Vào tù vì đưa hàng xóm đi xuất ngoại, lấy chồng... rồi bán

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Được hàng xóm nhờ đưa sang Trung Quốc lấy chồng, Lương Thị Hoa liền kết nối với em gái đang ở bên đó. Sau đó, cô em gái đã bán sơn nữ cho một người đàn ông lấy làm vợ.

Bị cáo Lương Thị Hoa lĩnh án 4 năm tù

Bị cáo Lương Thị Hoa lĩnh án 4 năm tù

Ngày 25/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lương Thị Hoa (SN 1979, tên gọi khác Cốc Thị Đon), trú xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) về tội “Mua bán người”.

Lương Thị Hoa có em gái tên Cốc Thị Hinh lấy chồng Trung Quốc. Tháng 4/2016, Hinh điện thoại rủ chị gái sang Trung Quốc chơi ít ngày.

Trong thời gian này, chị Lương Thị L. (SN 1996) sang nhà Hoa chơi. Biết Hoa chuẩn bị sang Trung Quốc nên cô gái này chủ động đề nghị đưa mình sang Trung Quốc lấy chồng. “Cháu chỉ lấy 90 triệu đồng”, L. nói với Hoa.

Sau khi bàn bạc với em gái, Hoa đã dẫn chị L. sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Tại nhà Hinh, có nhiều người đàn ông đến xem mặt nhưng L. không đồng ý. Đến ngày thứ 5, chị L. đồng ý lấy một người đàn ông Trung Quốc. Hinh đã bán L. cho người đàn ông này với giá 192 triệu đồng.

Hinh đưa cho chị gái 6,5 triệu đồng để về nước. Sau đó, Hinh gửi 90 triệu đồng về cho Hoa bảo đưa sang cho bố mẹ chị L.

Tháng 10/2020 chị Lương Thị L. trở về Việt Nam. Đến ngày 11/8/2021, hành vi bán người của Lương Thị Hoa bị bại lộ. Cơ quan điều tra xác định trong vụ án này bị cáo hưởng lợi 6,5 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Hoa khai vì được chị L. nhờ đưa sang Trung Quốc lấy chồng, lại sẵn việc mình sang thăm em nên đã đồng ý dẫn cháu L. đi.

Bị cáo thể hiện sự ăn ăn hối lỗi, xin giảm nhẹ hình phạt. Bị hại không đến tham dự tòa nhưng đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật nên cần xử lý nghiêm. Tuy nhiên, cũng cần xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, là người đồng bào dân tộc thiểu số... để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lương Thị Hoa 4 năm tù về tội Mua bán người.

Đối với Cốc Thị Hinh, do đối tượng này không có mặt tại địa phương nên cơ quan công an tiếp tục xác minh, khi nào có đủ căn cứ sẽ xử lý sau.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử

Gần 900.000 lượt khách du lịch đến Bắc Giang trong 6 tháng đầu năm

(PLVN) -  Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Bắc Giang, trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng du khách đến tỉnh này tăng đột biến, với tổng số khách ước đạt 900.000 lượt, đây được xem là tín hiệu đáng mừng, động lực để triển khai thực hiện phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang thời gian tới.

Đọc thêm