Tỷ lệ mắc ung thư mới tại Việt Nam tăng lên 9 bậc so với các quốc gia trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế, Trường ĐH Y dược Huế vừa phối hợp tổ chức phiên khai mạc Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên lần thứ 9-Huế 2021.

GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam phát biểu trực tuyến trong phiên khai mạc hội nghị

GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam phát biểu trực tuyến trong phiên khai mạc hội nghị

Hội nghị thu hút các chuyên gia trong lĩnh vực phòng chống ung thư; và có sự tham gia của GS.BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam - Người đã đồng hành qua tất cả các kỳ Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên được tổ chức tại Huế.

Theo số liệu cập nhật từ ghi nhận ung thư toàn cầu được công bố tại hội nghị thì Việt Nam, tỷ lệ mắc mới đã tăng lên 9 bậc (xếp thứ 90/185 quốc gia) và tỷ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc (xếp thứ 50/185 quốc gia) so với ghi nhận năm 2018. Cả nước hiện có khoảng hơn 350.000 bệnh nhân đang sống với bệnh ung thư.

Riêng tại Bệnh viện Trung ương Huế, số liệu thống kê cho thấy số lượt bệnh nhân ung thư vào điều trị tại Trung tâm Ung Bướu tăng qua từng năm, mức tăng từ 30-45%; cuối năm 2019 và đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 có giảm nhẹ nhưng thời gian gần đây với chủ trương sống thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, số lượng bệnh nhân nhập viện đã tăng trở lại. Các loại ung thư thường gặp nhất vẫn là ung thư phổi, gan, đại trực tràng, vú, dạ dày, các ung thư vùng đầu- cổ.

Tỷ lệ mắc ung thư mới tại Việt Nam tăng lên 9 bậc so với các quốc gia trên thế giới ảnh 1

Hội nghị thu hút các chuyên gia trong lĩnh vực phòng chống ung thư

Hội nghị lần này được tổ chức trong 2 ngày, 23 và 24/12 và thu hút 88 bài báo khoa học. Trong số này, có 10 báo cáo của các chuyên gia nước ngoài (đến từ Hoa Kỳ, Nhật, Singapore, Đài Loan); 70 bài được chọn báo cáo tại Hội nghị; 18 bài được chọn đăng trong Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung ương Huế. Ngoài chương trình chính, Ban tổ chức còn tổ chức một khóa tập huấn về điều trị ung thư đa chuyên khoa, với các chủ đề: ung thư vú-phụ khoa, ung thư Nhi khoa và Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư.

GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết, trong chín năm liên tục, hội nghị được tổ chức đều đặn để trao đổi kinh nghiệm, ngày càng phong phú, để thắt chặt tình đồng nghiệp ngày càng thắm thiết, từ đó phát huy chiến lược phòng chống ung thư ngày càng đi vào cả chiều rộng lẫn chiều sâu trong cả nước.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, qua nhiều năm tổ chức, hội nghị khoa học đã chứng tỏ uy tín về chất lượng khoa học, thu hút sự quan tâm của các nhà thực hành lâm sàng ung bướu trên cả nước và Quốc tế, trở thành hội nghị khoa học thường niên của Hội Ung thư Việt Nam. Thành công của các hội nghị khoa học sẽ đánh dấu một bước phát triển mới của chuyên ngành ung bướu, tạo được niềm tin của người bệnh vào chất lượng chăm sóc và điều trị ung thư của Việt Nam nói chung và Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng; góp to lớn vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Hội đồng quản trị VietGroup Lê Việt Hùng.

Doanh nhân Lê Việt Hùng: 'Thuyền trưởng' tài ba của VietGroup

(PLVN) - Không chỉ có vai trò là người “khai sinh” ra VietGroup, ông còn là người tiên phong trong việc đưa các tập đoàn du lịch hàng đầu thế giới đến với thị trường du lịch Quảng Bình. Đó chính là người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị VietGroup Lê Việt Hùng.

Đọc thêm