Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Có dấu hiệu 'dâm ô đối với người dưới 16 tuổi'?

(PLVN) - Liên quan đến vụ bé gái 7 tuổi bị sàm sỡ trong thang máy ở TP HCM, Luật sư Đặng Văn Sơn, trưởng văn phòng luật sư Đặng Sơn và cộng sự nhận định, người đàn ông 61 tuổi có dấu hiệu của tội 'Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi'. 

Hình ảnh ghi nhận người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy

Hình ảnh ghi nhận người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy

Theo luật sư Sơn, thông qua thông tin trên mạng và trích xuất camera thì người đàn ông trên có dấu hiệu của tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự.

Cụ thể, Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 quy định, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng-3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Phạm tội 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh… thì bị phạt tù từ 3-7 năm.

Phạm tội gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên hoặc làm nạn nhân tự sát thì bị phạt tù từ 7-12 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Trong trường hợp trên, cơ quan điều tra xác định có tội dâm ô thì cần khởi tố vụ án. “Đối với tội này, không phải là các tội được khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại. Do vậy, trường hợp này gia đình bé gái không có yêu cầu thì cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố theo điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015”, luật sư Sơn nói. 

Vì hành vi này gây chấn động tâm lý, ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu bé” nên luật sư Sơn cũng đưa ra lời khuyên: “Trong trường hợp này, phụ huynh cần trấn an, theo dõi tâm lý của cháu bé. Ngoài ra, phụ huynh cần loại bỏ mặc cảm, hợp tác với cơ quan điều tra để đấu tranh chống tội phạm”

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Cảnh báo rủi ro tiềm ẩn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) năm 2021 và quý I năm 2022, Bộ Tài chính khẳng định thị trường này tiếp tục là kênh huy động vốn quan trọng của các DN, đáp ứng nhu cầu vốn trung và dài hạn cho đa dạng lĩnh vực. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn trên thị trường này.

Đọc thêm