Xử phạt 2 người dân địa phương chặt cây “phong ba” tại Y Tý

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Ngày 7/12, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát cho biết, vừa ra quyết định xử phạt 2 người dân có liên quan về hành vi chặt hạ cây “phong ba” trên đỉnh núi Lảo Thẩn, xã Y Tý, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai).

Cây gỗ bị chặt chỉ còn lại phần gốc (Ảnh: Sùng A Hờ)

Cây gỗ bị chặt chỉ còn lại phần gốc (Ảnh: Sùng A Hờ)

Theo đó, xử phạt ông S.C.G (sinh năm 1988), trú tại thôn Mò Pú Chải, xã Y Tý, người trực tiếp dùng cưa cắt cây với số tiền phạt là 2 triệu đồng và bà L.M.T (sinh năm 1982), trú tại thôn Sín Chải, xã Y Tý, người chủ định nhờ ông G cắt cây với số tiền 3 triệu đồng theo Nghị định số 35/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp. Xử phạt bổ sung ông S.C.G 1,5 triệu đồng (khoản tiền tương đương với chiếc cưa xăng là tang vật của vụ việc). Đồng thời, lực lượng kiểm lâm Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đã tịch thu toàn bộ 0,273m3 gỗ và tiêu hủy tại chỗ theo quy định.

Xử phạt 2 người dân địa phương chặt cây “phong ba” tại Y Tý ảnh 1

Cây “phong ba” biểu tượng du lịch trên đỉnh núi Lảo Thẩn đã bị chặt hạ. Ảnh FB Laocaionline

Trước đó, vào ngày 20/11/2021, hình ảnh cây phong ba trên đỉnh Lảo Thẩn (xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai) bị chặt gần sát gốc đang được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng du lịch Việt Nam. Cây phong ba này vốn là "tọa độ" chụp ảnh ưa thích của du khách trên hành trình chinh phục Lảo Thẩn.

Sau khi vào cuộc, lực lượng chức năng xác minh có 3 người có liên quan đến vụ việc, đều trú tại xã Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai) gồm: ông L.X.L, thôn Lao Chải – chủ nhân chiếc cưa xăng; bà L.M.T, thôn Sín Chải – người chủ định cắt cây; ông S.C.G, thôn Mò Phú Chải - người được nhờ cắt cây.

Cụ thể, bà T. đã nhờ ông G. cắt cây “phong ba” về làm củi đốt sấy cây Xuyên Khung. Sau đó, ông G. đã tự ý lấy chiếc cưa xăng trong lán của ông L. mang đi cắt cây giúp bà T.

Đáng chú ý, qua vụ việc, chính quyền địa phương cần tuyên truyền cho người dân hiểu để không tự ý chặt cây, phá rừng và có ý thức hơn trong việc giữ gìn phong cảnh của địa phương để bảo vệ môi trường và phát triển du lịch.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm