Tuyến kè bị sóng đánh hư hỏng do bão tại Cửa Lò

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Do ảnh hưởng của bão số 7 và số 8, bãi biển thị xã Cửa Lò (Nghệ An) liên tục có mưa to, gió lớn, sóng biển cao từ 3-5m đánh vào bờ. Các đợt sóng đánh liên tục đã khiến tuyến bờ kè dọc bãi biển Cửa Lò bị hư hỏng nặng, nứt toác, đổ sập kéo dài hàng chục mét.

Tuyến kè bị sóng đánh hư hỏng nặng sau bão

Tuyến kè bị sóng đánh hư hỏng nặng sau bão

Theo đó, cơn bão số 8 diễn ra từ ngày 13/10 cho đến ngày 14/10/2021, tại vùng biển thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An có mưa to và rất to, sóng biển dâng cao từ 3- 5m, va đập mạnh đã làm hư hỏng một số đoạn kè chắn sóng dọc bờ bãi biển.

Qua ghi nhận, các mảng bê tông ở vị trí gần quảng trường Bình Minh bị bong tróc, sạt lở tạo thành một số hố có độ sâu khoảng 50cm, gãy sập một đoạn dài khoảng 70m, vị trí đoạn gần đảo lan châu, một đoạn gần 30m, bê tông láng bề mặt gần như bị bong tróc hư hỏng hoàn toàn.

Tuyến kè bị sóng đánh hư hỏng do bão tại Cửa Lò ảnh 1

Những đoạn kè hư hỏng đã được khắc phục để tránh nguy hiểm cho người dân

Theo một số thông tin từ dư luận nghi ngờ đây là công trình thuộc dự án kè biển hơn 40 tỷ đồng vừa triển khai.

Phóng viên đã liên hệ tìm hiểu vấn đề này, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng thị xã Cửa Lò – ông Doãn Văn Lâm cho biết, đây không phải là dự án hơn 40 tỷ đồng mà dư luận xôn xao.

Theo ông Lâm, do ảnh mùa mưa bão năm 2020 khiến kè, đường đi bộ ven biển bị hư hỏng nghiêm trọng.

Trước thực trạng đó, UBND thị xã Cửa Lò đã trình UBND tỉnh Nghệ An hỗ trợ kinh phí khắc phục. Tuy nhiên, việc tiến hành các thủ tục đầu tư cần phải có thời gian theo từng bước nhất định.

Do đó, để đảm bảo kịp thời cho thị xã nói chung và người dân nói riêng kinh doanh mùa du lịch 2021, Ban Quản lý các dự án thị xã đã huy động nhiều nguồn vốn khác nhau đẩy nhanh tiến độ, tập trung tu sửa tuyến kè và đường dạo bộ. Dự kiến, sẽ hoàn thành trước tháng 4 để kịp phục vụ du khách và các hộ kinh doanh ven biển.

Đây là công trình làm tạm, khắc phục lại một số đoạn hư hỏng do bão lũ từ năm 2020, nguồn từ xã hội hóa nhưng thực chất là vận động từ một số doanh nghiệp tự bỏ vật liệu, nhân công và tận dụng vât liệu còn sử dụng được tại các điểm sạt lở.

Trước dư luận về dự án kè biển 40 tỷ hư hỏng, ông Lâm cho hay, Dự án này vừa mới đấu thầu xong đầu tháng 9 vừa qua, đơn vị thi công đang tiến hành đúc khấu kiện nhưng cũng tạm ngừng do ảnh hưởng của đợt bão vừa qua.

Mặc dù đây là công trình tạm, thi công nhằm khắc phục tạm thời phục vụ mùa du lịch trong khi chờ dự án mới được phê duyệt, nhưng việc sau khi công trình xảy ra hư hại đơn vị này không kịp thời cắm biển, bảng cảnh báo tại khu vực do các điểm sạt lở tạo hố sâu và hàm ếch khi người dân đi qua đây rất dễ sụt hoặc gây sập các điểm hàm ếch.

Sau khi phát hiện sự việc, chính quyền địa phương và ngành chức năng đã tiến hành các biện pháp để cảnh báo người dân không đến những điểm xảy ra sạt lở, nguy hiểm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm