối Xây dựng lực lượng vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trao tặng hàng trăm suất qua cho các khu cách ly, khu điều trị và chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Với những kết quả, thành tích đã đạt được trong thời gian qua, lực lượng Thanh tra Công an tỉnh Bạc Liêu vinh dự được Bộ Công an, Tỉnh ủy - UBND tỉnh và Đảng ủy - Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều Huân chương, Huy chương, Bằng khen, Giấy khen và nhiều phần thưởng cao quý cho tập thể, cá nhân.

Trải qua quá trình, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Thanh tra Công an tỉnh Bạc Liêu ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong các mặt công tác Công an. Dù bất kỳ hoàn cảnh, thời điểm nào, lực lượng Thanh tra Công an tỉnh Bạc Liêu cũng luôn toàn tâm, toàn ý với công việc, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng lực lượng Công an tỉnh Bạc Liêu ngày càng trong sạch, vững mạnh./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm