Tôm hùm bông Phú Yên được trao bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 22/12, tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố quyết định về việc cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Phú Yên” cho sản phẩm tôm hùm bông tỉnh Phú Yên.

Tôm hùm bông Phú Yên.

Tôm hùm bông Phú Yên.

Nghề nuôi tôm hùm ở Phú Yên bắt đầu từ trước năm 1990. Đến nay, toàn tỉnh Phú Yên có trên 2.200 hộ nuôi tôm hùm bông, với gần 35.000 lồng nuôi tôm thương phẩm, sản lượng thu hoạch ước tính trên 150 tấn/năm, doanh thu khoảng 3.000 tỷ đồng.

Nghề nuôi tôm hùm ở Phú Yên mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho ngư dân ven biển, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế của tỉnh. Theo quy hoạch phát triển tôm hùm đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Phú Yên là tỉnh đứng đầu cả nước về thể tích lồng nuôi.

Tôm hùm bông ở Phú Yên có màu xanh dương pha lá cây, hai gai má màu trắng. Tôm được thu hoạch khi đạt khối lượng từ 0,7 kg trở lên, khi tôm có trạng thái cơ thịt săn chắc, tỷ lệ thịt từ 61,19% đến 64,30%, tỷ lệ gạch từ 0,53% đến 0,63%, tỷ lệ nước từ 68,99% đến 71,82%, hàm lượng Protein thô từ 19,95% đến 21,37%...

Phú Yên là tỉnh ven biển Nam Trung bộ, có bờ biển dài 189 km. Nhờ có điều kiện tự nhiên thích hợp mà diện tích nuôi tôm hùm ở Phú Yên đứng đầu trong cả nước. Bờ biển Phú Yên có nhiều dải núi nhô ra hình thành các vùng eo, vịnh, đầm phá.

Khu vực nuôi tôm hùm ở Phú Yên là vịnh Xuân Đài, vịnh Vũng Rô và đầm Cù Mông. Đây là những vịnh mài mòn, do được che chắn bởi hệ thống các đảo, bán đảo ven bờ, các mũi đá như: lao Mái Nhà, hòn Chùa, mũi Vụng Trích, mũi Diên Ông, mũi Nước Giao nên khu vực này tránh được tác động của gió. Vì vậy, chất lượng và nhiệt độ nước biển ít bị thay đổi, thuận lợi trong nuôi trồng thủy sản.

Nhờ nước biển của vùng biển nuôi tôm Phú Yên trong, độ trong từ 36 cm đến 41 cm nên màu sắc của tôm hùm bông Phú Yên xanh hơn vùng nuôi tôm ở khu vực khác.

Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Lê Hồng cho biết, việc cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Phú Yên” cho sản phẩm tôm hùm bông nhằm khẳng định giá trị, chất lượng sản phẩm. Để phát triển mạnh sản phẩm này, Phú Yên cần đầu tư toàn diện để hoàn thiện, nâng cao chuỗi giá trị của sản phẩm tôm hùm bông từ con giống, chế độ thức ăn, chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt thị trường nước ngoài. Ngoài ra, tỉnh cần có giải pháp, chiến lược phát triển thương hiệu tôm hùm bông trở thành sản phẩm mũi nhọn trong phát triển kinh tế của tỉnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm