Về Quảng Bình ăn Tết phải thực hiện yêu cầu phòng chống dịch như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành công văn về việc hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch đối với trường hợp về, đến địa phương trong dịp Tết Nguyên đán 2022.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên cả nước vẫn đang diễn biến phức tạp, sự xuất hiện các biến chủng mới Omicron làm tăng nguy cơ bùng phát dịch ở nhiều nơi trên cả nước. Tại địa bàn tỉnh Quảng Bình, trong những ngày qua cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp F0 là người về từ các vùng dịch, số ca dương tính tăng.

Để tiếp tục kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình cũng đã có những quy định, khuyến cáo cụ thể.

Theo đó, trường hợp phải di chuyển trong dịp Tết Nguyên đán, nếu về, đến từ địa bàn phân loại dịch cấp độ 3, 4, vùng cách ly y tế, yêu cầu có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h.

Bên cạnh đó, với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về đến địa phương sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo Trạm Y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan y tế gần nhất để theo dõi và xử trí theo quy định.

Với người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19, thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương; xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7; sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế.

Với người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, phải thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp "5K".

Còn đối với người về, đến từ địa bàn có dịch cấp độ 1, 2, không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm khi đi lại, thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng PC COVID. Tự theo dõi sức khỏe và thực hiện thông điệp "5K". Khi có các biểu hiện ho, sốt, khó thở... thì liên hệ với trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan y tế gần nhất đề theo dõi và xử trí theo quy định.

Đọc thêm