Vốn chính sách thức dậy miền quê khó

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Huyện Phú Giáo khó khăn của tỉnh Bình Dương giờ đã “thay da đổi thịt”, và trong sự phát triển đáng kể của huyện, có góp công của đồng vốn chính sách và nỗ lực của những người làm tín dụng chính sách nơi đây.

Phú Giáo, huyện bán sơn địa thuộc tỉnh Bình Dương, được tái lập năm 8/1999 trên cơ sở các xã của hai huyện Tân Uyên, Bến Cát. Khi đó, huyện chỉ toàn đường đất đỏ, bụi mù mịt vào mùa nắng, sình lầy vào mùa mưa, trong khi hầu hết 60 nghìn dân Tày, Nùng, Mường, Khmer, Kinh ở 11 xã, thị trấn trên địa bàn cũng vô cùng khó khăn, thiếu thốn về cuộc sống cùng nền sản xuất nông nghiệp manh múa, tỷ lệ hộ nghèo đói nhiều.

Trước thực tế này, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong toàn huyện đã đoàn kết một lòng, quyết tâm khắc phục khó khăn tìm các giải pháp phù hợp, mở kế đưa Phú Giáo từng bước đi lên trên con đường phát triển kinh tế, xã hội, giảm nghèo nhanh, bền vững.

Vốn chính sách thức dậy miền quê khó ảnh 1

Một phiên giao dịch tại xã của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Giáo, Bình Dương.

Từ định hướng đúng và những giải pháp phù hợp nên trong những năm qua dù gặp không ít khó khăn thách thức do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, thiên tai, dịch bệnh COVID-19 nhưng các chỉ tiêu kinh tế xã hội ở Phú Giáo đều đạt và vượt kế hoạch, lĩnh vực an sinh xã hội được đảm bảo.

Theo Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo Đoàn Văn Đồng, đồng bào các dân tộc ở Phú Giáo đang thoát dần cảnh nghèo nàn thiếu thốn, xây dựng cuộc sống no đủ hơn, không ít gia đình người Tày, Nùng, Khmer… trở thành triệu phú nhờ thâm canh giỏi về trồng trọt, chăn nuôi. Đóng góp cho bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt, không thể không kể đến vai trò của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đã dành trên 560 tỷ đồng ưu tiên đầu tư cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình đồng bào DTTS khó khăn.

“Cùng với đó, cán bộ tín dụng chính sách đã chẳng quản nắng mưa, dịch bệnh, thường xuyên về tận làng xã, tận tâm làm nhiệm vụ “3 cùng”: Cùng bám sát cơ sở, cùng bàn bạc với chính quyền, đoàn thể, cùng hướng dẫn người nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn, sử dụng vốn vay vào thâm canh lương thực, phát triển cây công nghiệp, mở rộng ngành nghề truyền thống”, ông Đồng cho biết.

Nhờ đó, đồng bào các dân tộc trên miền quê Phú Giáo đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới, để có được 2 xã Tân Long, Tân Hiệp đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và tất cả các xã về đích nông thôn mới cuối năm 2020.

Cùng đó, dựa vào nguồn vốn chính sách và tiến bộ của khoa học kỹ thuật, Phú Giáo đã tăng diện tích cây công nghiệp lâu năm như cao su, hồ tiêu, hình thành vùng cây ăn trái tập trung như cam, bưởi da xanh…. ven sông Bé lên 1000 ha với giá trị thu nhập bình quân 100 triệu đồng/năm/ha. Nguồn vốn chính sách còn thực sự làm điểm tựa vững chắc giúp đồng bào DTTS thoát nghèo, nâng cao cuộc sống. Đến nay chỉ còn 14 hộ nghèo trên 711 hộ đồng bào DTTS trong toàn huyện theo tiêu chí mới của tỉnh.

Vốn chính sách thức dậy miền quê khó ảnh 2

Trên 560 tỷ đồng vốn chính sách đã được dành cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách tại Phú Giáo đầu tư phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống.

Trong số các hộ gia đình đó, gia đình gia đình anh Ngưu Văn Bảo (sinh năm 1974, dân tộc Khmer) và chị Trịnh Thị Tuyết (42 tuổi, người Dao quê gốc Bắc Kạn) ở ấp 8 xã An Thới, Phú Giáo đã từng phải vật lộn với cuộc sống khó khăn. Năm 2016, thông qua Hội nông dân địa phương, anh chị được vay 30 triệu đồng vốn chính sách để chăn nuôi bò và bước đầu thu kết quả nhất định. Từ động lực đó, 3 năm sau, gia đình anh vay tiếp vốn chính sách làm mô hình kinh tế VACR (vườn, ao, chuồng, rừng). Nhờ biết cách sử dụng vốn vay ngân hàng hợp lý, phần nữa quê nhà có điện lưới, có đường đi lối lại thênh thang, anh chị đã gây dựng một cơ ngơi bao gồm đàn bò 6 con gồm bò mẹ, 2 bê con, 2 ha xanh um cây keo, hồ tiêu, thu nhập cỡ 150 triệu đồng/năm, kinh tế gia đình phát triển rõ rệt.

Ông Phạm Quốc Du - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH Phú Giáo - cho biết, đơn vị luôn thực hiện đầy đủ các chủ trương, nghị quyết của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo bền vững và tín dụng chính sách, cụ thể triển khai mạnh mẽ chỉ thị 40 và kết luận 06 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, tổ chức tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết số 68/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho đối tượng người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Trong thời gian tới, NHCSXH Phú Giáo phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương chủ động phòng, chống, ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh, tập trung thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng, chống, ứng phó tốt đại dịch COVID-19, vừa thực hiện thắng lợi, các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được giao, phấn đấu không ngừng nghỉ công tác huy động tăng nhanh nguồn lực, khơi thông dòng chảy nguồn vốn chính sách đều đặn, an toàn đến đúng đối tượng thụ hưởng trong mọi lúc, khắp mọi nơi.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm