Bắc Giang xét nghiệm, cách ly những người từ Hà Nội và tỉnh có dịch trong cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tất cả những người cư trú tại TP. Hà Nội và các tỉnh có dịch trong cộng đồng nếu về lưu trú trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đều phải xét nghiệm RT-PCR và thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định của địa phương.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Ngày 27/10, UBND tỉnh Bắc Giang có công văn hoả tốc về việc hướng dẫn tạm thời bổ sung các biện pháp xét nghiệm, cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, từ ngày 26/10, tại xã Thượng Lan (huyện Việt Yên) liên tiếp phát hiện các ca F0, nguồn lây được xác định là người từ TP Hà Nội về địa phương làm việc, tổ chức hội thảo (mặc dù người này đến từ vùng xanh và đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19).

Do không áp dụng biện pháp xét nghiệm với người từ vùng xanh về nên sau khi phát hiện có dịch thì mức độ lây nhiễm đã rất rộng với hàng trăm trường hợp F1, việc điều tra, truy vết, cách ly rất khó khăn, tốn kém.

Để đảm bảo giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, BCĐ PCD COVID-19 các huyện, thành phố tạm thời áp dụng một số biện pháp như:

Đối với người cư trú tại TP Hà Nội và các tỉnh có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng khi về/đến tỉnh Bắc Giang tham dự những sự kiện đông người như: Hội họp, hội thảo, tiệc cưới, đám tang, họp mặt, tham gia các lớp học tập trung, tiếp thị, giao hàng; vào làm việc trong các khu, cụm công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp, trường học… phải có kết quả test nhanh COVID-19 âm tính trong 48 giờ hoặc kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong 72 giờ.

Còn tất cả những người cư trú tại TP Hà Nội và các tỉnh có dịch trong cộng đồng nếu về lưu trú trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đều phải xét nghiệm RT-PCR và thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định của địa phương.

Trước đó, ngày 26/10, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang phát sinh 2 ca F0 là N.T.K (SN 1985, đã tiêm 1 mũi vaccine Astrazeneca ngày 24/9) và N.T.T (SN 2017, cùng ở thôn Hạ, xã Thượng Lan). Đây là 2 mẹ con, có yếu tố dịch tễ liên quan đến F0 N.T.T (có địa chỉ tại tổ 2, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội (về Việt Yên ngày 17/10).

Ngành y tế đã xác định nhanh được 24 F1 và trên 160 F2 có liên quan đến ca mắc COVID-19 nêu trên. Ngoài ra, có nhiều trường hợp nghi nhiễm COVID-19 thông qua test nhanh.

Từ 12h ngày 26/10, UBND xã Thượng Lan đã tạm dừng hoạt động của các cơ sở sản xuất kinh doanh, hàng quán trên địa bàn để phòng chống dịch.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Mời đón đọc chuyên đề đặc biệt “Người lính biên cương”

Mời đón đọc chuyên đề đặc biệt “Người lính biên cương”

(PLVN) - “Người lính biên cương” là ấn phẩm đặc biệt khắc hoạ toàn bộ các phương diện hoạt động nơi biên cương: bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, đối ngoại biên phòng, an sinh xã hội, phòng chống dịch COVID-19 của người lính mang quân hàm xanh. Bên cạnh đó, chuyên đề còn bày tỏ nỗi niềm khó khăn của các chiến sĩ khi phải hy sinh "lòng riêng", chữ hiếu chưa tròn, trách nhiệm còn vơi với gia đình để phụng sự cho sự bình yên của tổ quốc.

Đọc thêm