Xét xử vụ đại gia cho vay 72 tỷ, ép ký nhận nợ 122 tỷ ở Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo cáo trạng, bị cáo Phạm Thanh đã cho một phụ nữ vay số tiền 72 tỉ đồng, nhưng đã có hành vi đe dọa, buộc ký nhận nợ 122 tỉ đồng để chiếm đoạt 50 tỉ.

Bị cáo Phạm Thanh tại phiên tòa.

Bị cáo Phạm Thanh tại phiên tòa.

Ngày 22/11, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Thanh (SN 1967, ngụ đường Hùng Vương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về tội cưỡng đoạt tài sản. HĐXX dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày 22 và 23/11.

Theo cáo trạng, từ ngày 26/3/2020 đến 16/6/2020, ông Phạm Thanh (biệt danh Thanh Đeo) đã nhiều lần cho bà Đào Thị Như Lệ vay mượn tiền có trả lãi hằng tháng, thu lãi trước 30 ngày và giao dịch đặt cọc mua bán 1 lô đất trên đường Hoàng Kế Viêm (Đà Nẵng) với tổng số tiền giao dịch 72 tỷ đồng.

Trong quá trình vay, ông Phạm Thanh yêu cầu bà Lệ vừa viết giấy tờ mượn tiền, vừa viết giấy bán tài sản là các lô đất đang thế chấp tại ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán nợ gốc và tiền lãi.

Mặc dù bà Lệ chỉ thực nhận của ông Thanh 72 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngày 8/8/2020, Phạm Thanh gọi điện bà Lệ đe dọa và đánh đập, đồng thời buộc người phụ nữ phải ký nhận nợ 122 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt 50 tỷ đồng.

Được biết, trước khi bị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản, bị cáo Thanh là giám đốc doanh nghiệp, đại gia ở Đà Nẵng.

Còn bà Đào Thị Như Lệ (bị hại trong vụ án này) cũng là nữ “đại gia” bất động sản tại Đà Nẵng và hiện đã bị khởi tố, tạm giam trong một vụ án khác liên quan đến hàng loạt sổ đỏ của người dân tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà bị tuồn ra ngoài.

Theo điều tra, tháng 7/2020, Dương Thị Ngọc Anh, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã giao hơn 20 sổ đỏ của công dân nộp tại chi nhánh này cho bà Lệ mượn. Bà Lệ sử dụng số sổ này, nói dối là sổ đỏ các lô đất của mình hoặc người thân đã mua nhưng chưa ra công chứng sang tên để cầm cố, kéo dài thời gian trả nợ và sử dụng để lừa đảo.

Sau đó, cơ quan công an vào cuộc điều tra, thu hồi số sổ đỏ bị chiếm đoạt bất hợp pháp và bàn giao lại cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Hiện, phiên tòa đang tiếp tục.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm