TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không gian đường hoa Xuân được thiết mang nét Tết quê, được trang trí bằng các gian hàng chất liệu bằng cây, bằng lá, mỗi gian hàng là một chủ đề riêng như gian hàng thư pháp, gian hàng bánh chưng bánh tét, gian hàng hoa đào, hoa mai,…

Chiều tối 27/1, TP. Bạc Liêu đã khai mạc Đường hoa Xuân Tết 2022 với chủ đề “Đường hoa” thu hút đông đảo người dân Bạc Liêu đến tham quan, tìm hiểu và vui chơi. Dự lễ khai mạc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Xuân Thu Vân; Lãnh đạo UBND TP. Bạc Liêu, các sở, ngành liên quan đến dự và cắt băng khai mạc.

TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022 ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu Đỗ Ái Lam phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu Đỗ Ái Lam cho biết: “Trong không khí vui tươi, phấn khởi của cả nước với nhiều hoạt động Mừng Đảng - Mừng Xuân Nhâm Dần 2022. Được sự cho phép của Ban chỉ đạo các ngày lễ lớn tỉnh Bạc Liêu, của Thành ủy Bạc Liêu, UBND thành phố tổ chức Đường hoa thành phố Bạc Liêu năm 2022.

Phó Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu Đỗ Ái Lam cho rằng: “Bên cạnh những thuận lợi, thành phố Bạc Liêu cũng gặp không ít khó khăn nhất định: tình hình dịch bệnh COVID-19 đã tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp và cuộc sống sinh hoạt của người dân, công tác quản lý xã hội trên địa bàn đặt ra nhiều khó khăn, thách thức. Trong điều kiện thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội”, song với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự quyết tâm, nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021 đều đạt và vượt, tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được thực hiện có hiệu quả, nhanh chóng kiểm soát được tình hình, không để bùng phát, lan rộng”.

TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022 ảnh 2

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Bạc Liêu Trà Văn Bắc tặng hoa cho phòng Quản lý đô thị, phòng Văn hóa - thông tin thành phố.

“Nhằm "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", Tết 2022, thành phố Bạc Liêu không tổ chức Hội xuân Chợ quê ngày Tết nhộn nhịp với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, mua bán tấp nập như những năm trước đây. Thay vào đó, để tạo nên không gian mùa Xuân mới mẻ trong lòng thành phố, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân, được sự cho phép của Ban chỉ đạo các ngày lễ lớn tình, của Thành ủy Bạc tạo nên không gian văn hoá vui xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc, đây là lần đầu tiên thành phố tổ chức tuyến đường hoa, cũng là sự kiện văn hóa, hình ảnh thân thương, quen thuộc, món ăn tinh thần phục vụ đồng bào thành phố sau một năm miệt mài lao động và học tập; đáp ứng nhu cầu, vui chơi, giải trí của du khách trong và ngoài thành phố vào dịp Xuân về” - Phó Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu Đỗ Ái Lam chia sẻ.

TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022 ảnh 3

Lãnh đạo tỉnh và TP. Bạc Liêu, các sở, ngành cắt băng khai mạc đường hoa Xuân.

Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP. Bạc Liêu Đỗ Ái Lanh báo cáo kết quả triển khai thực hiện đường hoa thành phố năm 2022: “Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố phối hợp với Phòng Quản lý Đô thị thành phố lên bản thiết kế với chủ đề “Đường hoa”. Với ý nghĩa mang cả mùa xuân về thành phố, trên tuyến đường 30/4 ngập tràn sắc xuân với toàn bộ hoa tươi đủ loại, khoe sắc màu được trang trí trên các tiểu cảnh như: thác hoa, thuyền hoa, đoạn đường hoa, thảm hoa, cổng hoa,… đồng thời, các tiểu cảnh trong gian hàng được thiết kế thủ công như: mô hình bánh chưng, bánh tét, mô hình con cọp, mô hình hoa mai, hoa đào, lồng đèn,… Qua đó, thể hiện được sự khéo léo của con người Việt Nam.

TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022 ảnh 4

Tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 bằng hình ảnh chú hổ nghộ nghĩnh.

TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022 ảnh 5
TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022 ảnh 6
TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022 ảnh 7

Ngập tràn sắc xuân được trang trí trên các tiểu cảnh như: thác hoa, thuyền hoa, đoạn đường hoa, thảm hoa, cổng hoa,…

Cùng với đó, tiểu cảnh nhà sàn bên cạnh dòng sông quê đã thể hiện được vẻ đẹp hữu tình sông nước của vùng đất miền Tây Nam bộ. Những đàn cá bơi tung tăng xung quanh những khóm bông súng, những chú vịt đang nô đùa cùng nhau và những đám lục bình trôi lững lờ trên mặt nước cũng với chiếc thuyền chở đầy hoa, tất cả đã hòa quyện vào nhau, tạo nên một cảnh đẹp thật thơ mộng. Những bụi chuối, những đống rơm với làn gió nhè nhẹ của mùa xuân cũng thể hiện được sự thanh bình của vùng đất Bạc Liêu trù phú”.

Song song đó, năm thác hoa ngũ sắc tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa Thổ mang nguồn năng lượng dồi dào, đem lại sự tốt lành, thịnh vượng và giàu có; mang đến tài lộc, vượng khí, mưa thuận gió hòa cho thành phố Bạc Liêu.

Đặc biệt, gian hàng bánh chưng, bánh tét, là món ăn không thể thiếu của người Việt Nam vào ngày Tết. Sự kết hợp của bánh chưng và bánh tét với đầy đủ các nguyên liệu từ động vật đến thực vật như thịt mỡ, đậu xanh, gạo nếp, lá chuối, lá dong thể hiện sự sung túc, ấm no và thể hiện của một năm vụ mùa bội thu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm