Trưng bày hiện vật từ 9 tàu cổ đắm ở biển Việt Nam

(PLVN) - Ngày 19/6, tại nhà trưng bày di sản văn hóa vật thể thuộc Trung tâm Phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Đoàn Ánh Dương trưng bày hiện vật từ 9 con tàu cổ đắm trên vùng biển Việt Nam. Đây là những hiện vật đặc sắc được khai quật, đấu giá và sưu tầm từ các con tàu cổ bị đắm.
Các hiện vật tìm thấy trên 9 con tàu cổ đắm ở biển Việt Nam
Các hiện vật tìm thấy trên 9 con tàu cổ đắm ở biển Việt Nam

Ông Đoàn Sung, Giám đốc Công ty Đoàn Ánh Dương cho TTXVN biết, mỗi con tàu đều có những nét đặc trưng riêng từ cách tiếp cận khảo sát, khai quật và sưu tầm, khẳng định được các giá trị di sản tàu đắm quan trọng và vai trò của Việt Nam trong con đường gốm sứ trên biển.

Hầu hết các hiện vật được tìm thấy là các vật dụng đồ gốm như: Đĩa, bình, chum men nâu đen và men xanh ngọc trên tàu đắm ở Lagi; tượng phúc, lộc, thọ, tranh, tượng khỉ, tượng hoa lá được làm bằng đá trên tàu cổ đắm ở Hà Tiên; gốm sứ thuộc thời Tống Nguyên (Trung Quốc) khoảng thế kỷ XIII-XIV trên tàu cổ đắm được tìm thấy ở Bình Định…

Trong đó, hiện vật được tìm thấy trên tàu cổ đắm ở Cù Lao Chàm đã mở ra bước ngoặt trong quá trình tìm tinh hoa văn hóa Việt-gốm Chu Đậu, là bằng chứng khoa học chứng minh Việt Nam đã có những thành công rực rỡ trong việc giao thương xuất khẩu gốm sang các nước trong và ngoài khu vực.

Số hiện vật thu được là 15.934 với trên 40 loại hình khác nhau, chủ yếu là gốm sứ Chu Đậu (Hải Dương) - đồ gốm thương mại nổi tiếng của Việt Nam thế kỷ XV. Hai trong số hàng chục loại gốm Chu Đậu gây ấn tượng, trở thành sản phẩm nổi tiếng, được ưa chuộng nhất với người sành đồ cổ là bình gốm hoa lam (còn gọi là bình củ tỏi) và bình Tỳ Bà... Bên cạnh đó, một số hiện vật thu được từ các con tàu cổ bị đắm là gốm sứ của các lò gốm cổ ở Trung Quốc, Thái Lan...

Việc khai quật những di tích tàu cổ bị đắm và di tích trong lòng biển được tìm thấy ở vùng biển Việt Nam chứng minh cho việc đã từng có sự phát triển rực rỡ trong giao lưu văn hóa, thương mại đường biển. Việc nghiên cứu, khai quật những con tàu cổ đem lại những tài liệu, hiện vật quý giá, phát triển ngành khảo cổ học dưới nước của Việt Nam.

Đọc thêm