Thủ tướng dự Lễ khởi công dự án tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 28/5, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Lễ khởi công dự án Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu.

Cùng tham gia Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ có Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn; Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.

Dự án Thiên đường sữa Mộc Châu của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk tại huyện Mộc Châu. Dự án được đầu tư 3.000 tỷ đồng, quy mô dự kiến 4.000 con, (trong đó có khoảng 45-50% vắt sữa) đáp ứng sản xuất khoảng 20 triệu lít sữa bò tươi nguyên liệu mỗi năm cho nhà máy sản xuất; khu cảnh quan sinh thái đồng cỏ và các công trình tiện ích, thương mại dịch vụ phục vụ hoạt động tham quan, trải nghiệm và giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu Mộc Châu Milk và du lịch Mộc Châu.

Thủ tướng dự Lễ khởi công dự án tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu ảnh 1

Thủ tướng dự Lễ khởi công dự án tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu.

Dự án được triển khai theo mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa, nhà máy chế biến sữa công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái. Trong đó, nhà máy chế biến sữa công nghệ cao Mộc Châu, có diện tích 26 ha, tổng mức đầu tư 2 giai đoạn của nhà máy này là 2.000 tỷ đồng, với công suất thiết kế ước đạt gần 500 tấn sữa/ngày giai đoạn 1 và có thể nâng lên 1.000 tấn/ngày trong giai đoạn 2.

Dự án khi triển khai được kỳ vọng sẽ tạo công ăn việc làm cho khoảng 300 lao động địa phương, đóng góp vào ngân sách nhà nước mỗi năm khoảng 1.000 tỷ đồng, góp phần đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp cũng như tạo thêm sản phẩm du lịch cho huyện Mộc Châu.

Thủ tướng dự Lễ khởi công dự án tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu ảnh 2

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đây là dự án có ý nghĩa khai thác thế mạnh, thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp của huyện Mộc Châu và tỉnh Sơn La, xây dựng thương hiệu sữa Mộc Châu. Việc triển khai hiệu quả các dự án này đóng góp thêm động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo việc làm và thu nhập cho người dân. Để dự án sớm hoàn thành, hoạt động hiệu quả, nhà đầu tư cần tập trung nguồn lực để triển khai Dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ, tuân thủ quy định của pháp luật; chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương, liên kết chặt chẽ với các hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình cá nhân để xây dựng nối liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, đóng góp vào sự phát triển ngành chăn nuôi bò, công nghiệp chế biến sữa của tỉnh Sơn La.

Thủ tướng dự Lễ khởi công dự án tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu ảnh 3

Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu tham quan triển lãm ảnh Thiên đường sữa Mộc Châu.

Thông qua dự án này và các dự án khác phải góp phần phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí metan, phát triển kinh tế số, đổi mới công nghệ, đa dạng hóa các chuỗi cung ứng, đa dạng hóa thị trường. Đồng thời, đưa Mộc Châu trở thành trung tâm kinh tế lớn, trung tâm phát triển của Sơn La và Tây Bắc.

Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Sơn La tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, đầu tư phát triển vùng nguyên liệu; kịp thời hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Nhà đầu tư chú trọng xây dựng quan hệ hợp tác chặt chẽ, bình đẳng cùng có lợi với người dân; tăng cường chuyển giao kỹ thuật, công nghệ cho người dân. Xây dựng được mối quan hệ đối tác bình đẳng, cùng có lợi giữa nhà đầu tư - người nông dân là yếu tố bảo đảm dự án thành công bền vững và thực sự là nhân tố tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. “Chúng ta phải thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Luôn luôn cố gắng, khắc phục khó khăn, tiến lên thật hăng hái, hoàn thành nhiệm vụ,” Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng dự Lễ khởi công dự án tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu ảnh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Hữu Đông cho biết: Sơn La luôn coi hợp tác đầu tư là nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tỉnh Sơn La luôn quan tâm, tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất, thực hiện nghiêm các cam kết với nhà đầu tư. Để dự án sớm hoàn thành và đi vào hoạt động, đề nghị Công ty Vinamilk tiếp tục tập trung nguồn lực và phối hợp chặt chẽ với tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện dự án, đảm bảo chất lượng, tiến độ đã được phê duyệt; tuân thủ đúng quy định về quy hoạch, đất đai, đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường và các quy định của pháp luật có liên quan.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh Sơn La và Mộc Châu Milk, Vinamilk đã thực hiện nghi thức khởi công tổ hợp "Thiên đường sữa Mộc Châu" và trao giấy chứng nhận chủ trương dự án nhà máy sữa công nghệ cao Mộc Châu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm