Vì sao việc lái những chiếc xe nhỏ gọn trở nên thú vị hơn?

(PLO) - Điều gì khiến việc lái một chiếc xe thể thao hay một chiếc xe năm cửa mạnh mẽ đem đến cảm giác thú vị đến vậy? Làm thế nào để chúng ta có thể trải nghiệm được cảm giác tuyệt vời đó khi lái những chiếc xe nhỏ gọn với chi phí sở hữu không quá cao?

Vì sao việc lái những chiếc xe nhỏ gọn trở nên thú vị hơn?

Có nhiều yếu tố khiến việc lái những chiếc xe nhỏ gọn trở nên thú vị hơn cả, như tốc độ, khả năng vận hành tốt và dễ dàng điều khiển. Nhưng đôi khi niềm vui khi lái xe lại bắt nguồn từ những công nghệ tiên tiến được trang bị trong chiếc xe của bạn. Thực tế đã chứng minh nhận định này, bởi trung bình cứ 43 giây lại có một chiếc Ford Focus được bán ra. 

Động cơ mạnh mẽ

Một động cơ mạnh mẽ không nhất thiết phải có kích thước lớn. Việc kết hợp động cơ cỡ nhỏ với bộ tăng áp động cơ hiện đại đã tạo ra rất nhiều chiếc xe nhỏ gọn và tiện lợi – phù hợp với túi tiền mà còn giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe.

Nếu chỉ lái xe dạo quanh thành phố, những động cơ nhỏ hơn thường chỉ tiêu hao nhiên liệu ở mức thấp. Khi bạn nhấn ga, sử dụng bộ tăng áp động cơ, toàn bộ năng lượng của động cơ sẽ được kích hoạt, hiệu quả không kém gì những động cơ có kích thước lớn hơn. Nói cách khác, những động cơ “nhỏ nhưng có võ” này đã đáp ứng được đầy đủ các yếu tố: nhanh hơn, nhẹ hơn và thú vị hơn.

Dễ dàng điều khiển

Kể cả khi không phải là một tay đua chuyên nghiệp, bạn vẫn muốn điều khiển chiếc xe của mình trên mọi địa hình một cách dễ dàng. Chiếc xe cần được thiết kế chắc chắn giúp vượt qua những đoạn đường gập ghềnh một cách êm ái, nhưng cũng đủ linh hoạt để bạn có thể tự tin điều khiển tay lái trong những đoạn cua liên tục hay trong những tình huống khẩn cấp. 

Các nhà thiết kế hiện đại luôn đặt mục tiêu tăng cường khả năng điều khiển và độ ổn định của xe, ví dụ như, đảm bảo thiết kế khí/động học để giúp người lái cảm nhận tốt hơn về chiếc xe nhờ sử dụng vật liệu bền chắc ở mũi xe (vừa tăng khả năng bảo vệ khi va chạm, đồng thời dồn trọng tâm lên phía trước xe, tăng ma sát lên bánh lái), điều chỉnh hệ thống giảm xóc.

Một số yếu tố khác cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng trải nghiệm của người lái xe. Ví dụ như lãy chuyển số được tích hợp sẵn trên vô lăng – người lái có thể kiểm soát việc chuyển số mà tay không cần rời khỏi vô lăng, giúp lái xe tập trung hoàn toàn vào đoạn đường phía trước và đem đến trải nghiệm lái thoải mái nhưng đậm chất thể thao.

Grant Greenaway, Kĩ sư động lực học thuộc phòng thực nghiệm của Ford tại ngoại ô Melbourne, Úc chia sẻ: “Tăng cường khả năng điều khiển của mỗi chiếc xe là yếu tố tiên quyết trong quá trình thiết kế và lắp ráp những chiếc xe cỡ nhỏ. Khi bạn ngồi vào ghế lái của Ford Focus, bạn sẽ cảm thấy thật tuyệt vời bởi bạn sẽ ngay lập tức nhận ra rằng chiếc xe này được thiết kế dựa trên nhu cầu của mỗi khách hàng.

Không gian yên tĩnh trong khoang lái

Trải nghiệm lái xe cũng được cải thiện thông qua việc giảm tiếng ồn, độ rung và độ xóc trong khoang xe (NVH). NVH là công nghệ rất ít khi được chú ý nhưng lại vô cùng quan trọng trong việc giảm thiểu tối đa những tiếng động, sự rung lắc và những cảm giác khó chịu khi lái xe. Khi tiếng ồn, độ rung và độ xóc được giảm thiểu một cách tối đa, không gian nội thất của xe sẽ trở nên yên tĩnh, giúp người lái thư giãn hơn và giảm căng thẳng khi tham gia giao thông. 

Công nghệ hiện đại – Một điểm cộng đáng giá

Những công nghệ thông minh như Hỗ trợ Đỗ xe, tính năng Kiểm soát Tốc độ, thiết bị Kết nối Rảnh tay, màn hình cảm ứng hay hệ thống âm thanh cao cấp sẽ giúp việc tham gia giao thông thường nhật trở nên dễ chịu hơn. Greenaway cho biết: “Chúng ta thường không nghĩ rằng những công nghệ này sẽ giúp người lái cảm thấy thoải mái hơn khi lái xe. Nhưng bằng việc giảm thiểu căng thẳng trong mỗi chuyến đi, những công nghệ này có thể khiến cho hành trình của bạn thú vị hơn rất nhiều”. 

Với những chiếc xe có kích thước nhỏ gọn, đó là sự tổng hòa của sức mạnh động cơ, khả năng vận hành ấn tượng, những công nghệ hiện đại và một không gian hoàn toàn thoải mái khi lái xe. Khi sở hữu một chiếc xe nhỏ gọn, bạn sẽ thật sự cảm nhận trọn vẹn sự thoải mái mà chiếc xe mang lại mỗi khi di chuyển.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm