Bình Định xử lý 7 cán bộ, nguyên cán bộ vì “biến” đất công thành đất tư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 7 cán bộ, nguyên cán bộ ở huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) bị đề xuất xử lý nghiêm về mặt Đảng, chính quyền vì “biến” đất công thành đất tư.

Khu đất công được cán bộ ở huyện Vân Canh “biến” thành đất tư.

Khu đất công được cán bộ ở huyện Vân Canh “biến” thành đất tư.

Nhằm tạo điều kiện cho người dân miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện canh tác ổn định, Nhà nước có chủ trương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lâm nghiệp cho người dân theo hiện trạng đang sản xuất. Cụ thể, ngày 25/4/2006, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 672/QĐ-TTg về việc phê duyệt dự án thành lập bản đồ địa chính, cấp GCNQSDĐ cho các gia đình, cá nhân, tổ chức và cộng đồng dân cư (gọi tắt là dự án 672).

Tại xã Canh Hòa (huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định), việc cấp GCNQSDĐ đất lâm nghiệp cho người dân được chính quyền hoàn tất từ nhiều trước. Tuy nhiên, trong quá trình xét duyệt đối tượng để cấp GCNQSDĐ, chính quyền địa phương đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Mới đây, UBND huyện Vân Canh đã có báo cáo về việc xử lý sai phạm trong cấp GCNQSDĐ theo dự án 672 trên địa bàn xã Canh Hòa.

Theo báo cáo, tháng 10/2008, khi đang giữ chức Chủ tịch UBND xã Canh Hòa, ông Đoàn Văn Mức (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Canh Hòa, đã nghỉ hưu) có đơn xin giao đất và cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất số 732, tờ bản đồ số 2, có diện tích 150.277m2.

Cùng thời điểm trên, khi đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Canh Hòa, ông Đoàn Văn Môn (nguyên Chủ tịch UBND xã Canh Hòa, đã nghỉ hưu) cũng có đơn xin giao đất và cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất có diện tích 100.065m2; ông Trần Điệp (ngụ xã Canh Thuận, huyện Vân Canh) có đơn xin giao đất và cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất có diện tích 147.311m2; ông Đoàn Văn Hoài (ngụ xã Canh Thuận) có đơn xin giao đất và cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất có diện tích 54.195m2; ông Trần Trung Thạch (ngụ xã Canh Hòa) có đơn xin giao đất và cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất có diện tích 71.391m2.

Vào thời điểm ấy, 5 người nói trên khai nguồn gốc đất là do tự khai hoang vào năm 1996. Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy, tất cả diện tích đất đều là đất quy hoạch rừng sản xuất và đất lâm nghiệp do UBND xã Canh Hòa quản lý, không phải do 5 người nói trên khai hoang, quản lý, sử dụng.

UBND huyện Vân Canh xác định, thời điểm năm 2010, với chức trách là Chủ tịch UBND xã Canh Hòa, ông Đoàn Văn Môn đã xác nhận sai nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất của 4 hộ, dẫn đến đề nghị UBND huyện Vân Canh cấp GCNQSDĐ sai quy định. Ông Môn còn lợi dụng sự ảnh hưởng của bản thân để xin giao đất và cấp GCNQSDĐ cho mình sai quy định.

Ông Lưu Mạnh Hùng (nguyên cán bộ địa chính xã Canh Hòa, hiện là cán bộ xã Canh Hòa) đã xác nhận sai nguồn gốc cho 5 hộ với tổng diện tích 376.075m2 đất lâm nghiệp, dẫn đến cấp GCNQSDĐ sai quy định.

Ông Nguyễn Tiến Sĩ (hiện là cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vân Canh) là người tham mưu để lãnh đạo đơn vị ký đề nghị cho 5 hộ đủ điều kiện được giao đất và cấp GCNQSDĐ không đúng quy định.

Thời điểm xảy ra sai phạm, ông Phạm Thế Phong là Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vân Canh (hiện là Giám đốc) đã xác nhận 5 hồ sơ nói trên đủ điều kiện đề nghị cấp GCNQSDĐ.

Ông Nguyễn Văn Kỳ (nguyên Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vân Canh, đã nghỉ hưu) đã tham mưu cho UBND huyện giao đất và cấp GCNQSDĐ cho 5 hộ sai quy định.

Ông Nguyễn Trọng Hường (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh, đã nghỉ hưu) ký quyết định giao đất và cấp GCNQSDĐ cho 5 hộ không đúng quy định.

Hiện, các ông Môn, Mức, Hường, Kỳ đã nghỉ hưu nên UBND huyện Vân Canh đề xuất Huyện ủy xử lý nghiêm về mặt Đảng; các ông Phong, Sĩ, Hùng bị đề nghị xử lý nghiêm về mặt Đảng, chính quyền.

“Việc giao đất, cấp GCNQSDĐ cho 5 hộ dân tại xã Canh Hòa với tổng diện tích 376.075m2 không đúng quy định, UBND huyện Vân Canh đang xem xét thu hồi. Đối với những trường hợp được giao đất, cấp GCNQSDĐ trái quy định nhưng đã chuyển nhượng cho người khác, huyện cũng cương quyết thu hồi. Đồng thời, yêu cầu những người đã chuyển nhượng bồi thường cho những người được chuyển nhượng”, Chủ tịch UBND huyện Vân Canh Lương Đình Tiên cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm