Thừa Thiên- Huế triển khai mô hình Tổ y tế lưu động ứng phó với diễn biến dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm tăng cường công tác quản lý, theo dõi, giám sát y tế và tổ chức chăm sóc sức khỏe cho người mắc COVID-19 (F0) không triệu chứng tại nhà góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, các đơn vị thu dung, điều trị COVID-19. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành Kế hoạch 187/KH-BCĐ triển khai mô hình tổ y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn.

Tổ y tế lưu động sẽ có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng

Tổ y tế lưu động sẽ có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng

Theo đó, tất cả các địa phương phải thành lập tổ y tế lưu động, sẵn sàng kích hoạt khi có các đối tượng F0 cách ly tại nhà trên địa bàn thôn/tổ dân phố/cụm dân cư.

Khi có chủ trương cách ly F0 không triệu chứng tại nhà, nếu tại địa bàn phường, xã phát hiện có F0 cần cách ly thì phải kích hoạt ngay 01 tổ y tế lưu động để quản lý, chăm sóc F0 tại nhà với thành phần theo Quyết định số 4042/QĐ-BYT. Đảm bảo mỗi cụm dân cư có khoảng 50-100 trường hợp nhiễm COVID-19 được cách ly tại nhà thì có một tổ y tế lưu động.

Tổ y tế lưu động là một tổ chức thuộc Trạm y tế, chịu sự quản lý toàn diện, điều hành trực tiếp của Trưởng Trạm y tế và Giám đốc Trung tâm Y tế tuyến huyện. Có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao.

Tùy theo điều kiện của địa bàn, UBND cấp xã chọn một cơ sở phù hợp cho tổ y tế lưu động làm việc, có thể lựa chọn nhà văn hóa tổ dân phố, trường học, trung tâm thể thao, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn... Trong trường hợp trên địa bàn không thể chọn được các công trình sẵn có thì xem xét làm nhà dã chiến, nhà di động để phục vụ cho tổ hoạt động.

Thừa Thiên- Huế triển khai mô hình Tổ y tế lưu động ứng phó với diễn biến dịch COVID-19 ảnh 1

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đang triển khai tiêm vắc-xin cho học sinh trong độ tuổi được tiêm vắc-xin

Mỗi tổ y tế lưu động có tối thiểu 05 người, trong đó có 01 cán bộ có trình độ Cao đẳng y tế trở lên, 01 cán bộ y tế địa phương; 02 người là lực lượng huy động của địa phương; 01-02 sinh viên/học viên y khoa. Phải có tối thiểu 01 nhân viên y tế nắm rõ địa bàn dân cư được giao. Ngoài nhân viên y tế trong biên chế, có thể huy động sự tham gia của đội ngũ y tế tư, nhân viên y tế đã nghỉ hưu trên địa bàn. Trong trường hợp nguồn nhân lực y tế tại địa phương không đáp ứng đủ, huy động thêm nhân viên y tế và các tình nguyện viên từ địa phương khác.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh liên tục ghi nhận nhiều ca dương tính COVID- 19 trong cộng đồng, trong đó nhiều ca F0 không rõ nguồn lây gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch. Trước diễn biến phức tạp của dịch, TP. Huế tổ chức tuần cao điểm tầm soát COVID- 19 từ ngày 29/11 đến 5/12 nhằm huy động sức mạnh toàn dân, toàn hệ thống chính trị trong việc phòng chống dịch COVID-19 nhằm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh; tiếp tục thực hiện thành công mục tiêu kép, đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó, kết hợp các lực lượng để khoanh vùng tầm soát toàn bộ các khu vực trọng điểm dịch; phấn đấu 100% hộ gia đình trên địa bàn thành phố đều có thực hiện test nhanh...

Qua 5 ngày triển khai tuần cao điểm, TP Huế đã chỉ đạo khoanh vùng đúng các điểm dịch “nóng” và có nhiều biện pháp kịp thời để xử lý, dập dịch nhằm hạn chế lây lan ra cộng đồng. Trong đó, đã triển khai test nhanh kháng nguyên diện rộng với sự vào cuộc của hệ thống chính quyền và toàn dân, đã phát hiện hơn 1.000 ca dương tính. Qua phân tích số liệu, tình hình F0 trong cộng đồng khá nhiều nên thành phố chỉ đạo các xã, phường cần quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch, đồng thời tiếp tục tầm soát nhanh.

Theo Bí thư Thành uỷ TP Huế Phan Thiên Định, hiện số ca F0 trong cộng đồng vẫn tăng cao nên để kiểm soát và ngăn chặn các nguồn lây, có thể kéo dài việc tầm soát diện rộng thêm 1- 2 ngày so với kế hoạch đề ra. Ngoài các hình thức tuyên truyền trong thời gian qua, các địa phương cần tuyên truyền phòng chống dịch đến tận cơ sở, trong đó mỗi tổ dân phố cần có loa tay để vận động đến người dân thực hiện các biện pháp 5K; hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, không tập trung đông người; chủ động mua và sử dụng test nhanh kháng nguyên để phát hiện virus, phấn đấu trong tuần cao điểm, mỗi gia đình đều làm xét nghiệm cho các thành viên trong gia đình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm