Thị xã Cửa Lò phấn đấu trở thành đô thị du lịch phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiệm kỳ năm 2015 – 2020, thị xã Cửa Lò có tốc độ tăng trưởng kinh tế dẫn đầu toàn tỉnh Nghệ An, được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá là một trong những tăng trưởng kinh tế trọng điểm. Vậy mục tiêu tiếp theo, Đảng bộ và nhân dân thị xã Cửa Lò sẽ thực hiện thế nào để trở thành đô thị du lịch phát triển?

Đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.

Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi cuộc trao đổi với ông Doãn Tiến Dũng – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An xung quanh nội dung quan trọng này.

* PV: Thưa đồng chí Doãn Tiến Dũng, là người đứng đầu chính quyền thị xã Cửa Lò, ông có thể khái quát những nét cơ bản về Cửa Lò?

+ Ông Doãn Tiến Dũng: Thị xã Cửa Lò được thành lập ngày 19/8/1994 theo Nghị định 113/NĐ-CP của Chính phủ. Trải qua 27 năm xây dựng và phát triển, đến nay thị xã đã đạt tiêu chuẩn đô thị loại III, có hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối khang trang, hiện đại.

Toàn thị xã có 297 cơ sở lưu trú du lịch với 11.325 phòng nghỉ có khả năng phục vụ 32.000 lượt khách lưu trú/ngày đêm. Cửa Lò cũng được công nhận là đô thị du lịch biển đầu tiên trong cả nước, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác tuyên truyền, quảng bá thu hút khách du lịch.

* PV: Được biết, Cửa Lò đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Thị xã với nhiều nội dung quan trọng. Xin ông cho biết, Cửa Lò cần làm gì để đưa sớm Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thị xã nói riêng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An nói chung vào cuộc sống?

Thị xã Cửa Lò phấn đấu trở thành đô thị du lịch phát triển ảnh 1

Toàn cảnh thị xã Cửa Lò hướng bãi biển Cửa Lò.

+ Ông Doãn Tiến Dũng: Ngay sau khi Đại hội Đảng bộ Thị xã lần thứ VI nhiệm kỳ 2020-2025 kết thúc, Ban Thường vụ Thị ủy đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị Quyết Đại hội Đảng bộp thị xã lần thứ VI với 17 nội dung thực hiện gồm 6 Kế hoạch, 9 Đề án, 2 chương trình.

Trong đó có các nội dung mang tính đột phá trong phát triển du lịch như: Đề án nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, dịch vụ của hệ thống cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng trên địa bàn thị xã Cửa Lò giai đoạn 2021-2025, Kế hoạch xây dựng điểm đến du lịch Cửa Lò, Kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu các phường, quy hoạch phía đông đường Bình Minh gắn với xây dựng hạ tầng bãi tắm, Đề án nâng cap chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch gắn với giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững.

Với việc đặt ra các mục tiêu cụ thể, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động sát thực, chỉ đạo thực hiện quyết liệt từ thị xã đến cơ sở, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thị xã nói riêng và Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An nói chung sẽ sớm đi vào cuộc sống.

Thị xã Cửa Lò phấn đấu trở thành đô thị du lịch phát triển ảnh 2

Trở thành đô thị du lịch phát triển là mục tiêu phấn đấu của thị xã Cửa Lò.

PV: Có lợi thế về du lịch và cảng biển, ông đánh giá như thế nào về ý kiến cho rằng Cửa Lò phát triển chưa xứng tầm với tiềm năng sẵn có?

+ Ông Doãn Tiến Dũng: Sau 27 năm xây dựng và phát triển, từ những làng chài nghèo ven biển, thị xã Cửa Lò đã vươn mình lớn mạnh thành đô thị du lịch biển nổi tiếng trong cả nước, cơ sở hạ tầng ngày càng hiện đại, khang trang, đời sống nhân dân ngày càng cải thiện, thu ngân sách ngày càng tăng, là một trong những cực tăng trưởng của tỉnh Nghệ An.

Tuy nhiên, để tận dụng tốt tiềm năng và lợi thế sẵn phục vụ phát triển, Cửa Lò vẫn nhiều việc cần phải làm như việc quy hoạch, quản lý đô thị, thu hồi các dự án không triển khai để giao cho các nhà đầu tư có năng lực, thu hút các nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch, đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn và kinh nghiệm phục vụ du lịch...

Hiện nay, hệ thống giao thông kết nối Cửa Lò với các địa phương khác đang dần hoàn thiện như Cầu Cửa Hội đã hoàn thành, Đại lộ Vinh Cửa Lò đã thông xe, Đường ven biển đang tích cực giải phóng mặt bằng và khẩn trương thi công những km cuối cùng, sắp tới tuyến Cao tốc Bắc Nam nối liền Hà Nội – Nghệ An sẽ hoàn thành. Với những lợi thế đó, tôi tin Cửa Lò sẽ vươn mình và tỏa sáng.

Thị xã Cửa Lò phấn đấu trở thành đô thị du lịch phát triển ảnh 3

Đảo Lan Châu (thị xã Cửa Lò).

*PV: Dịch bệnh Covid 19 đã gây thiệt hại nặng nề cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch – một trong những thế mạnh của địa phương. Xin hỏi thị xã Cửa Lò đã làm gì để vượt qua khó khăn này?

+ Ông Doãn Tiến Dũng: Có thể nói rằng, từ khi thị xã Cửa Lò được thành lập đến nay, chưa có năm nào du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng như năm nay. Dịch bệnh lần này như một “quả đấm bồi” cực mạnh làm cho hoạt động du lịch vốn đã khó khăn từ năm 2020 càng trở nên khốn đốn.

Ngay dịp lễ khai trương năm du lịch 30/4- 01/5/2021, mọi công việc chuẩn bị cho Lễ hội đã sẵn sàng, nhưng khi nghe tin có dịch bệnh, thị xã đã chủ động ngừng tổ chức Lễ hội để ưu tiên phòng chống dịch. Lượng khách hủy phòng khách sạn gần 50%, tính chung 6 tháng đầu năm 2021, lượng khách và doanh thu chỉ bằng 10% so với năm 2020.

Đứng trước những diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid -19, Cửa Lò đã quyết liệt chỉ đạo tập trung và một số giải pháp sau:

Thứ nhất, tập trung cao độ, huy động cả hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở cho công tác phòng chống dịch bệnh. Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên mọi lĩnh vực hoạt động du lịch, phòng chống dịch bệnh. Các đoàn kiểm tra của thị xã cùng các lực lượng chức năng chủ động xây dựng kế hoạch, lịch trình, phân công nhiệm vụ cho các thành viên để tiến hành kiểm tra tổng thể các hoạt động du lịch, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, quyết tâm không để dịch bệnh xảy ra và bùng phát trên địa bàn thị xã Cửa Lò.

Thực hiện nghiêm việc hướng dẫn, đăng ký, kiểm tra việc khai báo y tế đối với khách lưu trú theo mẫu quy định của Bộ Y tế; giám sát chặt chẽ lịch trình di chuyển cũng như tình trạng sức khỏe của khách lưu trú, thực hiện quét mã QR CODE của khách lưu trú khi cung cấp dịch vụ cho khách để lưu lại thông tin phục vụ trích xuất khi cần; kịp thời báo cáo cơ quan chức năng khi có trường hợp có biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid -19.Thực hiện nghiêm việc đăng ký, tự đánh giá và kết nối hệ thống an toàn Covid -19 Quốc gia trong tình hình mới của đơn vị theo “ Bảng đánh giá an toàn Covid-19 tại cơ sở lưu trú du lịch” có trong hệ thống.

Tập trung tuyên truyền tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.Cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế: NCOVI, Bluezone nếu sử dụng thiết bị di động thông minh. Tuyên truyền thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế), do Bộ Y tế khuyến cáo.

Thứ hai là thường xuyên theo dõi sát hoạt động du lịch, trên cơ sở đó đề xuất cấp có thẩm quyền các chính sách chia sẻ khó khăn với các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh du lịch như chính sách miễm, giảm thuế phí, giãn nợ ngân hàng, lãi suất ưu tiên, hỗ trợ BHYT, BHXH cho người lao động... để giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động du lịch.

Đồng thời, động viên, khuyến khích các khách sạn, nhà hàng chủ động về cơ sở vật chất, lao động và các nguồn lực khác để sẵn sàng phục vụ khách khi dịch bệnh được kiểm soát.

Thứ ba, tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá Cửa Lò là điểm đến an toàn, thân thiện, tăng cường liên kết, kết nối du lịch với Thanh Hóa và Hà Tĩnh tạo thành các điểm đến an toàn. Có các biện pháp kích cầu du lịch như giảm giá, tăng chất lượng dịch vụ để thu hút khách du lịch.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các sự kiện hoạt động điểm đến du lịch Cửa Lò 2021 trên các kênh sóng Đài truyền hình Việt Nam, VTC, các ấn phẩm du lịch, website của Tổng cục du lịch, tỉnh Nghệ An, Cửa Lò và các doanh nghiệp du lịch. Cập nhật trên website nghean.gov.vn, cổng thông tin điện tử, trên smartphone về các sự kiện tổ chức tại Cửa Lò trong thời gian tới.

Thứ tư là tập trung chỉ đạo sản xuất phát triển đa dang các ngành nghề. Đặc biệt là quan tâm đẩy mạnh nghề đánh bắt chế biến hải sản.Với những biện phát quyết liệt, đồng bộ, hy vọng Cửa Lò sẽ sớm phục hồi, phát huy thế mạnh phấn đấu là đô thị du lịch phát triển.

*Xin trân trọng cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục
Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

(PLVN) - Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, bà con các dân tộc tỉnh Hòa Bình và người dân cả nước từng tự hào về “công trình thế kỷ” Thủy điện Hòa Bình tầm cỡ quốc gia, có công suất lớn nhất Đông Nam Á. Hiện nay, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, người dân cũng đang kỳ vọng về một Khu du lịch Hồ Hòa Bình mang “thương hiệu Quốc gia”, ghi tên vào bản đồ du lịch thế giới.

Đọc thêm