Tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng khi cắt giảm các văn bằng, chứng chỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Một văn bằng, chứng chỉ nếu chúng ta đi học sẽ tốn khoảng từ 2,5 -3 triệu đồng, trong khi chúng ta có đội ngũ công chức hành chính khoảng 300.000 người… Nếu nhân lên thì có thể tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng, chưa kể đến thời gian và các chi phí xã hội khác trong quá trình đi học”.

Ông Nguyễn Tư Long thông tin với báo chí tại buổi họp báo.

Ông Nguyễn Tư Long thông tin với báo chí tại buổi họp báo.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Tư Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức- Viên chức (Bộ Nội vụ) tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ của Bộ này, diễn ra vào chiều nay (18/6).

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc cắt giảm văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ và tin học, ông Long cho biết, ngày 11/6/2021, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư 02, quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư.

Tại Thông tư này, Bộ Nội vụ “đã chính thức không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong việc tuyển dụng cũng như dự thi nâng ngạch đối với công chức hành chính…Qua phản hồi của dư luận, đặc biệt là đội ngũ công chức ngành hành chính rất hưởng ứng và tán đồng. Đó là ý nghĩa lớn nhất”- ông Long nhấn mạnh.

Theo ông Long, hiện chúng ta đang thực hiện chủ trương cắt giảm thủ tục hành chính đối với người dân, doanh nghiệp, do vậy chúng ta cũng phải cắt giảm những thủ tục rườm rà đối với đội ngũ công chức, viên chức để làm sao giảm áp lực về văn bằng chứng chỉ, về việc học hành không cần thiết.

Phó Vụ trưởng Vụ Vụ Công chức- Viên chức cũng thông tin, khi quản lý công chức theo vị trí việc làm thì việc giảm văn bằng, chứng chỉ cũng sẽ giảm được rất nhiều hệ quả của văn bằng chứng chỉ. “Chẳng hạn, một người làm việc ở vị trí việc làm không cần đến trình độ Tiếng Anh B2 hoặc B1, nhưng vẫn bắt các đồng chí đó đi học thì rõ ràng dẫn đến hệ quả là mua văn bằng, chứng chỉ. Mà việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả, theo quy định mới là bị đuổi việc”- ông Long dẫn chứng.

Phân tích những lợi ích về mặt kinh tế, ông Long cho biết “chưa tính toán chi li”, nhưng một văn bằng chứng chỉ chúng ta đi học, tốn khoảng từ 2,5 -3 triệu đồng, trong khi chúng ta có đội ngũ công chức hành chính khoảng 300.000 người.

“Cứ cho là khoảng 200.000 người sẽ phải hoàn thiện văn bằng, chứng chỉ trong thời gian còn lại. Nếu nhân lên thì có thể tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng, chưa kể đến thời gian và các chi phí xã hội khác trong quá trình phải đi học”.

Giải thích lý do vì sao Thông tư 02 của Bộ Nội vụ chỉ điều chỉnh đối với đội ngũ công chức hành chính mà không điều chỉnh các công chức, viên chức ở lĩnh vực khác, ông Long cho hay, theo quy định phân cấp trong luật và nghị định, từ xưa đến nay với đội ngũ công chức hành chính thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nội vụ; đối với đội ngũ công chức chuyên ngành khác, đặc biệt là đội ngũ viên chức, thuộc thẩm quyền quản lý của các Bộ chuyên ngành.

Trong thời gian vừa qua, Bộ Nội vụ đã báo cáo và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo các Bộ khẩn trương rà soát những thông tư quy định về tiêu chuẩn văn bằng, chứng chỉ- đặc biệt là đối với chứng chỉ ngoại ngữ và tin học- phải cắt giảm, đối với những chứng chỉ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cũng tích hợp lại theo hướng thu gọn nhất.

Vậy đối với những đối tượng đang học dở các loại văn bằng, chứng chỉ này sẽ xử lý ra sao khi đã có quy định cắt giảm, liệu họ có phải tiếp tục đi học nữa không?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Tư Long khẳng định, việc nâng cao chất lượng đội ngũ quan trọng nhất là đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm và nhu cầu tự thân của người học, cho nên hoàn toàn không có việc cấm công chức đi học. Tuy nhiên, khi đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện và được đăng ký dự thi nâng ngạch thì chứng chỉ ngoại ngữ và tin học không phải là điều kiện bắt buộc để đăng ký.

“Nhưng, hiện nay, ở các bộ ngành Trung ương, nếu các công chức mà không sử dụng được tin học thì sẽ không làm được việc. Do đó, đương nhiên họ phải hoàn thiện, đó là nhu cầu tự thân”- ông Long chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ những "biển người"

Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ những "biển người"

(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản số 4723/UBND-DL1 chỉ đạo, khuyến cáo từ 12h00 ngày 22/7/2021, tất cả người dân Quảng Ninh ở tại nhà nếu không có việc gì thực sự cần thiết. Tuy nhiên tình trạng tập trung đông người tại các bãi tắm vẫn diễn ra, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao.

Đọc thêm