Trương Châu Hữu Danh bị đề nghị xử phạt từ 4-5 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 27/10, TAND huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” đối với bị cáo Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm.

Các bị cáo gồm: Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ tỉnh Long An), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi) cùng ngụ TP.HCM, Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng), Lê Thế Thắng (39 tuổi, ngụ Hà Nội).

Theo cáo trạng, tháng 8/2019, các đối tượng tạo trang “Fanpage Báo Sạch”, Group “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel” để viết, đăng tải 47 bài viết, video các chủ đề nóng được dư luận quan tâm trên mạng xã hội Facebook.

Tháng 3/2020, Danh đến gặp một số người dân ở ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai (TP Cần Thơ) bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu đô thị mới Thới Lai do Cty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Cadif làm chủ đầu tư và tự xưng là nhà báo đến thu thập thông tin viết bài để bảo vệ quyền lợi của người dân. Lợi dụng thời điểm một số người dân đang bức xúc do bị ảnh hưởng bởi dự án, Danh đã viết 32 bài viết và thực hiện 29 video clip đăng công khai trên Facebook. Các bài viết và clip do Danh thực hiện có tư tưởng mang tính phản động, đi sâu khai thác những thông tin có nội dung không phù hợp với lợi ích đất nước, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân. Tổng số bài được viết và đăng trên trang Fanpage “Báo Sạch” và Group “Làm Báo Sạch” là 47 bài.

Trương Châu Hữu Danh bị đề nghị xử phạt từ 4-5 năm tù ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa

Bên cạnh đó, 5 bị cáo đã nhận hợp đồng làm truyền thông, quảng cáo cho các doanh nghiệp để thu lợi ích về kinh tế với tổng số tiền khoảng 2,83 tỉ đồng. Số tiền này đã được các bị can chia nhau tùy theo công sức đóng góp. Quá trình điều tra, cả 5 bị cáo đều thừa nhận hành vi của mình.

Giữ quyền công tố tại tòa, đại diện VKSND đã đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo. Theo đó, các bị cáo đã lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng bài, video, sử dụng thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật, tiêu cực, một chiều để đăng tải, phát tán công khai lên mạng xã hội để hướng dư luận theo ý thức chủ quan, làm cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai sự thật.

Việc này tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng tham gia bình luận tiêu cực, kích động, lôi kéo một bộ phận nhân dân có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ, xúc phạm đến cơ quan, tổ chức, cá nhân nhiều cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền các địa phương.

Theo đó tình tiết tăng nặng được đại diện VKS đưa ra là phạm tội có tổ chức, phạm tội nhiều lần, thực hiện nhiều bài viết xúc phạm đến nhiều cá nhân, cơ quanh, lãnh đạo Nhà nước. Về tình tiết giảm nhẹ là các bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo. Từ đó, đại diện VKSND cho rằng cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội nên vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố. Đại diện VKSND đề nghị tòa tuyên phạt Trương Châu Hữu Danh 4-5 năm tù; Nguyễn Phước Trung Bảo 3-4 năm tù; Lê Thế Thắng từ 2-3 năm tù , Nguyễn Thanh Nhã 2-3 năm tù và Đoàn Kiên Giang từ 3-4 năm tù. Đồng thời đề nghị phạt bổ sung cấm các bị cáo hành nghề báo chí thời hạn từ 4-5 năm.

Đồng thời, kiến nghị, Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, tội chiếm đoạt mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật Nhà nước.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh tặng quà, chụp ảnh lưu niệm với nhân dân thôn Tân Bình. ảnh:baohagiang

Chủ tịch nước thăm các hộ gia đình được hỗ trợ nhà ở tại Hà Giang

(PLVN) -  Nhân chuyến công tác tại tỉnh Hà Giang, chiều 8/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúcđồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, tặng quà gia đình người có công, cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo trên địa bàn xã Việt Vinh (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) được hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố.

Đọc thêm